“Phù thủy vĩ cầm”: Niccolò Paganini

 

Paganini là một nghệ sĩ vĩ cầm nổi tiếng nhất thế giới, và cuộc đời ông được thêu dệt rất nhiều huyền thoại.

Ông sinh năm 1782 tại Genova- Ý và mất năm 1840 tại Nice, Pháp.

Tài năng của ông- theo lời kể của những người thuở đó- là vô cùng đáng kinh ngạc, tiếc là cuối thế kỷ XVIII & đầu thế kỷ XIX chưa có kĩ thuật ghi âm ghi hình nên chúng ta không thể nghe/xem được cách biểu diễn phi thường của ông.

Những kẻ ganh ghét ông đã phao tin rằng ông là “người đã bán linh hồn cho quỷ dữ” nên mới có khả năng chơi đàn siêu nhiên đến vậy.

Sau này khoa học minh chứng, chính cây đàn cây violin Il Cannone của ông, được làm năm 1742 bởi Giuseppe Antonio Guarnieri del Gesù, được ông đặt tên là The Cannon do với nó ông có thể tạo ra những âm hưởng mạnh mẽ. Các dây đàn gần như nằm trên một mặt phẳng, khác với phần lớn các loại violin khác đặt các dây theo hình vòng cung để tránh chạm phải các dây không mong muốn khi chơi đàn. Cách đặt dây của cây Il Cannone cho phép Paganini cùng lúc đánh 3 hoặc 4 dây cùng lúc. Paganini có khả năng chơi 3 quãng tám trên 4 dây trong khoảng 1 gang tay, cho đến nay vẫn còn xem như là bất khả. Các ngón tay dẻo và dài khác thường của ông được cho là hậu quả của hội chứng Marfan hay hội chứng Ehlers-Danlos.

Ngày xưa mình có đọc một cuốn sách về cuộc đời ông, còn nhớ một chi tiết là ông là nghệ sĩ đầu tiên lưu diễn solo trên thế giới, và sau khi ông mất thì quan tài ông vẫn tiếp tục …lang thang đến mười năm, vì nghi án “phù thủy” nên không nước nào cho chôn cả 😀

Các bạn nghe hai nhạc phẩm rất nổi tiếng của “phù thủy vĩ cầm” Paganini:

 

Campanella:

 

 

và Caprice No.24:

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on ““Phù thủy vĩ cầm”: Niccolò Paganini”

 1. Em cũng mê paganini lắm. Có một số đĩa ghi Paganini mà ko ghi tên nhạc sĩ làm em cứ phân vân hoài là mình có diễm phúc nghe những tác phẩm cho chính ông biểu diễn hay không. Nhưng theo thông tin của bài này thì hình như “không có cửa”! 🙂

  Thích

 2. Em mù tịt về âm nhạc ,nhưng lại rất thích nhạc,đặc biệt là vĩ cầm .Em hay đùa các bạn em là khi mình sắp đi,mọi người không cần mở đĩa niệm Phật,cứ mở một bản nhạc vĩ cầm nào đó ,chắc mình cũng vãng sinh được ,hihi.
  Cảm ơn anh Can đã giới thiệu bản nhạc thật hay.

  Thích

 3. mình đã đọc cuốn đó rồi, cũng vì thế mới mê nhạc không lời. Tội nghiệp một thiên tài như thế nhưng cuộc sống từ ấu thơ cho đến khi chết đi mà vẫn không được an nghỉ. Đặc biệt cảm động với hành trình gian nan của người con trai để bố mình được an nghỉ, cuộc hành trình dài như đời người, thấm đẫm đau thương, khổ ải. mình cũng không hiểu nhạc lý cũng không biết cảm thụ tinh tế, đôi khi thấy hay hay thì xem thôi, dạo này đang thích bản Introduce Mùa xuân của Lê Cát Trọng Lý và anh chàng David Garette.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s