Tại Sao Phải Hét!

Trong bốn xúc cảm chính hỉ, nộ, ái, ố, thì hỉ được đặt lên hàng đầu.
Khi vui người ta thường biểu hiện bằng nhiều cách. Và ai trong chúng ta cũng biết cách gì quen thuộc mà hiệu quả nhất để biểu lộ niềm vui của mình với nhân gian thiên hạ. Cách này thực là tuyệt vời vì mọi người, già trẻ lớn bé đều hiểu thông điệp và sức mạnh của nó: Nụ Cười.

laugh

Mời các bạn nghe câu chuyện sau đây, so sánh hai cách biểu hiện thái độ của bạn với ai đó: hét và cười. Bạn sẽ thấy nên chọn cách nào thể hiện mình.
Xin hãy làm cho mỗi ngày trong đời bạn thật đầy những nụ cười vui. Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ biết yêu mình và biết yêu người, mà bạn còn góp phần tạo an bình cho đời sống và thế giới của bạn, quanh bạn.

TẠI SAO PHẢI HÉT

Tại sao chúng ta la hét khi ta tức giận? Một vị thánh hỏi các tông đồ của mình , « Tại sao người ta la to khi người ta bực tức ? »
Các tông đồ của thánh suy nghĩ một lát , rồi một người nói : « Vì chúng ta mất bình tĩnh, nên chúng ta la hét »

Vị thánh lại hỏi, « Nhưng tại sao các ngươi la hét khi người kia đang ở ngay bên cạnh ? « Chẳng thể nào nói với người ấy bằng giọng nói nhẹ nhàng sao ? Tại sao các ngươi la người ta khi các ngươi đang tức giận ? »
Các tông đồ đưa ra vài câu trả lời nữa, nhưng không làm vị thánh hài lòng.

Shout2

Cuối cùng vị thánh giải thích: « Khi hai người đang giận nhau, trái tim của họ rất cách xa nhau. Để lấp được khoảng cách ấy, họ phải la to mới nghe thấy được.
Họ càng giận, họ càng phải hét to hơn để nghe được qua khoảng cách xa vời vợi đó. «
Vị thánh lại hỏi, « Điều gì xảy ra khi 2 người yêu nhau? Họ không la hét, mà nói nhẹ nhàng. Tại sao thế ? Bởi vì trái tim họ rất, rất gần nhau. Khoảng cách giữa hai trái tim yêu ấy rất bé »

Rồi vị thánh lại tiếp tục, « Khi người ta yêu nhau nhiều, thật nhiều, điều gì xảy ra ? « Người ta không nói, chỉ thầm thì, và khi ấy họ gần nhau hơn trong tình yêu. Cuối cùng họ chẳng cần thì thầm nữa, họ chỉ nhìn ngắm nhau, và chỉ cần có thế. Đó là cách mà người ta gắn bó khi họ yêu nhau.

Cuối cùng vị thánh nói, « LỜI DẠY là khi các ngươi cãi nhau, đừng để trái tim của các ngươi xa nhau, đừng nói những lời đẩy nhau xa hơn kẻo mà sẽ có một ngày khoảng cách ấy quá xa đến độ các ngươi sẽ không tìm thấy đường về »

Huỳnh Huệ dich

Thân ái chúc các bạn một ngày nhiều niềm vui, rộn rã tiếng cười. 😛 😀 😛

WHY SHOUT?
(Pravs World)

‘Why do we shout in anger?’ A saint asked his disciples, ‘Why do we shout in anger? Why do people shout at each other when they are upset?’

His disciples thought for a while, one of them said, ‘Because we lose our calm, we shout for that.’

‘But, why do you shout when the other person is just next to you?’ asked the saint. ‘Isn’t it possible to speak to him or her with a soft voice? Why do you shout at a person when you’re angry?’

Disciples gave some other answers but none satisfied the saint.

Finally he explained, ‘When two people are angry at each other, their hearts distance a lot. To cover that distance they must shout to be able to hear each other. The angrier they are, the stronger they will have to shout to hear each other through that great distance.’

shout3
Then the saint asked, ‘What happens when two people fall in love? They don’t shout at each other but talk softly, why? Because their hearts are very close. The distance between them is very small…’

The saint continued, ‘When they love each other even more, what happens? They do not speak, only whisper and they get even closer to each other in their love. Finally they even need not whisper, they only look at each other and that’s all. That is how close two people are when they love each other.

‘MORAL’: said the saint:

‘When you argue do not let your hearts get distant, do not say words that distance each other more, else there will come a day when the distance is so great that you will not find the path to return!’

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Tại Sao Phải Hét!”

