Một định nghĩa tội trộm cướp

Chào các bạn,

Mình mới đọc được một đoạn trong Thánh kinh của đạo Zoroastrianism (còn gọi là Mazdayasna) là tôn giáo của người Iran (Ba Tư) do giáo chủ Zoroaster (còn gọi là Zarathustra) sáng lập khoảng 2 ngàn năm trước công nguyên. Đây có lẽ là tôn giáo có tổ chức (organized religion) lớn tuổi nhất thế giới còn tồn tại đến ngày nay, với một số rất nhỏ tín đồ (hơn 100 ngàn người) còn tồn tại ở Iran, Ấn độ và Bắc Mỹ. (Người ta còn gọi đây là đạo thờ lửa vì luôn có một ít nhất là một ngọn lửa trong đền thờ của họ. Nhưng đền thờ của đạo nào lại chẳng có lửa hay đèn quanh năm như thế?)

Đoạn Thánh kinh này nói về tội ăn trộm:

“Ai mà không trả lại (một vật vay mượn), khi được/bị đòi lại, thì đó là ăn trộm vật đó; người đó cướp của người kia. Và hắn trộm/cướp như thế mỗi ngày, mỗi đêm, khi hắn giữ vật đó của người láng giềng trong nhà hắn, như là đồ vật của hắn.” (He that does not restore [a thing lent], when it is asked for back again, steals the thing; he robs the man 1• So he does every day, every night, as long as he keeps in his house his neighbour’s property, as though it were his owns).

Wow, đây là định nghĩa tội trộm/cướp nặng nhất mà chúng ta từng nghe. Bạn chỉ cần mượn mà không trả khi được/bị đòi lại, thì đó là trộm/cướp, liên tục trộm/cướp ngày nào bạn còn giữ vật vay mượn đó trong nhà bạn. Chẳng chỉ là trộm một lần rồi thôi, mà là trộm liên tục dài tháng dài năm, có thể cả đời bạn, ngày nào bạn còn giữ vật mượn đó trong nhà bạn.

Câu hỏi: Nếu bạn không trả lại, nhưng không giữ vật đó trong nhà bạn như là của bạn, mà bạn vất nó ra đường, ai lấy thì lấy, vậy thì bạn còn mang tội trộm cướp hay không?

Đây là phá luật bằng kỹ thuật đọc chữ. Luật nói giữ vật vay mượn “trong nhà hắn, như là vật của hắn” thì vẫn mang tội trộm cướp, nhưng “tôi không giữ nó trong nhà tôi như là đồ của tôi. Tôi vất nó ra đường rồi mà.” Đây đúng là cãi chày cãi cối. Nói một cách chuyên nghiệp thì đây là “quan tâm đến từ ngữ của luật hơn là hiểu tinh thần của luật” (They seem to be more concerned with the letter of the law than with understanding the spirit of the law). Tinh thần luật là mượn thì phải trả, không trả là trộm cướp. Giữ trong nhà bạn hay vất ra đường không là vấn đề, vấn đề là mượn thì phải trả. Cãi chầy cãi cối kiểu đó thì đáng để tòa tăng hình phạt lên tới mức tối đa để làm gương cho thiên hạ.

Các bạn, đây là một định nghĩa về tội trộm cướp khoảng hơn 4 ngàn năm trước, nhưng thật là tiến bộ hơn cả các điều luật hôm nay. Đúng là trí tuệ tâm tinh.

Chúc các bạn luôn trả lại đò mươn hay cầm nhầm.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Một định nghĩa tội trộm cướp”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s