Thiên thần và ma quỷ

Chào các bạn,

Trong chúng ta luôn có hai lực đối chọi nhau, nói chung là Thiện và Ác. Thiện thì luôn khuyên chúng ta làm điều đúng, điều lợi, điều nhân ái. Ác luôn xúi ta làm gì thỏa thích cho mình mà chẳng cần biết đến điều gì khác như là lợi hại, đúng sai, tốt xấu. Một số các tôn giáo nhân cách hóa xa hơn với Thiên thần hộ mệnh (guardian angel) và ma quỷ (satan).

Cái gọi là ma quỷ xúi bảo, nếu nhìn kỹ ta sẽ thấy rằng chúng thường là những cám dỗ làm cho mình được thỏa mãn tức thì: ăn cho sướng miệng không biết bị béo hay bệnh sau này, ngủ cho sướng thân không cần quan tâm đến giờ đi tập thể dục đã đến, mắng nó cho hả giận không cần biết có thể mất bạn vĩnh viễn…

Cám dỗ (của ma quỷ) là thúc đẩy “(1) thỏa mãn tức thì, và (2) không cần biết hậu quả lâu dài”.

Ngược lại, khuyên nhủ (của thiên thần) “quan tâm đến hậu quả lâu dài, để phát triển hậu quả tốt”.

Nói chung, ta có thể thấy, một đằng là thỏa mãn sinh học tức thì (ăn cho đã bụng, mắng cho hả giận, ngủ cho sướng thân) và một đằng là kỷ luật đầu óc cho tương lai (nhịn ăn cho đẹp người, nhịn giận cho hiền dịu, nhịn ngủ cho khỏe mạnh).

Nhìn như thế thì ta thấy loài vật sống theo bản năng sinh học tự nhiên đói là ăn, bực là cắn nhau, buồn ngủ là ngủ… và có rất ít bản năng đòi hỏi kỷ luật nhịn nhục của đầu óc như con người.

Nói như thế để làm gì?

Để chúng ta nhìn lại chính mình. Nếu chúng ta cứ bị ngã vì đủ thứ cám dỗ và không mạnh mẽ trong ý chí nghị lực, thì ta cần suy nghĩ lại. Tại sao để dạ dày hay máu nóng chỉ huy đầu óc của mình? Cái đầu của mình phải chỉ huy mọi thứ thuộc về mình chứ?

Nếu chúng ta thiếu ý chí và nghị lực, đó là vì chúng ta không tự bảo: “Cái đầu của mình là vua của mọi thứ trong mình. Cái đầu phải chỉ huy và sai bảo mọi thứ khác.”

Nếu chúng ta không đặt cái đầu làm vua, và bảo cái đầu: “Cậu là vua thì hãy chỉ huy mọi thứ khác, đừng để tớ thua chúng nó,” thì chúng ta đang không quản lý chính mình đúng cách.

Nếu các bạn nắm được như thế, có lẽ là 50% các thứ cám dỗ phải thua bạn tối thiểu tức thì. 50% còn lại sẽ tập luyện để khắc phục từ từ.

Đó là cách để làm mạnh ý chí của bạn. Đừng để cái đầu của mình chỉ làm chuyện của cái chân, và ý chí của mình thì xìu như cọng bún mãi.

Ý chí là xương sống của tinh thần ta.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Thiên thần và ma quỷ”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s