Ước mơ

Chào các bạn,

Gần mười một giờ trưa thứ Tư, mình từ sóc Bù Dố chạy xe máy về. Trên đường về đến sóc Bù Đưng mình ghé vào nhà bố mẹ Khuân, thấy em Lem mới đi học về còn bố mẹ Khuân và ba anh chị lớn đi làm rãy điều, trưa ở lại trên rãy không về.

Ở Bù Đăng còn khoảng hai tháng là đến mùa thu hoạch điều, anh em đồng bào trong các sóc gần như gia đình nào cũng có rãy điều không nhiều thì ít, kể cả những gia đình bán điều bông cho người Kinh trong thời gian ba hoặc bốn năm, cũng để lại bốn hoặc năm sào cho người nhà làm trong năm. Vì vậy sau tết âm lịch gần như anh em đồng bào trong các sóc đều ra rãy điều lượm cành khô, hoặc quét lá khô rụng trong vườn gom lại từng đống nhỏ để đốt. Do đốt ngay trong vườn điều nên anh em đồng bào phải đi sớm, lúc đó cây điều còn ướt sương nên đốt lửa sẽ không bén qua làm cháy cây điều. Bởi vậy mình đến nhà bố mẹ Khuân chỉ gặp em Lem vừa mới đi học về, em Lem đang học lớp Bảy.

Em Lem học buổi sáng, buổi chiều đi chăn bốn con trâu. Ở Buôn Hằng các em rất thích đi chăn trâu chăn bò vì có nhiều bạn, nhiều khoảng đất trống nhiều sông suối để chơi. Ở vùng Bù Đăng qua gặp gỡ nói chuyện với các em nhỏ mình được biết các em không thích đi chăn trâu chăn bò, do ở vùng này toàn rãy điều và cao su, nên tìm nơi có cỏ cho trâu bò ăn rất mệt, và không chỉ các em nhỏ mà cả người lớn cũng không thích nuôi trâu nuôi bò. Cách đây hai ngày mình vào sóc Bù Klôn đến nhà bố mẹ Bưng, vào trong gian trong mình thấy một cái slung, mình hỏi bố Bưng:

– “Cái slung trong nhà ông bà để lại hay bố Bưng mua?”

– “Mình mua năm ngoái.”

– “Cái slung đó bố Bưng mua bao nhiêu?”

– “Mình mua hai mươi tám triệu.”

Mình không ngờ cái slung bị mẻ một miếng nhỏ trên miệng, mà vẫn bán được giá hai mươi tám triệu đồng. Mình hỏi bố Bưng sao không để số tiền đó mua trâu hoặc bò nuôi nó sinh lợi hơn là mua cái slung để không trong nhà, và bố Bưng cũng đã cho mình biết mua trâu mua bò không biết đi chăn cho nó ăn ở đâu.

Biết tình trạng chăn trâu chăn bò trong các sóc, mình nghĩ mỗi ngày em Lem đi chăn bốn con trâu tìm cỏ cho trâu ăn chắc cũng không dễ dàng gì, mình hỏi:

–  “Trong sóc mình ít cỏ mỗi ngày em Lem thả đâu ở đâu cho nó ăn?”

– “Mình cho trâu ăn cỏ trong vườn điều sau nhà mình.”

– “Con trâu thích đằm nước em Lem cho con trâu ăn cỏ ở vườn điều sao con trâu nó lớn?”

– “Sau vườn điều nhà mình có con suối nhỏ, đàn trâu có thể ăn và tắm được. Mình đi chăn trâu nhưng mình cũng có ước mơ, ước mơ của mình là sau này được làm cô giáo. Mình nói với bố Khuân ước mơ của mình và bố Khuân nói mình muốn làm cô giáo thì bây giờ phải biết thương đàn trâu, chăn đàn trâu cho tốt, sau này đàn trâu sẽ là tài sản nuôi mình học làm cô giáo.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s