Đọc Tư duy tích cực

Chào các bạn,

Gần đây có một đợt lớn của các bạn mới vào Vườn Chuối, và từ vài comments của các bạn mới, mình thấy là nhiều bạn chưa hiểu được Tư duy tích cực của ĐCN. Vì vậy mình viết bài này cho các bạn mới đó.

– Tư duy tích cực là tự tin vào chính mình, khả năng của mình, và thành công của mình?

Đúng, nhưng không hẳn như vậy.

– Tư duy tích cực là làm cho người khác thích mình, phục mình?

Đúng, nhưng không hẳn như vậy.

– Tư duy tích cực là làm cho cuộc sống mình dễ hơn?

Đúng, nhưng không hẳn như vậy.

– Tư duy tích cực là làm cho mình mạnh mẽ, không sợ, không lo, không stress?

Đúng, nhưng không hẳn như vậy.

– Tư duy tích cực là biết dùng các sức mạnh tâm linh?

Đúng, nhưng không hẳn như vậy.

Câu trả lời đúng là: Tư duy tích cực là trái tim tĩnh lặng, đến từ khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Trái tim tĩnh lặng:

– tự tin vào chính mình, khả năng của mình, và thành công của mình, mà không cần cố gắng để tự tin.

– làm cho người khác thích mình phục mình, không bằng cách làm cho người khác thích mình phục mình, mà bằng cách thích người khác và phục người khác.

– làm cho cuộc sống mình dễ hơn, không hẳn vì cuộc sống dễ hơn, mà vì mình có nghị lực cao hơn và kỹ năng xoay sở cao hơn.

– làm cho mình mạnh mẽ, không sợ, không lo, không stress, không hẳn vì mình mạnh mẽ, nhưng vì tĩnh lặng thì không có sợ hãi, lo lắng và stress.

– làm cho mình có được sức mạnh tâm linh, nhưng không phải sức mạnh tâm linh từ bên ngoài, mà từ hiểu biết được chiều sâu của chính trái tim linh thiêng của mình.

Hầu như mọi sự đều ngược với tư duy của người bình thường. Các bạn mới sẽ không hiểu bản chất tiến trình Tư duy tích cực của ĐCN, và có thể không hiểu hoặc hiểu sai các bài mới trên ĐCN hiện nay.

Vì vậy các bạn nên đọc các bài của ĐCN ở mức nhập môn và tăng cấp từ từ bằng một trong 3 cách sau đây:

1. Đọc eBook “Tư duy tích cực” trên ĐCN, hay
2. Đọc Chuỗi bài “Tư duy tích cực” trên ĐCN từ đầu, hay
3. Đọc sách “TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống” (sách này có sắp xếp thứ tự rõ ràng nhất, từ đai trắng đến đai đen).

Các bạn không đọc từ đầu mà chỉ đọc các bài mới hiện nay, mà phần lớn là cấp rất cao, thì các bạn có thể có cảm tưởng là bạn hiểu (vì bài viết thường với ngôn ngữ rất giản dị dễ hiểu), nhưng sự thật có thể là bạn hiểu sai cả.

Cho nên các bạn nên chiu khó đọc từ đầu, không cần phải đến cả nghìn bài, nhưng khoảng 100 bài đầu.

Chúc các bạn một ngày thành đạt.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Đọc Tư duy tích cực”

 1. Hi anh Hoành,

  Em nghĩ sau khi sách “TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống” phát hành thì có nhiều bạn đọc sẽ có câu hỏi và ghé dotchuoinon.com tìm giải đáp.

  Vậy nên em nghĩ mình nên có 1 chỗ để người đọc trao đổi những thắc mắc từ sách “TƯ DUY TÍCH CỰC Thay Đổi Cuộc Sống” ạ.

  Em Huấn.

  Thích

 2. Hi Huấn,

  Hiện thời mình có link đến bài nói về sách TDTC TĐCS ở đầu cột trái, trang web ĐCN. Ta có thể dùng phần phản hồi của bài đó để hỏi đáp.

