Nữ danh ca chân trần – Cesária Évora

Chào các bạn,

Cesária Évora (phát âm tiếng Bồ Đào Nha: [sɨˈzaɾiɐ ˈɛvuɾɐ]; 27.8.1941 – 17.12.2011) là nữ ca sĩ nổi tiếng người Cabo Verde với biệt danh “barefoot diva” (nữ danh ca chân trần) vì khi biểu diễn bà không mang giày dép. Bà còn có tên là “Queen of Morna” (Nữ hoàng nhạc Morna) là loại nhạc chính của Cabo Verde. Đây là loại nhạc phần lớn nhịp hơi chậm (nhưng dĩ nhiên có những bản nhanh vui), nhẹ nhàng, có âm hưởng Bolero/Rumba, nhưng nhịp châm hơn một chút. Có vẻ như trộn lẫn giữa Bolero/Rumba của Trung Mỹ (Cuba) với nhạc fado, truyền thống Bồ Đào Nha, thường rất buồn.

Nhạc Morna thường chơi với các nhạc cụ: cavaquinho (một loại guitar 4 dây), clarinet, accordion, violin, piano, guitar, đôi khi có contrabass và trống (conga, bongo, hay/và dàn trống jazz).

Cabo Verde hay Cape Verde, có tên chính thức là Cộng Hòa Cabo Verde là một đảo quốc gồm một quần đảo với 12 đảo núi lửa ở trung Đại Tây Dương. Nước này là một phần của vùng sinh thái Macaronesia, cùng với Azores (quần đảo gồm 9 đảo núi lửa, vùng tự trị của Bồ Đào Nha), Canary Islands (quần đảo gồm 7 đảo núi lửa lớn và 6 đảo núi lủa nhỏ, vùng tự trị của Tây Ban Nha; thành phố San Cristóbal de La Laguna trên đảo Tenerife là một Di sản Thế giới UNESCO), Madeira (quần đảo gồm 3 đảo, vùng tự trị của Bồ Đào Nha, và là Di sản Thế giới UNESCO) và Savage Isles (quần đảo gồm 2 đảo lớn và vài đảo nhỏ, được quản lý hành chánh chung với Madeira như là vùng tự trị của Bồ Đào Nha).

Tất cả những quần đảo này, ngày xưa có tên chung là “the Islands of the Blessed” (Đảo Của Những Người Có Phước) hay “the Fortunate Isles” (Những Đảo May Mắn), có lẽ vì chúng nằm giữa đại dương bao la, rất tốt cho người đi biển tạm dừng khi có bão.

800px-Macaronesia_location
Vùng sinh thái Macaronesia

Ngày 17/12/2011, vào tuổi 70,  Cesária Évora qua đời  sau khi bị động tim 7 tháng trước đó, hồi tháng 5/2011.

Dân Cape Verde ái mộ bà đến mức bà đã được đưa lên một con tem của Cape Verde năm 2003, và năm 2014 Ngân  Hàng Quốc Gia Cape Verde đưa ảnh của bà lên một mẫu giấy tín dụng của ngân hàng.

Sau khi bà qua đời, ngày 8/3/2012 một phi trường bận rộn thứ 3 ở Cape Verde được đặt tên của bà – Cesária Évora Airport, ở thành phố Mindelo. Một bức tượng của bà được đặt tại cửa vào ga sân bay, và một bức tường trong ga được vẽ hình ảnh của bà.

 

Tượng của Cesária Évora tại cổng vào ga sân bay Cesária Évora Airport ở Mindelo, Cape Verde.

Ngày 18/6/2014 một con đường ở Paris (Pháp) được đặt tên của bà. Một số đường khác cũng lấy tên bà ở Châu Âu.

Ngày 19/9/2014 quận Seine-Saint-Denis của Ile de France (Pháp) lấy tên bà đặt tên cho một trường đại học mới.

Hai chủng sinh vật  mới tìm ra được lấy tên của bà: một họ bướm ở đảo Santo Antao và một chủng loại ốc biển ở đảo Sal.

Dưới đây là vài clip biểu diễn Cesária Évora ở Grand Rex trên thế giới. Bà hát tiếng Bồ Đào Nha nên mình không hiểu nội dung bà hát. Mình nghe âm nhạc. Trong các clips dưới đây, dù âm thanh có nhộn nhịp nhưng giọng hát có vẻ có nhiều tâm sự. Tuy vậy, dường như đó là lời kể nhẹ nhàng nên nghe hết clip rồi nghe đi nghe lại vẫn thấy tâm trạng thoải mái. 

Mời các bạn cùng thưởng thức nhé, một giọng ca đẹp và có chiều sâu, một thế giới âm nhạc vừa gần gũi vừa nhiều tâm sự.

Chúc các bạn một ngày vui.

PTH

***

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Nữ danh ca chân trần – Cesária Évora”

 1. Hi chị Hương.
  Chị Hương cho em hỏi là em muốn đọc Thánh kinh mỗi ngày thì đọc theo quyển nào bằng tiếng việt cho dễ hiểu ạ? Có quyển nào viết về Thánh kinh kèm theo Bình giảng Thánh kinh không ạ?

  Em cảm ơn chị Hương.

  Thích

 2. Hi Long,

  Về bản Thánh kinh tiếng Việt, bản Tân ước Công giáo có ở đây:

  http://www.conggiaovietnam.net/kinhthanh/tanuoc.htm

  Tại đó em sẽ thấy có Mátthêu, Máccô, Luca và Gioan. Đó chính là 4 cuốn Gospels of Matthew, Mark, Luke và John. Em muốn đọc cuốn nào thì click vào đó.

  Về phiên bản Tin Lành thì em có thể đến:

  https://vietchristian.com/kinhthanh/

  Ở đầu cột bên trái, dưới tiết mục “Đọc” là tên các cuốn sách nhỏ trong Thánh kinh. Click vào mũi tên và đi xuống khoảng giữa, em sẽ thấy các cuốn Ma-thi-ơ, Mác, Lu-ca và Giăng. Đó chính là 4 Gospels of Matthew, Mark, Luke và John.

  Chỉ một bản tiếng Latinh cũng như tiếng Anh, nhưng bản tiếng Việt Công giáo và tiếng Việt Tin Lành rất khác nhau, đọc nghe như 2 ngôn ngữ khác nhau. (Đừng hỏi chị tại sao thiên hạ làm vậy.) Em muốn đọc phiên bản nào cũng được.

  Mình hiếm khi đọc Bình giảng Thánh kinh trong các sách nên không rành chuyện này. Những gì mình có trong đầu, mình đọc ở Đọt Chuối Non và suy niệm với Giêsu.

  Mình có viết một số suy niệm Thánh kinh, Long có thể tham khảo: phần “Suy niệm Thánh kinh cũng là một hình thức cầu nguyện” trong “Chuỗi Prayer – Chuỗi bài Cầu nguyện”, link ở đây: https://dotchuoinon.com/2017/05/21/chuoi-prayers-chuoi-bai-cau-nguyen/

  C Hương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s