Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới

Chào các bạn,

Có lẽ chúng ta đã nghe câu này nhiều lần lắm rồi: “Chuyển hóa trái tim của bạn để chuyển hóa thế giới của bạn”. Và hầu như ai nghe câu này cũng hiểu ngay là trước hết chúng ta phải chuyển hóa trái tim của chúng ta cho thành thiện hảo, để sau đó chúng ta chuyển hóa thế giới thành thiện hảo. Rất là logic. Và sự thật là phải như thế. Trái tim ăn cướp thì chỉ có thể làm thế giới thành ăn cướp. Cho nên trước khi muốn thế giới tốt hơn, trái tim ta phải tốt hơn.

Nhưng câu nói quen thuộc này có một tầng tâm linh / tâm lý sâu xa hơn ‎ý nghĩa ta vừa nhắc đến bên trên rất nhiều.

Không phải là ta chuyển hóa trái tim ta xong rồi thì ta mới chuyển hóa thế giới. Mà là, Ngay khi ta chuyển hóa trái tim của ta, ta đã chuyển hóa toàn thế giới của ta.

Thế nghĩa là sao ?

Thế nghĩa là : thế giới của ta chính là cái nhìn của ta về thế giới của ta.

Nếu ta đang tiêu cực, bức xúc, nghi kỵ đời, thì cả thế giới đối với ta chỉ là một vũng lầy của gian tham, cướp bóc, tranh giật, bất nhân… và cuộc đời của con người là một cuộc tù đầy trong vũng lầy tối tăm vô nghĩa lý.

Đùng một cái, ta thay đổi được cái nhìn, nhìn cuộc đời với con mắt tích cực, yêu người, hăng hái với đời sống, thì bỗng nhiên cả thế giới trở thành một hành trình vượt núi, mồ hôi thì vẫn đổ ra đó, nhưng tràn ngập ánh mặt trời và những luồng gió mát vuốt ve triền núi.

Đó là chuyển hóa thế giới của ta từ tối thành sáng ngay khi tâm ta được chuyển hóa từ tiêu cực thành tích cực.

Và đây không phải chỉ là làm cho một hòn đá hay một cọng cỏ của thế giới tốt đẹp hơn, mà chỉ trong một sátna, ta đã biến toàn thể thế giới của ta đổi màu từ mầu đen tuyệt vọng thành màu hồng rực rỡ. Đây là chuyển hóa thế giới lớn lao nhất và nền tảng nhất, đến ngay khi tâm thức của chúng ta được chuyển từ Đông sang Xuân.

Sau khi ta chuyển hóa xong thế giới của ta như thế, ta sẽ giúp những người khác quanh ta chuyển hóa thế giới của họ như thế. Tức là sau khi chuyển hóa xong thế giới của ta, ta sẽ giúp chuyển hóa thế giới của những người khác.

Chúc các bạn một ngày chuyển hóa.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Chuyển hóa trái tim để chuyển hóa thế giới”

 1. Em chào anh và cả nhà,

  Em sẽ cố gắng học hỏi và rèn luyện để trở thành một nghệ nhân làm “kính”:D. Loại “kính” này khi đeo vào người ta chỉ nhìn thấy màu hồng của tình yêu, nụ cười và hạnh phúc thôi:)

  Cảm ơn anh nhiều nhiều,
  Chúc anh và cả nhà một ngày mới nhiều niềm vui

  Em Thuận,

  Số lượt thích

 2. “Khi làm việc hết sức mình, lòng mình thanh thản hơn vì mình đã trung thực với chính bản thân mình về khả năng của mình.”

  Câu này của HQ hay quá. Phải là kinh nghiệm của chính em em mới biết được !

  Nhưng anh cần làm sáng tỏ điểm này.

  1. “Làm hết mình” khác với “làm hết việc 100%”. Vì “người làm hết mình” không bao giờ hết việc. Người giỏi công việc sẽ cứ đẻ ra công việc mới để làm, không bao giờ hết việc. Chỉ là hết việc được giao. Nhưng sẽ có thêm việc mới. 🙂

  2. “Làm hết mình” không có nghĩa là làm quá mức, như là làm việc mà bỏ bê vợ con không đoái hoài gì tới. Gia đình luôn phải là căn bản của ta, trước công việc.

  Số lượt thích

 3. Triết lý trên của anh Hoành thực ra là một sự đúc rút, tổng hợp rất tinh tế phần sâu xa nhất, vi diệu nhất và cũng nhân bản nhất của toàn bộ nền tảng triết lý đaọ Phật!

  Số lượt thích

 4. Hi anh,
  Cũng khá may mắn vì em định làm một điều hơi dại dột nếu không trở lại đọc bài này:) Em học lại từ một cuốn sách lúc em gặp khi khó:) Thế giới này là hoàn hảo, nếu không thấy sự hoàn hảo đó, hay thay tròng kính của cậu:) Mọi thứ bắt đầu từ suy nghĩ, và em sẽ gắng suy nghĩ tích cực nhiều hơn, và thường xuyên hơn 🙂
  Chúc anh ngày tốt lành!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s