  Nếu các bạn hỏi nhiều quá, thì lúc đó ta có thề dùng một phương án mới tiện hơn, như là lập blog riêng cho sách, hay là cách nào đó.

  Thích

 3. Thưa anh Hoành
  Em suy nghĩ được, biết điều gì đúng, sai, nên làm không nên làm nhưng làm không được
  em hơi lười dù biết là ko nên
  thỉnh thoảng thấy chán dù biết là phải phấn khích để làm việc học tập có hiệu quả
  hay suy nghĩ về học hành, công việc, bạn bè, gia đình nên tư tưởng lúc nào cũng đầy
  em biết là phải nên cởi mở lòng mình nhưng lúc nào cũng suy nghĩ
  suy nghĩ mà không hành động, cứ làm nửa vời rồi lại cho bản thân mình thoải mái
  em ko buồn người khác, luôn học hỏi người khác, siêng suy nghĩ nhưng mà lười thay đổi, chỉ muốn suy nghĩ chiêm nghiệm chưa muốn làm, bạn bè ai cũng nói em chững chạc, đáng tin, gia đình cũng vậy, nhưng em thấy em không làm được những gì em nói, dù em có kế hoạch, biết là cần làm những gì để đạt được nhưng lại chưa thích làm, ko biết bao giờ em mới khá lên được. haiz

  Thích

 4. Anh Hoành biết không, mỗi người đều có những xuất phát điểm khác nhau, hoàn cảnh sinh ra và được giáo dục đến lớn khác nhau nên hiểu và tiếp thu tư duy tích cực theo những định hướng khác nhau. Vì vậy, bài viết nhắc lại của anh thật đáng quý.

  Bản thân em thường hay đọc Trà Đàm vì em luôn thích được cảm nhận những suy nghĩ suy tư về cuộc sống một cách tích cực và yêu thương mọi người một cách vô điều kiện như cách nghĩ của anh Hoành. Thích nhất là luôn yêu thương nhưng cũng luôn nhiệt tình sống và phấn đấu, không phải yêu thương một cách thụ động cứ cố tình đưa mình ra cho cuộc đời vùi dập.

  Nhưng thế này, nhiều khi em tìm cách đi lui về nhiều trang trước để đọc từ bắt đầu trong thẻ Trà đàm, em đã luôn bỏ cuộc giữa chừng vì nhiều quá, em trở về không hết. Em nghĩ ra cách sử dụng mục lưu trữ, sau đó dò lại danh sách các bài từ lúc bắt đầu để tìm những bài thuộc thẻ Trà Đàm.

  Anh Hoành có sáng kiến nào để tất cả các bài viết được lưu theo hệ thống mà tụi em có thể truy xuất ra dễ dàng cùng lúc vừa theo mục và vừa theo thời gian không? Ví dụ như thay vì chỉ có “trang trước” và “trang sau” để xem lần lượt các nội dung trong 1 thẻ, có thể nào mình thể hiện số trang để có “trang đầu” và “trang cuối”. Tụi em sẽ dễ dàng đi thẳng vào trang đầu tiên lúc mới bắt đầu của Đọt Chuối Non để đọc các bài viết từ đầu.

  Cám ơn anh Hoành,
  Em, HQ

  Thích

 5. Cảm ơn anh Hoành
  – Nếu được ngày hôm nay khá hơn ngày hôm qua thì đã tốt quá rồi
  em nhiều lúc nghĩ là thành công thật gần nếu mình làm theo những gì mình vạch ra nhưng vẫn có cái gì đó làm cho mình chưa thể đến, đôi lúc muốn mình thật nghèo hay là rơi vào hoàn cảnh éo le nào đó để mình có động lực thay đổi
  – Còn bây giờ, đi làm được đánh giá tốt nhưng chỉ muốn làm nhân viên, chưa muốn nhận thêm trách nhiệm, và làm bao nhiêu xài thoải mái, bạn bè bấy nhiêu,cũng chỉ là ăn uống, cafe, karaoke chứ ko tệ nạn gì
  – Đang đi học nhưng cứ nghĩ học không phải là con đường duy nhất nên chểnh mảng dù biết học xong là đường đi dễ dàng hơn nhiều, nói chung là chưa cần tiền, không ganh đua với ai, chỉ làm những gì mình thích, mình cho là cần thiết, và sở thích cũng bình thường.
  em muốn có 1 cái gì đó động lực để hành động chứ ko phải là tư duy biết rồi để đó nhưng vẫn là cái thái độ bất cần. hihi
  – Chẳng cần gì hết, ở đâu cũng sống được, thích phiêu lưu,mà còn ràng buộc nhiều thứ quá làm xong trách nhiệm chứ chưa muốn nhận thêm trách nhiệm.
  – Nói chung là cứ mấy cái suy nghĩ chẳng đâu vào đâu hết.
  chẳng biết bao giờ mới thay đổi.

