Tập trung vào đức hạnh

Chào các bạn,

Ngày nay, trong lối sống, người ta luôn nói về đủ thứ tham lam mà hầu như chẳng mấy khi ta nghe ai nói gì về đức hạnh – cô này giàu, anh kia đẹp, ông nọ đầy quyền lực, bà đó giàu nhất thành phố, chú này rất nổi tiếng… Chẳng mấy khi chúng ta nghe bạn này rất chân thật, dì này rất thương người, ca sĩ này rất khiêm tốn…

Lý do có từ trong tư duy: người ta định giá nhau bằng những giá trị tham sân si, không phải là những giá trị cao quý của tinh thần, vì thế giới sống với tham sân si là chính.

Và có một lý do nữa quan trọng hơn: người ta tách rời thế giới tham sân si và thế giới tâm linh, và cho rằng các giá trị tâm linh hoàn toàn không có chỗ chơi trong thế giới tham sân si. Hay nói một cách thông thường hơn: thế giới vật chất không có chỗ cho thế giới tinh thần.

Có sự tách biệt vật chất và tinh thần ở đây. Nhưng đó là một sai lầm cực lớn. Thế giới vật chất và thế giới tâm linh là một. Bạn chẳng thể tách con người vật thể (body) của bạn ra khỏi con người tâm linh (soul) của bạn. Cả hai là một, ít nhất khi bạn còn sống, bạn sống cả xác lẫn hồn một lúc. (Miễn bàn sau khi chết, vì chúng ta chẳng ai đã chết rồi để mà biết).

Xác và hồn là một. Tâm linh và vật chất là một. Giá trị tinh thần và giá trị vật chất là một. Nếu khiêm tốn là giá trị tinh thần, khiêm tốn cũng là giá trị vật chất – khiêm tốn giúp bạn đáng tin hơn và do đó dễ thành công hơn trong đời sống cơm áo gạo tiền; thành thật giúp bạn đáng tin hơn và do đó dễ thành công hơn trong đời sống cơm áo gạo tiền; yêu người cũng giúp bạn thành công trong đời sống cơm áo gạo tiền như thế.

Và sống khiêm tốn, thành thật, yêu người… giúp bạn thành công bằng 100 lần những người nhắm vào thành công bằng những thủ thuật như giành giật, đấu đá, dối gạt… dù bạn định nghĩa thành công là gì.

Không có sự tách biệt giữa đời sống vật chất và tâm linh, không có sự tách biệt các giá trị tâm linh ra khỏi các giá trị vật chất. Những giá trị tâm linh, được gọi là tâm linh và tôn kính nhiều ngàn năm nay, chẳng vì chúng đưa được bạn đến thiên đàng sau khi chết, nhưng vì chúng đưa bạn đến thiên đàng ngay ở đây lúc này, dù bạn định nghĩa thiên đàng là gì.

Hãy tự hỏi: Nếu bạn tuyển nhân viên, hay tìm người cùng kinh doanh, bạn muốn tìm người thành thật, khiêm tốn, yêu người, hay bạn muốn tìm người láu cá, giành giật, dối trá. Câu trả lời của bạn cũng sẽ rất giống câu trả lời của đa số người trên thế giới.

Hãy suy niệm về điều đó.

Chúc mọi chúng ta đều thông thái.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tập trung vào đức hạnh”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s