Chú tâm học thi

Chào các bạn,

Mấy hôm nay em Mứa học sinh lớp Mười hai của nhà Lưu trú được nghỉ học, vì mới kết thúc thi học kỳ II nhà trường cho khối Mười hai nghỉ học một tuần, sau đó các em đến trường để các thầy cô giáo trong trường bồi dưỡng và ôn thi, đầu tháng Sáu thi tốt nghiệp THPT.

Em Mứa cũng đã lớn, hiện đang làm trưởng nhà Lưu trú nên cũng biết nhìn việc, cũng như biết tìm việc làm không đợi mình nhắc như các em học sinh nhỏ, nên những ngày em Mứa nghỉ học ở nhà mình cũng nhờ được rất nhiều việc. Và chiều Chúa nhật mình nhờ em Mứa qua cùng với mình dọn dẹp lại nhà bếp, trong khi làm mình đã hỏi em Mứa sau khi đậu tốt nghiệp THPT em Mứa dự tính học trung cấp ngành nghề gì, và em Mứa đã cho mình biết:

– “Hiện tại mình chưa nghĩ đến việc sau này sẽ học gì, bởi điều mình chú tâm nhất bây giờ là cố gắng học thi cho đậu tốt nghiệp THPT. Thi đậu rồi mình mới tính tiếp bởi với hoàn cảnh gia đình của mình như bây giờ, khó mà tính trước chuyện gì lắm!”

Mình biết trong các em học sinh Lưu trú hiện tại của mình, hoàn cảnh gia đình em Mứa rất đáng thương, bởi từ lâu rượu đã làm cho bố em Mứa không còn khả năng biết quan tâm đến gia đình. Người em trai kế em Mứa năm nay mười chín tuổi bị tâm thần nặng, bà ngoại ở chung với gia đình em Mứa cũng bị tâm thần. Tóm lại trong gia đình hiện tại mẹ và người em gái của em Mứa, ngày ngày đi làm thuê về nuôi ba người mắc bệnh tâm thần nặng. Vì vậy mẹ của em Mứa luôn mong em Mứa nghỉ học sớm như người em gái, để về phụ với mẹ và với em gái đi làm nuôi gia đình. Khi nhớ về công việc làm ăn của gia đình em Mứa, mình nhớ đến bốn mẫu điều của gia đình nên hỏi:

– “Bốn mẫu điều đã bán điều bông của gia đình em Mứa gần đến thời gian thu về chưa?”

– “Còn lâu lắm! Mẹ mình bán mười năm nhưng mới được ba năm còn đến bảy năm, với thời gian này khi vườn điều được trả lại cho gia đình mình chắc điều và đất đã hư hết. Nhiều khi ngồi nhớ lại mình thấy buồn vì bỗng dưng gia đình mình bị phá sản, trong khi bạn Zen nhà bên cạnh nhà mình trước đây gia đình bạn Zen không có đất không có điều không như gia đình mình, nhưng sau mấy năm bố bạn Zen chịu khó chăm chỉ làm ăn bây giờ gia đình bạn Zen đã có mấy mẫu điều, không như gia đình mình cũng có bố nhưng vườn rãy đều phải bán hết.

Nhiều khi nghĩ đến bố mình thấy vừa tủi vừa thương! Tủi vì mình cũng có bố giống mọi người nhưng nhiều ngày mình đi học xa về nhà nghỉ, vào chào bố nhưng bố không nói không hỏi một câu. Thương vì rượu đã làm cho bố thành người khác! Nhìn bố những lúc đó mình chỉ biết cầu nguyện cho bố bỏ rượu để trở thành người bố bình thường.

Cũng chính vì bố mình như vậy, nên mình đã không dám nghĩ đến việc học gì sau trung học phổ thông khi trong nhà chỉ có mẹ và em đi làm.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Chú tâm học thi”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s