Yêu trong mùa tuyết

Chào các bạn,

Mấy hôm nay có một chút tuyết ở vùng thủ đô Washington. Năm nay hình như ấm hơn mọi năm, nhưng có một chút tuyết thì có vẻ Giáng Sinh hơn.

Tuyết thì đẹp, nhưng hình như lúc nào tuyết cũng cho mình cảm giác buồn lâng lâng. Chẳng hiểu tại sao. Có lẽ là tuyết thì đường xá thường vắng hơn? Hay mình cảm giác lạnh hơn? Hay ký ức thầm lặng của những ngày đầu tiên trên xứ lạ, bỡ ngỡ, u sầu giữa mùa đông trắng xóa, nhìn đường xá lấp lánh đèn Giáng Sinh mà lòng thêm lạc lõng?

Dù lý do là gì thì mùa đông hình như mang tất cả những điều đó đến với mình, bên cạnh những kỷ niệm Giáng Sinh xưa ở quê nhà ấm cúng. Một cảm giác có vẻ như là hỗn độn, nhưng hình như vẫn có một trật tự nhẹ nhàng, vì dù sao thì cũng có hình ảnh của một em bé nằm trong máng cỏ, lớn lên chỉ làm thợ mộc, và thay đổi cả thế giới chỉ với vài lời giảng về tình yêu, bình đẳng, và huynh đệ.

Vài điều Giêsu dạy đó chẳng đến từ lý luận mà đến từ trực giác – trực giác của người nói và trực giác của người nghe. Trực giác thì tự biết, chẳng cần và chẳng thể lý luận hay lý giải. Như là tình yêu – yêu là yêu, khi yêu thì biết mình yêu, tình yêu không thể lý luận hay lý giải. Có lẽ vì vậy mà mình thích Giêsu thời mình còn bé. Mình thích người nhiều tình yêu dạy về tình yêu, chẳng giải thích gì, mà chỉ mời mọc người ta: “Yêu đi rồi sẽ biết.”

Rồi sau này mình học thêm được câu: “Thượng đế là tình yêu.” Đây là một mặc khải rất lớn đối với mình. Trong mọi trường phái tâm linh đặt trọng tâm vào Thượng đế, thì Thượng đế là nền trên đó mọi thứ khác của vũ trụ đứng, và bao bọc toàn vũ trụ. Brahman trong Ấn giáo tạo vũ trụ bằng hơi thở, một hơi thở ra của Brahman tạo thành vũ trụ, một hơi thở vào thì vũ trụ biến theo, một hơi thở ra khác lại một vũ trụ mới hình thành, một hơi vào vũ trụ lại biến… Chu kỳ cứ thế mà đi. Trong truyền thống Thiên chúa giáo (Do thái giáo, Kitô giáo, Islam), Thượng đế tạo ra vũ trụ muôn loài, tạo ra loài người bằng cách đưa thánh linh Thượng đế (hơi thở) vào con người, và đương nhiên Thượng đế là trật tự giữ vũ trụ và mọi thế giới vận hành.

Thượng đế như vậy là người giữ mọi thứ liên kết với nhau trong một hệ thống trật tự. Lần đầu tiên nghe câu “Thượng đế là tình yêu”, điều này lóe trong đầu mình như bóng đèn điện bật sáng. Rõ ràng nhất là giữa mọi người, điều nối kết chúng ta là Thượng đế. Và Thượng đế là tình yêu. Đây là một chân lý rất dễ hiểu bằng trực giác: Đương nhiên là tình yêu nối kết mọi người lại với nhau, vì nếu không là tình yêu thì là gì khác? Dĩ nhiên, tình yêu cũng nối kết chúng ta với mọi loài muông thú và cây cỏ quanh ta, kể cả đồng ruộng, sông hồ, núi non, biển cả… Nhưng dấu ấn mạnh nhất trong trái tim và trí óc vẫn là tình yêu nối kết mọi người chúng ta lại với nhau.

Giêsu dạy mọi người yêu nhau vô điều kiện, yêu cả kẻ thù của mình. Chẳng lý giải gì cả. Hãy yêu đi rồi sẽ biết tình yêu đó làm gì cho bạn và cho thế giới của bạn. Mình rất hiểu điều này từ thời đại học. Tình yêu thì giải thích gì được? Chỉ yêu đi rồi sẽ biết. Chính vì vậy mà mình có cảm tình với Giêsu rất sớm.

Nhưng thực sự tình yêu thì chẳng phải cho Giêsu hay ai cả. Mỗi chúng ta yêu là thực sự cho chúng ta đầu tiên, và có thể là cuối cùng. Yêu làm cho chúng ta thấy mình dịu dàng, ấm áp, hạnh phúc. Làm cho ta thấy mình người hơn. Làm cho ta thấy mình gần hơn với những điều đẹp – Chân (sự thật), Thiện (điều lành), Mỹ (cái đẹp). Làm cho ta cảm nhận được sự hiện diện của Thượng đế trong mọi thứ, mọi nơi, mọi lúc, và đặc biệt là trong trái tim mình.

Làm sao để bạn hiểu được tình yêu? Chẳng có sách triết lý, thần học, tâm lý nào có thể cho bạn biết. Chỉ có một cách hiểu được tình yêu là yêu. Nếu bạn yêu bạn sẽ hiểu tình yêu là gì.

Chẳng cần nói đến yêu khác với thích thích, khác với đam mê, khác với tham lam, khác với blah blah thế nào. Khi bạn yêu thực bạn sẽ tự biết: “Ừ, tình yêu là thế này đây”. Chỉ cần yêu ai đó thực sự thì bạn sẽ biết tình yêu thế nào. Mang tình yêu đó dùng với mọi người khác, tức là bạn đã nhờ Thượng đế nối kết bạn với mọi người. Đối với mình, đây (tình yêu/Thượng đế = cầu nối) là một huyền diệu mà nếu ai giải thích mình cũng chẳng thể hiểu được. Mình hiểu được chỉ bằng yêu.

Chúc các bạn mùa Giáng Sinh đầy tình yêu.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s