Tĩnh lặng và thông thái

Chào các bạn,

You cannot perceive beauty, but with a serene mind. - Henry David Thoreau

Vào thời đại này khi nói đến tĩnh lặng mọi người đều nói đến và nghĩ đến nghỉ ngơi, giải stress, nạp điện trở lại. Nhưng đó chỉ là một phần của lợi ích. Phần lợi ích kia, ít người nghĩ đến, là tĩnh lặng đưa lại sự thông thái.

Sở dĩ người ta không thấy lợi ích này vì thật ra có hai cái tĩnh:

1. Tĩnh mà không lặng: Đây là cái tĩnh mà người ta nói đến thường xuyên để nghỉ ngơi, giải stress, nạp điện. Về nhà quê hay lên núi để nghỉ ngơi giải trí có thể cho ta một chút yên tĩnh để bớt stress, nhưng trong lòng không lặng, vì mọi hận thù, ganh ghét, buồn bực, thành kiến, hơn thua vẫn nằm nguyên đó. Chúng có thể được nghỉ phép một chút trong khi ta nghỉ, nhưng khi ta về lại thành phố làm việc, thì mọi sự trong ta đều thức dậy, và ta lại quay cuồng vào vòng thất tình lục dục.

Ngày nay người ta nói đến cái tĩnh không lặng này, vì người ta chỉ nhìn bên ngoài mà không quan tâm vào bên trong. Chỗ ồn ào, nhiều chuyện, nhiều âm thanh, hoặc chỗ yên lặng, ít âm thanh, ít công chuyện. Đó là bên ngoài. Nhưng người ta không muốn thực sự làm việc với tâm mình bên trong.

2. Tĩnh lặng: Tĩnh lặng là tĩnh lặng hoàn toàn trong tâm. Không hận thù, không ganh ghét, không thành kiến, không chia rẽ, không chấp vào điều gì, không căng với ai…

Tĩnh lặng này là tĩnh lặng của một “tâm không”, tâm luôn luôn như bầu trời xanh, mây trắng mây vàng mây đỏ mây đen đi qua bầu trời, nhưng mây luôn luôn đến và đi và không thể ở lại mãi, và bầu trời luôn luôn là chính nó, rỗng lặng.

Tĩnh lặng này không cần không gian đặc biệt. Người ta có thể tĩnh lặng thế này giữa chợ, hay trong đấu trường, hay tại nhà, hay trong văn phòng. Không cần phải lên đến chùa hay lên đến núi.

Tĩnh lặng này không những diệt stress và giữ cho tâm lúc nào cũng an lạc, mà còn là đầu mối của trí tuệ. Đây là điều nhiều người không hiểu. Chúng ta lúc nào cũng muốn thêm trí tuệ, đọc sách thêm nhiều, học thêm đủ mọi lớp, nhưng điều căn bản nhất để tăng trí tuệ, để học 1 biết 10, thì chẳng ai quan tâm.

Nhưng, tại sao tĩnh lặng lại tăng trí tuệ?

Thưa vì khi tĩnh lặng thật sự,

1. Ta không có những ngọn sóng lòng làm vẫn đục tâm ta như bực bội, hờn giận, sân hận… cho nên cái nhìn của ta về mọi sự việc đều rất rõ ràng, và

2. Ta không có thành kiến—không thấy Trung quốc chỉ toàn là ác quỷ, không thấy dân ta chỉ toàn là thiên thần, không thấy kẻ thù chỉ là tồi tệ, không thấy người yêu chỉ là thiên đàng—cho nên cái nhìn của ra rất chính xác và rõ ràng.

Đây là vấn đề lớn của con người chúng ta, của đất nước, và của thế giới. Dùng các ví dụ về chính trị là dễ hiểu nhất. Các quý vị mê chính trị lúc nào cũng thấy chũ nghĩa này đúng đường, chủ nghĩa kia sai đường, phe này tốt phe kia xấu… Họ thường dùng đủ mọi cách để chê những người không cùng chủ nghĩa, không cùng đảng, không cùng phe là ngu dốt hay kẻ thù hay phản động hay phản tiến hóa… Và cái nhìn của họ về mọi vấn đề vì vậy mà một chiều và nông cạn đến mức tội nghiệp. Và các qu‎í vị này có học lấy 20 bằng tiến sĩ thì cũng ngớ ngẩn như thường, vì những chuyện mà họ bị thành kiến của họ che kín, thì dù chúng nằm trờ trờ trong trang sách họ đã đọc 100 lần, họ cũng không thấy, không hiểu, vì họ đã thấy một chuyện khác do cái tâm méo mó của họ vẽ ra rồi.

Mà thành kiến thì luôn luôn mở một mà đóng 1000. Vi dụ: Người cho rằng đạo Tin lành mới là đúng đường thì mở với Tin Lành, nhưng đóng với vài trăm tôn giáo lớn nhỏ khác khắp thế giới. Người cho rằng chỉ có chủ nghĩa tư bản là đúng thì mở với tư bản nhưng đóng với vài chục chủ nghĩa khác trên thế giới.

Các bạn, chúng ta luôn luôn muốn cho mình thông thái, biết nhiều hiểu sâu, thấy mọi sự chính xác, vậy thì hãy làm việc quan trọng nhất cho kiến thức—làm cho đầu óc của mình rộng mở hoàn toàn và không bị bất cứ thành kiến nào nằm trong đó như những bức tường xi măng chắn lối.

Tập cho tâm vô chấp, rỗng lặng. Nếu bạn không tập trung luyện tập vào điều này, mình cam đoan với bạn là đi học cũng mất công thôi, thà để thời giờ đi chơi còn sướng hơn—bạn có lấy chục bằng tiến sĩ thì nhất định vẫn dốt với một cái tâm bị quá nhiều thành kiến chỉ huy.

Trí tuệ chỉ có thể đến được, và đến ồ ạt, với một quả tim rỗng lặng, không thành kiến.

Chúc các bạn một ngày trí tuệ.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tĩnh lặng và thông thái”

 1. Hi chi Ngoc Hoa, lau lam moi thay chi ghe tham DCN 🙂 Chi van khoe chu?

  Hi anh Hoanh, anh noi rat dung, cac vi hoc lay 20 bang tien si van ngo ngan nhu thuong. Voi chuong trinh dao tao hien tai trong nha truong thi ro la cang hoc len cao nguoi ta cang phai nghien cuu vao mot linh vuc rat sau va hep. Va mot “can benh” pho bien trong gioi nghien cuu sinh la rat de bi “obsessed” boi nhung gi minh doc duoc, cu tuong nhu la Columbus tim ra chau My va rat hay dung cac kien thuc nay de di “doa.” nguoi khac :).

  Em cung cam thay neu khong ren luyen moi ngay bang cach doc Dot Chuoi Non hay cau nguyen de giu cho tam minh tinh lang, co’ cai dau trong treo, thi co nhieu nguy co la suy nghi cua minh se ngay cang bi hep. di vi sach vo mat’.

  Have a good day anh Hoanh, chi Ngoc Hoa.

  E Hoa

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s