 1. Hay quá cô ơi…!!! Em cảm ơn cô ạ, cô dịch lời của vị thánh ấy hay quá đi mất!!!!!!!
  Nhưng khi vui, ngoài cười ra người ta cũng…hét nữa chứ ạ?! Khi biết được tin vui gì đó, vui đến nỗi ko diễn tả được, họ chắc phải hét lên vui sướng, hai người hét cùng nhau, mỗi người một lượt, như vậy cũng thể hiện niềm hạnh phúc của mình đúng ko ạ??? 😀
  __________
  Em cảm ơn cô, bài dịch thật hay quá, nghe nó ấm áp sao ý 😀 😀 😀 …. Chúc cô và mọi người có buổi chiều mát mẻ!!!! (mưa lắm nóng nhiều…hôm kia hôm kìa trời mưa ầm ầm, giờ thì nóng muốn cháy da luôn!)

  Thích

 2. « LỜI DẠY là khi các ngươi cãi nhau, đừng để trái tim của các ngươi xa nhau, đừng nói những lời đẩy nhau xa hơn kẻo mà sẽ có một ngày khoảng cách ấy quá xa đến độ các ngươi sẽ không tìm thấy đường về »

  Thảo có cách rồi: khi 2 người giận dữ và chuẩn bị hét lên thì hãy đứng sát vào nhau cho 2 TRÁI TIM THẬT GẦN NHAU, lúc đó thì môi kề môi, má kề má rồi chắc khó lòng mà hét vào mặt nhau được, chỉ còn cách CƯỜI khì và hạ hỏa.

  🙂

  Thích

 3. Hi Phương Thảo,

  Chị thực sự phì cười khi đọc đến cách của em, ví nó được diễn tả rất đặc trưng kiểu của em, có chút gì tinh nghịch. Chị nghĩ là khả thi

  Cho chị hỏi nhỏ kế sách này em đã thành công hơn chỉ tiêu phải không: Đó là khi em ở gần người ta cơ. Ai đó thân mà giận chị hay bị chị giận thì hug một cái, nếu không thân quá không dám hug, thì cười một cái nhiều hơn nụ cười demi cũng có tác dụng và cứ thế…. hạ hồi phân giải 😛

  Nếu ai đó giận chị, đang ở xa gửi cho chị một lá thư, một tin nhắn tích điện đủ để phóng ra sấm sét, xa quá chị làm sao được với cách của em?

  Ngoài việc gửi mấy cái kiss, hug, hoa hồng, angel, … qua email, tin nhắn, chị viết mấy câu ngắn gọn thừa nhận Lỗi Tại Tôi, lỗi tại tôi mọi bề nếu đó có một phần nhỏ xíu lỗi của chị.

  Nếu do có chút hiểu lầm, chị sẽ hạ giọng xuống đến cung bậc êm ái nhất mà chị có thể (dù trong thư hay tin nhắn) để năn nỉ đừng nóng vội : Xin tìm một ly nước mát để uống, rồi hãy đọc tiếp và nghĩ tiếp. Chị tin là sự chân thành của những người yêu nhau trong cái nhìn về một hướng, sẽ không để những trái tim yêu phải xa nhau và lạc mất lối về. Với chị có rất nhiều những trái tim yêu, dù cách nhau thật xa về khoảng cách địa lý nhưng còn gần hơn gang tấc.

  Chị đã làm như thế và có hiệu quả .

  Em còn kế sách gì nữa chia sẻ nhé. Như thế là đã cho chị và các bạn thêm những nụ cười thú vị trong ngày đó.

  😛 😀 😛

  Thích

 4. cảm ơn cô.
  bài dịch của cô thật ấm áp.[đọc xong làm em hết muốn hét ghê ák] em sẽ biết kiếm chỗ nào mà hét.hét lung tung em sợ người ta bỉu mình khùng nữa ák cô.hihi.

  Thích

 5. “Hét lên lấp đầy khoảng cách
  Thì thầm khi trái tim thật gần”
  Ta nhận ra yêu thương là vô giá khi đã đánh mất
  Mất đi tia nắng sưởi ấm tâm hồn

  Câu chuyện này thật hay :X, qua bản dịch em cũng rút được nhiều kinh nghiệm ^^ . Em xin cảm ơn cô, kính chúc cô luôn mạnh khoẻ 😀

  Thích

 6. em vẫn biết yêu thương là quý giá, 2 con tim gần nhau là hạnh phúc nhưng nếu một ngày nào đó khoảng cách đó xa quá thì làm sao hả cô? liệu chúng thực sự không tìm được đường quay lại sao ạh?
  bài dịch của cô giúp em nhận ra được nhiều điều. em cám ơn cô nhiều lắm. chúc cô ngày tốt lành 😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s