Bạn có thể là bất kì điều gì bạn muốn

Chào các bạn,

“Bạn có thể là bất kì điều gì bạn muốn” là câu tiếng Anh rất quen thuộc: “You can be anything you want to be.” Đương nhiên đây là câu nói tích cực trong nền văn hóa tích cực. Và câu này là khởi điểm của tư duy tích cực.

Chúa Giêsu nói: “Nếu con có lòng tin chỉ bằng hạt cải, con có thể bảo hòn núi này dời đi nơi khác và nó sẽ dời đi nơi khác.” (Matt 17:20). Phật Thích Ca mở đầu Kinh Pháp Cú bằng câu: “Ý dẫn đầu các pháp, Ý làm chủ, ý tạo.”

Tư duy tích cực vậy là đã có hơn 2000 năm rồi. Chúng ta ngày nay chỉ nói về tư duy tích cực như là các footnotes (chú thích cuối trang) trên các trang kinh của Chúa Phật 2000 năm trước mà thôi.

Vấn đề của chúng ta là: (1) chúng ta không dám tin là ta có thể làm được mọi điều ta muốn làm, và (2) ta cũng không dám tin là Chúa Phật hỗ trợ ta.

Các bạn, bạn muốn làm gì, trước hết phải tin là bạn có thể làm được. Bạn muốn thành tỉ phú, hãy tin là bạn sẽ thành tỉ phú. Mình muốn dùng ví dụ này về tiền bạc, để giải thích rằng nếu bạn muốn có thật nhiều tiền, đó vẫn là điều tốt, không phải là tham, nếu bạn muốn tạo ra thật nhiều công ăn việc làm cho thật nhiều người và dẫn họ đi trong đường công chính. Nếu ý của bạn tốt như thế, bạn sẽ có Chúa Phật hỗ trợ.

Tức là (1) bạn cần tin là bạn sẽ đạt được điều bạn muốn, (2) bạn sẽ làm việc kiên trì để đạt được điều bạn muốn, và (3) bạn sẽ được Chúa Phật hỗ trợ bạn nếu ý của bạn là ý tốt.

Lòng tin mạnh mẽ như thế đó. Các bạn đừng có lòng tin kiểu nửa nạc nửa mỡ. Hãy tin chắc chắn như hạt cải, dù rất nhỏ, nhưng có mầm sống trong đó.

Và bạn sẽ chuyển dời núi non.

Chúc các bạn vững tin và mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Bạn có thể là bất kì điều gì bạn muốn”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s