Hiểu tư duy tích cực

Chào các bạn,

Tư duy tich cục là chuyện bên trong lòng bạn, và bạn là người biết rõ nhất bạn đang tích cực hay tiêu cực. Đương nhiên là tích cực hay tiêu cục có những mức độ khác nhau. Lòng bạn thì chỉ bạn biết.

Tich cực là yêu thương, quan tâm, chăm sóc, hy vọng. Tiêu cực là bực tức, giận dữ, đập đổ, tiêu diệt. Nói chung là như thế, nhưng trong đời sống nhiều khi bạn tích cực nhưng vẫn có thể buồn bực và tức giận một lúc nào đó. Khó mà nói nếu nổi giận là tiêu cực, dù rằng nổi giận thường làm bạn tiêu cực vì “giận mất khôn.”

Thường thì chúng ta có thể nhận biết tích cực hay tiêu cực rõ ràng nhất bằng các cảm xúc của ta – tích cực thường tạo ra các cảm xúc yêu thương, hòa ái, vui vẻ, hy vọng. Tiêu cực thì căng, bực dọc, ganh tị, chán đời, thất vọng.

Một điểm cực kỳ căn bản khác là: Tích cực thì quan tâm đến xã hội và mọi người quanh mình. Tiêu cực thì chỉ quan tâm đến mình. Vị tha là tích cực, vị kỷ là tiêu cực.

Đương nhiên với những loại cảm giác khác nhau như thế thì bạn có thể thấy người tích cực thường khoẻ mạnh và sống lâu, người tiêu cực thì đủ chứng bệnh do stress tạo ra. Và tinh thần thì người tích cực thường vui vẻ, bình an và sáng suốt; người tiêu cực thì thường buồn bực, cáu bẩn, stress và tù mù.

Khi tuyển việc, người ta thường chỉ thích tuyển người tích cực. Vào interview mà bạn có cách nói chuyện tiêu cực thì xem như là kissing the job goodbye.

Những bạn không luyện tâm bao giờ, thường chẳng hiểu tích cực là gì và tiêu cực là gì. Và đó là một điều không biết rất đáng sợ. Vì nếu bạn không biết phân biệt tích cực và tiêu cực thì đương nhiên là bạn tiêu cực cả đời mà không biết. Nếu bạn có thái độ tiêu cực cả đời thì có khả năng rất lớn là bạn sẽ đứng ở mức đáy tới mức trung bình trong đời, dù bạn làm nghề gì. Thường thì những người tiến vùn vụt trong đời là những người tích cực, vì đầu óc của họ luôn được khai thông.

Bạn cần thực hành tư duy tích cực trong mọi lúc, mọi nơi, mọi hoàn cảnh, với mọi người. Rồi từ từ bạn sẽ hiểu càng ngày càng rõ tư duy tích cực là gì. Có rất nhiều “thầy” dạy tư duy tích cực, nhưng chính họ cũng không biết là họ đang rất tiêu cực. “Thầy” chưa đến mức thì thường cũng chẳng hơn trò bao nhiêu trong những trường hợp rất vi tế.

Rất nhiều bạn chẳng biết tích cực là gì và tiêu cực là gì và hay bàn nhảm. Biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe. Đó là cách chăm sóc trí tuệ của bạn tốt nhất. Bàn nhảm chỉ là cách làm bạn dốt cả đời. Rất đáng tiếc cho đời sống của bạn.

Chúc các bạn luôn biết và tư duy tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s