Muốn được quan tâm

Chào các bạn,

Sống với các em nhỏ người đồng bào sắc tộc Sêđăng, mình cảm nhận một điều là các em rất muốn được quan tâm.

Cuối tuần mình về buôn làng sinh hoạt với các em ở các nhóm. Trong số các nhóm mình thường nhờ nhóm các em lễ sinh là nhóm giúp lễ, các em ở độ tuổi từ mười hai đến mười lăm tuổi. Nhóm giúp lễ của giáo xứ Buôn Hằng có mười tám em và chỉ có những em giúp lễ nam.

Trong số mười tám em có em Hoàng mười lăm tuổi, làm việc gì cũng rất chăm hiền và rất ít nói. Mỗi lần làm việc chung, các em khác muốn nói, muốn chơi đùa ồn ào gì em Hoàng cũng không hề mở miệng dù chỉ là nửa câu, chỉ có im lặng làm và làm. Do ít nói nên nhiều lúc mình cũng như các yăh có cảm nhận giữa đám đông, em Hoàng là người có nhiều mặc cảm.

Bên cạnh em Hoàng nhút nhát ít nói là em Viện, cũng cùng tuổi và cũng chỉ học hết cấp I đã nghỉ học giống em Hoàng nhưng bản chất trái ngược. Em Viện rất có khiếu nói, có khiếu hài hước, do vậy mỗi lần làm việc chung em Viện thường mang đến cho nhóm nhiều trận cười vui, làm quên hết những mệt nhọc của công việc.

Mình nhớ một buổi sáng thứ Bảy, mình nhờ nhóm giúp lễ xuống nhà bao giúp số sách hát mới cho ca đoàn giáo xứ, mình hẹn các em bảy giờ rưỡi đến, các em vui vẻ đến. Làm được khoảng mười lăm phút mới thấy em Hoàng đến và trên tay em Hoàng xách thêm một chiếc lồng chim bằng tre được sơn phết dầu bóng rất đẹp. Em Hoàng xách đến để trước mặt mình và nói:

– “Mình cho yăh!”

Mình cũng như các yăh đang làm với các em đều ngạc nhiên khi nghe em Hoàng nói. Mình hỏi:

– “Lồng chim này ở đâu mà em Hoàng có?”

– “Mình tự làm.”

Mình và các yăh lại càng ngạc nhiên thêm khi nghe em Hoàng nói lồng chim này do em Hoàng làm, bởi lồng chim rất đẹp rất sắc sảo. Sau một lúc ngắm nghía, các yăh ai cũng xúm lại khen em Hoàng quá giỏi quá khéo tay. Qua những lời khen của các yăh, mình thấy em Hoàng rất tự hào rất hãnh diện và ngày làm việc hôm đó mình thấy em Hoàng vui và linh hoạt hơn.

Chiếc lồng chim được đặt ở một góc trong phòng khách vì trong lồng chưa có chim. Mình nhìn lại chiếc lồng chim thấy rõ ràng đây là chiếc lồng chim mua, tại sao em Hoàng lại nhận là em Hoàng đan! Mấy lần mình định gọi em Hoàng đến để hỏi nhưng mình nghĩ chuyện gì cũng còn đó, cứ từ từ xem sao, thì hai tuần sau em Hoàng đến nhà xin gặp mình. Lúc này em Hoàng vừa khóc vừa nói:

– “Mình đến xin lỗi yăh vì mình đã nói dối yăh về chiếc lồng chim, nó không phải do mình làm nhưng mình đã mua nó bốn mươi ngàn đồng!”

– “Tại sao em Hoàng phải nói dối như vậy?”

– “Tại mình muốn trổi vượt hơn các bạn, nhất là với bạn Viện, nên mình đã nhận cái mình không có, nhận cái không phải là của mình làm thành cái của mình! Giờ mình thấy không bình an và xấu hổ lắm nên đến nói thật với yăh!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s