  Thích

 6. Phim tài liệu về Hoàng Sa của Andre Menras mà em đã post ở trong 1 comment trên ĐCN giờ đã có thuyết minh tiếng Việt. Mỗi lần xem là em lại rơm rớm nước mắt, thật không thể tin được là bộ phim này lại bị cấm chiếu ở Việt Nam.

  Thích

 7. Hi Dũng,
  Khi mình đi tìm một động lực thì theo mình nó xuất phát từ hai phía. Một là từ bản thân mình, mình muốn mình trở thành người như thế này, mình muốn mình có những thứ kia… Hai là từ những điều khác ngoài mình, mình cố gắng phấn đấu vượt qua khó khăn vì bố mẹ đã gian khổ nuôi dạy mình trưởng thành, vì muốn trả ơn ai đã giúp mình lúc hoạn nạn, vì muốn cống hiến khả năng của mình cho xã hội hay một lý tưởng nào đó.

  Dũng thử xem mình đã sử dụng hết nguồn động lực chưa, nếu như từ phía mình không được thì thử tìm nó ngoài bản thân mình xem.

  Chúc Dũng sớm tìm thấy niềm đam mê thực sự trong cuộc sống,

  Thích

 8. Bạn Dũng giống mình ấy,biết suy nghĩ nhưng cứ trì hoãn :)),tại vì dc sung sướng quá nên vậy.Bây giờ bạn nghĩ cái gì bạn thích mà có thể giúp dc nhiều người,rồi làm cái đó,ko thì bạn đi tham gia làm từ thiện đi.

  Thích

 9. Em xin cảm ơn ĐCN, và chú Hoành và những chia sẻ rất nhẹ nhàng mà cần thiết cho chúng em.

  Em đang ở trong tình trạng giống bạn Dũng.
  Em luôn suy nghĩ, chiêm nghiệm, lập kế hoạch, rồi.. để đó.

  Em đang học một ngành mà em thích, và phù hợp với tính cách của em, trong một ngôi trường mà em thấy mỗi người bạn của em đều có một điểm mạnh riêng đáng để em học tập.

  Một lần cách đây hai năm, em ốm nặng, nằm viện, những thứ em trải qua nghĩ cuộc đời không còn gì níu kéo. Sau đó em hồi phục, không muốn tiếp tục, nhưng chính mẹ đã luôn bên em khiến em nghĩ mình phải cố gắng bước tới.

  Nhưng rõ ràng, giống như bạn Dũng nói, em hay nuông chiều bản thân, mỗi ngày trải qua một câu chuyện thú vị, một điều sâu sắc đáng suy nghĩ, vứt hết tất cả đọc một cuốn sách hay, coi kết quả học tập không phải quan trọng. Em nghĩ yêu mỗi khoảnh khắc của cuộc đời là điều tốt, nhưng đôi khi cũng phải nhìn vào những thứ mình làm được và có thể làm được.
  Không phải em no đủ để chây lười, em cứ thấy em thiếu cái gì đó không gọi tên được.
  Có phải vì em chưa yêu đời trọn vẹn không ạ? Đó gọi là tham lam phải không ạ?

  Thích

 10. Hi Blackcatsleeping,

  Vấn đề của em và của Dũng, là vấn đề chung của rất nhiều người.

