Bán nước mía

Chào các bạn,

Mình chưa thấy năm nào mùa nắng nóng Buôn Làng lại nóng như năm nay, nắng nóng đến nỗi mới bảy giờ sáng các em nhỏ chưa đến tuổi đi học, cũng như các mẹ địu em bé ở nhà làm việc nhà đã không thể ở trong nhà, phải ra đứng dưới các bóng cây lớn ngoài sân hoặc dưới hàng cây lớn hai bên đường trước nhà, để có gió cho đỡ nóng. Còn đến trưa và chiều cái nóng còn ghê gớm hơn nhiều, bởi đa số nhà các gia đình trong Buôn Làng vừa thấp vừa không có trần nhà, nhiều nhà còn không có cửa sổ cũng như không có các hệ thống thông gió, nên vào trong nhà nóng không thể chịu nổi!

Biết thời tiết nắng nóng người Kinh vào Buôn Làng bán nước mía rất nhiều, nhất là vào khoảng giờ trưa họ cho nước mía vào trong các bịch nilon nhỏ đến các lò gạch trong Buôn Làng bán, có những người mỗi buổi trưa bán gần hai trăm bịch nước mía cho các anh em làm trong những lò gạch.

Mới đầu chỉ có người Kinh bán nhưng hai tuần nay mình thấy rất thích, vì một số gia đình anh em trong Buôn Làng cũng đã biết học theo người Kinh bán nước mía. Điều thú vị nhất là xe nước mía nào của anh em Buôn Làng cũng rất đông người mua, do anh em Buôn Làng mình bán rất rẻ, mỗi bịch nước mía chỉ có hai ngàn đồng, trong khi ở những nơi khác một bịch nước mía năm ngàn đồng, ở siêu thị sáu ngàn đồng. Các em nhỏ và những ông bà già chỉ có một ngàn đồng, đến mua nước mía vẫn được bán một bịch nước mía nhỏ. Từ trước đến giờ mình chưa thấy ở đâu nước mía được bán rẻ như ở Buôn Làng này.

Sáng thứ Bảy tuần vừa qua, mẹ Đrao nhà đối diện nhà thờ cũng gần nhà mình, khai trương quán nước mía. Gần nhà nên mẹ Đrao qua nhờ mình mua mở hàng khai trương quán nước mía lấy hên. Gì chớ mời mua mở hàng để cổ động anh em Buôn Làng trong việc buôn bán mình không từ chối. Hơn nữa vía mình mở hàng cũng khá tốt nên mình đưa năm mươi ngàn đồng, nói mẹ Đrao xay cho mình năm mươi ngàn đồng nước mía không bỏ đá. Mẹ Đrao đang cầm năm mươi ngàn đồng vội trả tiền lại cho mình khi nghe nói mua nước mía không bỏ đá, mẹ Đrao nói:

– “Tiếc quá! Mình không bán nước mía khai trương quán cho Yăh được, mình chỉ biết bán một bịch nước mía hai ngàn đồng có đá. Bây giờ Yăh vừa mua nhiều tiền vừa không lấy đá, mình không biết bán theo cách mua của Yăh.”

Trước lúc đưa năm mươi ngàn đồng cho mẹ Đrao, mình cũng nghĩ đến việc mẹ Đrao sẽ không biết bán theo cách mình mua, nên mình chỉ để sau nếu có người muốn mua nước mía không lấy đá, mẹ Đrao biết cách bán. Trong lúc mình chỉ cách bán nước mía không bỏ đá cho mẹ Đrao, em Kiệt cũng đứng gần chiếc xe xay nước mía. Em Kiệt nói:

– “Các mẹ trong Buôn Làng biết buôn bán mình rất mừng, bởi trong khi buôn bán các mẹ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người, sẽ học được nhiều điều mỗi ngày một ít, dần dần Buôn Làng cũng sẽ tiến bộ nhờ những tiếp xúc này.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s