Yêu

Chào các bạn,

Người ta thường nói “Tu là cội phúc, tình là dây oan” và “ái” (yêu) là một trong 12 mắc xích của thập nhị nhân duyên đưa đến khổ đau và luân hồi lẩn quẩn. Tuy vậy mọi chúng ta đều biết sức mạnh của tình yêu. Tình yêu cho con người năng lực và sức mạnh, từ tình yêu đôi lứa, vợ chồng, đến tình mẫu tử phụ tử, tình anh chị em, tình bằng hữu, tình yêu tổ quốc… Tình yêu là động lực lớn nhất của con người. Các Bồ tát là Bồ tát cũng vì yêu mọi sinh sinh và muốn mọi sinh linh thoát khổ. Cho nên cũng nhiều người nói: “Yêu thì khổ, nhưng không yêu thì lỗ.”

Không có tình yêu, thế giới đương nhiên là ngừng chuyển động, vì chẳng có một lực nào khác chuyển động con người.

Đương nhiên là trong tình yêu có sướng có khổ, có sai có đúng, có thiện có ác. Tình yêu thúc đẩy chúng ta đội đá vá trời, trèo đèo vượt suối, hoặc tình yêu có thể trở thành thù hận và máu me chết chóc. Tình yêu đưa đến thiên đàng và tình yêu đưa đến địa ngục.

Nhưng đó không là vì tình yêu mà vì chúng ta, Chúng ta có thể kiểm soát chính mình để yêu mà được an lạc hòa bình và không làm điều xằng bậy ngu dốt hay không? Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Như là năng lượng nguyên tử, chúng ta có thể dùng năng lượng nguyên tử để phục vụ loài người và không huỷ diệt loại người hay không? Đó là cách sống của chúng ta.

Yêu có thể làm cho người ta đi đường thiện hoặc đi đường ác. Thế thì làm sao để yêu mà chỉ đi đường thiện và không lạc vào đường ác?

Chúa Giêsu có câu trả lời cho các bạn: (1) Yêu Chúa/Trời/Phật và (2) yêu loài người.

Nếu bạn yêu Chúa/Trời/Phật hết lòng, hết trí, hết sức, luôn luôn như thế, chẳng hề ngơi, thì bạn luôn nắm tay Trời, luôn đi trên con đường Thiện, chẳng thể bị lạc. Và do đó khi bạn yêu người, nếu lỡ gặp chua cay, phản bội, đau đớn… dù điều gì nhức nhối đến thế nào, bạn vẫn luôn có Trời Phật giữ tay bạn trong đường yêu thương và nhân ái, và không lạc vào đường ác của thù hận và tiêu cực với người hoặc với đời.

Vấn đề giản dị có thế. Ai trong chúng ta cũng biết sẽ có lúc tình yêu làm ta điên đảo. Sức người có hạn. Những cơn khủng hoảng tình cảm thường có thể đè bẹp người ta xuống, đôi khi vĩnh viễn, hoặc làm người ta trở thành điên loạn và làm đủ thứ chuyện điên rồ.

Mọi tình yêu đều có khả năng làm bạn điên rồ nếu bạn không biết kiểm soát. Nhưng trước hết hãy yêu Chúa Phật thực sự, từng phút trong ngày, chẳng hề quên. Rồi sau đó hãy yêu người. Như thế thì dù điều gì xảy ra, dù bão tố nào đến, kể cả bão tố dữ dội của tình yêu, bạn vẫn sẽ được Trời Phật giữ bạn tong đường hòa ái.

Chúc các bạn luôn biết yêu đúng cách.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Yêu”

  1. Mình rất bái phục cách viết của anh Hoành: súc tích, câu ngắn, gãy gọn, ý tứ sâu sắc được diễn đạt rất rõ ràng, không thừa, không thiếu từ và ý. Tuyệt vời. Cám ơn anh. Kính chúc anh Hoành và chị Phượng luôn khỏe, vui, có nhiều bài viết hay chia sẻ với cộng đồng bạn đọc gần xa.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s