Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bảo Hưng

 


Là một người gốc Hoàng Thân Huế, theo gia đình lập nghiệp Banmêthuột từ năm 1970 khi vừa 9, 10 tuổi. Banmê đã như một quê hương thứ hai của Bảo Hưng khi anh gắn bó với thành phố cao nguyên này từ đó đến nay.
Sau 1975, cha mất (cha anh là một sĩ quan chế độ cũ), gia đình anh phải di dời vào vùng kinh tế mới Krông Bông, cách TP. BMT khoảng 60 Km.

Bảo Hưng có một người anh rất giỏi: Tiến Sĩ Bảo Huy, hiện giảng dạy về Lâm Nghiệp tại trường Đại Học Tây Nguyên.

Những năm phân biệt đối xử lý lịch sau chiến tranh, TS Bảo Huy thi rất nhiều lần vào trường ĐH Tây Nguyên và đều đỗ đầu nhưng vẫn bị đánh rớt. Chính Bác Y Ngông (cha của chị H Linh Niê trên Đọt Chuối Non) đã can thiệp để anh Bảo Huy được học, và anh đã trở thành Tiến Sĩ. Nhắc lại chi tiết này để cảm ơn Bác Y Ngông, (cũng vì ngày trước mình khá thân thiết với Bảo Hưng nên anh em thường …tâm sự chuyện đời.)

Từ trái: Trần Can, Bảo Hưng

Từ một người làm ảnh dịch vụ, được anh em bạn bè động viên, hướng dẫn. Bảo Hưng nhanh chóng khẳng định mình và trở nên một hiện tượng chưa từng có trong giới nhiếp ảnh Daklak, anh liên tục đạt HCV trong các cuộc dự thi ảnh nghệ thuật, từ trong nước đến quốc tế.

Tính ra chỉ trong 7 năm, nghệ sĩ nhiếp ảnh Bảo Hưng đã đoạt khoảng 50 HCV các loại trong thể loại ảnh nghệ thuật.

Trích một đoạn phỏng vấn của báo SGGP:

Tác phẩm đầu tiên anh đoạt giải là tác phẩm nào?

– NSNA BẢO HƯNG: Đó là bức ảnh mang tên “ Lặng lẽ” đoạt huy chương vàng của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, tôi chụp năm 2003 khi bắt đầu đến với ảnh nghệ thuật. Bức ảnh ca ngợi sự tần tảo, chịu thương, chịu khó của người mẹ.

Trong sáng tác ảnh nghệ thuật, với cách chụp dàn dựng và chụp tự nhiên, anh thường thể hiện cách nào?

– Mỗi phương pháp thể hiện trong sáng tác ảnh nghệ thuật đều tốt, mục đích cuối cùng là cho ra đời những tác phẩm phục vụ con người. Theo tôi, phương pháp dàn dựng, kỹ xảo photoshop với tay nghề cao, cộng với ý tưởng độc đáo sẽ cho ra đời những tác phẩm tốt, gây được nhiều ấn tượng (như cách chụp của NSNA Hoàng Quốc Tuấn M.FIAP – Lý Hoàng Long…). Khi chụp đời thường tôi vẫn thích cách chụp tự nhiên không dàn dựng, cố gắng nắm bắt khoảnh khắc đẹp nhất (cách chụp của NSNA Lê Hồng Linh M.FIAP…).

Dân trong làng nhiếp ảnh nói năm 2010 Bảo Hưng gây “địa chấn”, vì sao vậy?

– Đó là tại cuộc thi ảnh quốc tế do tổ chức nhiếp ảnh không biên giới (ISF, CH Pháp) phối hợp với 5 tổ chức nhiếp ảnh thuộc các nước: Tây Ban Nha, Việt Nam, Cyprus, Ý, Trung Quốc. Ảnh dự thi được chấm đồng thời bởi 6 ban giám khảo thuộc 6 quốc gia. Lần đầu tiên trên thế giới có một cuộc thi ảnh được tổ chức theo hình thức này. Và có lẽ tôi có duyên với cuộc thi này nên đã giành được 8 giải cao: 2 vàng, 2 bạc, 4 đồng; tiếp đó là 2 giải cuộc thi ở Thái Lan và cuộc thi quốc tế tại Việt Nam do CLB Gia Định tổ chức.

Anh nghĩ gì về vùng đất, con người Tây Nguyên – nơi đã mang lại cho anh và không ít NSNA Việt Nam những tác phẩm đoạt giải trong các kỳ thi trong nước và quốc tế?

– Vùng đất Tây Nguyên, với nhiều nét hoang sơ, đồng bào bản địa với nét chân chất, hồn nhiên, ngây thơ…, đặc biệt là đôi mắt của họ thật to, trong sáng mà thể loại ảnh chân dung rất cần, cùng đời sống mang bản sắc văn hóa phong phú độc đáo với các lễ hội dân gian như không gian văn hóa cồng chiêng, đâm trâu…

Không riêng anh em địa phương mà hầu như các NSNA trong cả nước ít nhiều đều có đến sáng tác tại Đắc Lắc, có người đến sáng tác nhiều lần. Do do, nhiều tác phẩm đẹp về con người và vùng đất tươi đẹp Tây
Nguyên đã thành công đoạt giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế. Tại Đắc Lắc nhiều nghệ sĩ đã thành danh với chủ đề Tây Nguyên như: NSNA Vương Quốc Kim, Đào Thọ, Phạm Huỳnh, Đặng Bá Tiến, Nguyễn Hương Vượng…

AN DUNG

Trần Can

Một bình luận về “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bảo Hưng”

  1. Bổ sung thêm:

    Để tưởng nhớ Hoàng thân Naris của Thái Lan, Hoàng gia Thái Lan đã tổ chức cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 7 tại Silpakrorn Univesity (Thái Lan) với chủ đề “Sự chuyển động” (Move). Giữa tháng 2-2011 Ban tổ chức đã thông báo kết quả chấm giải đến các tác giả dự thi. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bảo Hưng – Hội viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Hội viên Hội Văn học – Nghệ thuật Dak Lak đã giành được giải thưởng lớn nhất của cuộc thi (Grand Prize) cho tác phẩm “Mưa” (xem ảnh đen trắng ở trên), được tặng Huy chương của Hoàng thân Naris và 84.000 bath (tương đương với 2.500 USD).

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s