Quyết tâm yêu người

Chào các bạn,

Yêu người cần có quyết tâm.

Cử nhân khác với sinh viên năm nhất ở điểm quyết tâm học. Quyết tâm học hết chương trình 4 hay 5 năm thì sinh viên trở thành cử nhân. Bồ tát khác với phàm phu ở điểm quyết tâm yêu người. Quyết tâm yêu người, yêu tất cả mọi người, thì phàm phu trở thành Bồ tát.

Quyết tâm yêu người, dù người dễ ghét thế nào, dù người làm ta điên đầu nhức tim đến thế nào, ta cũng yêu người. Khi có quyết tâm yêu người, đầu óc ta sẽ từ từ “thấy” những cách yêu người. Khi ta quyết tâm thực hành những cách yêu người, ta dần dần yêu người dễ hơn.

Bồ tát yêu người rất dễ, yêu một cách tự nhiên, chẳng phải cố gắng. Khi ta quyết tâm yêu tất cả mọi người, ta sẽ như Bồ tát, ta sẽ yêu người rất dễ và tự nhiên.

Con đường Bồ tát trông có vẻ khó, nhưng khi ta quyết tâm đi thì đường đi cũng không đến nỗi khó lắm. Sau mỗi lần quyết tâm yêu người, con đường Bồ tát dường như dễ hơn một chút.

Con đường Bồ tát trông có vẻ dài, nhưng khi quyết tâm đi thì đường đi cũng không đến nỗi dài lắm và có thể rất ngắn. Con đường Bồ tát có thể ngắn chỉ trong một sátna. Sátna trước ta phàm phu đầy tham sân si, sátna sau ta Bồ tát đầy từ bi tĩnh lặng, sự khác biệt nằm ở điểm ta quyết tâm yêu người đến thế nào.

Yêu người cần có quyết tâm.

Chúc tất cả chúng ta yêu người luôn luôn.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s