  Nhưng có lẽ vì các em không tập trung cái nhìn đúng chỗ–cứ tập trung nó vào chính mình, và mình thì lại khá đầy đủ rồi, chẳng có gì phải lo, thì lười cũng chẳng sao. Lười là một xa xỉ phẩm không phải ai cũng có thể có 🙂

  Có lẽ là em nên nhìn kỹ hơn một chút vào xã hội quanh mình–nhiều người đau khổ: thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chữ, thiếu an ủi… Nếu mình bỏ thời gian ra giúp người ta bớt khổ một chút, thì đời sống của mình sẽ sinh động và khởi sắc hơn.

  Không điều gì trên thế gian làm cho chúng ta hạnh phúc bằng giúp người khác vui một chút.

  Cách dễ nhất để khởi đầu là tình nguyện tham gia các nhóm từ thiện.

  Các em thử cách này xem sao.

  Thích

 11. Gửi anh Hoành và các anh chị
  em không xa xỉ, thời gian tương đối kín cho công việc, học hành, người thân.
  ai cần giúp đỡ em sẵn sàng theo khả năng mình, chứ chưa có đk tham gia các tổ chức từ thiện
  giống như anh Hoành muốn thay đổi tư duy của lớp trẻ và cả những người lớn tuổi của Việt Nam đó là 1 tâm nguyện, lý tưởng của anh, có thể sau này em cũng muốn làm điều đó nhưng bây giờ thì chưa có khả năng
  em biết mình làm gì trong quá khứ thì kết quả là hiện tại
  hiện tại làm gì sẽ có tương lai như vậy, biết chứ nên ko bao giờ than trách.
  thực ra là chưa có ai truyền lửa được cho bọn em. ~ điều người khác nói thì em cũng đã chiêm nghiệm hết rồi nên cũng ko háo hức để thực hiện. cái cần là hành động theo từng bước để đến thời điểm mình sẽ làm đc những điều mình muốn. nhưng nếu cứ thoải mái với bản thân như vầy thì điểm bắt đầu thay đổi sẽ xa rất xa. biết mà ko làm,

  Thích

 12. Hi Dũng,

  Nếu anh nhớ không lầm thì hồi trước anh cũng đã có lúc suy nghĩ y hệt như em vậy.

  Về việc “truyền lủa” thì cũng tốt, nhưng anh thấy không quan trọng lắm. Nếu gặp được thầy truyền lửa cho mình thì cũng hay. Nhưng thường thì mối người đã có một ngọn lửa âm ỉ trong lòng, chỉ cần có dịp làm cho nó bùng lên thôi.

  Các vị thầy tư duy tích cực sẽ nói với em điều này: Đôi khi motivation (sự thúc đẩy) đến trước, và hành động đến sau. Nhưng đại đa số trường hợp là hành động đến trước, sự thức đầy/hứng khởi đến sau. Nhưng người tập thể dục/tập võ/tập nhạc… hàng ngày thì biết. Trong 50% các trường hợp,, nhất là khi phải thức dậy sớm, ta chỉ thích nằm ngủ hẳng muốn làm gì cả. Nhưng cú cố kéo người đứng dậy, mắt nhắm mắt mở, tập thể dục được vài phút là có hứng khởi, tập thêm cả tiếng đồng hồ vẫn thấy thích.

  Cho nên đừng ngồi đó đợi lửa, hay truyền lửa, hay điều gì thúc đầy mình cả… cứ bắt đầu làm gì đó trước, rồi hứng khởi và ý nghĩa sẽ đến sau.

  Anh thích khuyến khích các cậu đi học võ (vì anh dạy võ). Thường là nên đi cặp hai người, mình và một người bạn, thì ít chán hơn. Đàn ông con trai nên biết võ, vì (1) mình cần mạnh khỏe, (2) minh cần đủ sức bảo vệ mình và người thân của mình đến một mức độ tàm tạm nào đó trên đường phố, và (3) tinh thần võ sĩ đạo sẽ đưa mình đến các công việc khác giúp mọi người quanh mình và xã hội của mình.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s