Mất tự trọng và tự tin

Chào các bạn,

Vấn đề lớn nhất trong liên hệ con người trên thế giới là người ta chẳng tin nhau, chẳng dám tin nhau thì đúng hơn. Cho nên, khi người này nói một điều, người kia không tin đó là sự thật, do đó trả lời theo kiểu mình đang nghe lời nói dối. Gần như đi mua hàng luôn phải trả giá vì mình chẳng tin giá người bán nói là giá thật. Luôn phải trả giá, và nhiều khi trả giá vẫn còn hớ, vì người bán đã nói thách lên đến mức bạn không thể ngờ.

Ví dụ: Một món hàng giá 10K, người bán có thể nói 13K, người mua trả giá xuống chừng 10K hay 10,5K là vừa. Nhưng các đại gia lừa bịp thì món hàng 10K họ sẽ nói thách thành 100K. Bạn trả giá kiểu nào cũng hớ, vì bạn cùng lắm là xuống đến 90K, 80K hay 70K là cùng. Nói đằng nào bạn cũng bị thua. Và bạn chẳng dám xuống đến 50K, sợ bị người ta chửi, đừng nói là 10K. Gặp các đại gia này, nếu bạn cảm thấy giá bán cực kì phi lý thì tốt nhất là nín thinh, bỏ đi. Đây chẳng chỉ là nói thách thông thường mà là lừa bịp thứ dữ.

Thế giới cứ như thế khắp mọi nơi, chẳng chỉ là nơi buôn bán. Cho nên chúng ta thường không tin nhau. Người này nói một đường, người kia cố tình hiểu một nẻo vì tin rằng mình đang nghe lời nói dối.

Chính vì vậy mà nhiều người cho rằng nói thật thì thiên hạ không tin, chi bằng nói dối kiểu nghe suôn tai thì tốt hơn, vì thiên hạ sẽ tin điều suôn tai.

Sự thật là, chúng ta không thể sống bằng thiên hạ tin ta, thiên hạ nghe ta suôn tai, thiên hạ nghe ta bùi tai… Ta không thể sống bằng phản ứng hay định giá của thiên hạ. Chỉ có các con búp bê múa rối mới sống bằng sự giật dây của người khác như thế.

Chúng ta sống vì mình. Tôi nói thật. Tin hay không cũng được. Tính chân thật có giá trị của nó. Trước hết là bạn có được tự trọng và tự tin vào bạn. Người nói dối thường chẳng có tự trọng và chẳng có tự tin, vì họ biết chính mình nói dối. Chẳng ai trên thế giới tôn trọng và tin tưởng người nói dối, kể cả khi người nói dối đó là chính mình. Mà ai cũng biết người thiếu tự trọng và thiếu tự tin thì chẳng làm được điều gì đáng kể ở đời ngoài ăn cắp vặt.

Có lẽ nhiều người chỉ nghĩ rằng nói dối thì tốt cho mình khi được việc, chỉ hại cho mình khi người ta khám phá ra mình nói dối. Chẳng giản dị như thế. Nói dối luôn hại bạn 100% vì nó làm bạn mất tự trọng và mất tự tin. Khi bạn không còn kính trọng bạn và không còn tin chính bạn, bạn sẽ là người thất bại trong đời sống này, dù bạn định nghĩa thành công/thất bại là gì.

Thường thì như thế. Khi ta làm điều gì không tốt, người ta hại đầu tiên là chính ta.

Chúc các bạn luôn thành thật.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mất tự trọng và tự tin”

 1. Sự thật là, tành thật với chính mình và với mọi người cũng chính là tự trọng và tự tin vào chính mình và với mọi người .
  Cuốn sổ tay nhỏ ghi chú của em luôn có câu này:
  “Tôi chỉ có một phòng cách là sống thật”.
  Em cảm ơn anh về bài viết.
  e, Thắng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s