Lá rụng

Chào các bạn,

Bây giờ là giữa mùa thu. Lá đã trở vàng, đỏ, tím, và màu xanh bắt đầu biến mất từ từ. Và lá bắt đầu rơi lác đác, để chỉ vài tuần nữa là rụng ồ ạt ngập đường.

Điều quan trọng để chúng ta ghi nhớ. Cây cối phát triển nhờ mùa thu lá úa, mùa đông lá rụng, để mùa xuân lá mới hoa mới lại nở lên. Con người chúng ta cũng cần có chu kỳ ít nhất là hàng năm như thế để “tái sinh”.

Đa số chúng ta giữ lại những điều cũ, đặc biệt là những lỗi lầm của mình, năm này qua năm kia, đôi khi cả đời, như lá vàng không bao giờ rụng, cứ nằm đó, để chồi non, hoa mới, không bao giờ lên được.

Nhưng lỗi lầm giữ lại trong ta thường chỉ làm ta xem thường chính mình, thấy mình tồi tệ, thấy mình chẳng nghĩa lý gì cả. Đương nhiên đó là tư tưởng tiêu cực, thiếu tự tin, rất có hại.

Lỗi gì ta đã làm thì ta đã làm, không thể lấy lại được. Vậy hãy hối lỗi, xin lỗi, sám hối, rồi thì xóa nó đi khỏi đầu, để còn lo chuyện khác tốt hơn.

Chúa Giêsu nói, không những con cần tha lỗi anh em con 7 lần, nhưng 77 lần. Và Chúa, nhân từ vô cùng, sẽ tha tội cho ta 7 tỉ lần nhân 7 tỉ lần, nếu bạn thành tâm xin lỗi Chúa mỗi lần. Vậy hãy xin lỗi Chúa, hiểu rằng Chúa đã tha lỗi cho bạn, rồi xóa nó ra khỏi đầu.

Không nên mang rác, mang tội, mãi trong đầu. Chúa tha lỗi cho ta không chỉ để tha lỗi, mà thật sự là để ta thong thả tích cực về chính ta để sống tích cực cho vinh quang Chúa.

Nhà Phật nói không bám vào đâu thì đạt đạo. Vô chấp là không chấp vào đâu, vào bất kì điều gì, kể cả các lỗi lầm của mình. Hãy đọc kinh sám hối, rồi xóa nó đi.

Mỗi ngày là một ngày tích cực, đừng để điều gì tiêu cực trong đầu. Chúa Phật chẳng muốn bạn giữ điều gì tiêu cực trong đầu bạn làm gì.

Chúc các bạn luôn tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lá rụng”

  1. Xóa đi lỗi làm của mình còn khó hơn xóa lỗi lầm của người khác đó Nhàn, vì đa số chúng ta khắt khe với chính mình hơn với người khác. Nhưng đủ tự tin để xóa đí lỗi lầm của mình để mỗi ngày làm lại với tấm bảng sạch là điều cả Chúa lẫn Phật đều muốn.

    Chúc em vui.

    A. Hoành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s