Nước mắm truyền thống đang kiệt quệ

VE – Trong số hơn 200 triệu lít nước mắm được tiêu thụ trên thị trường, 75% là nước mắm công nghiệp, cho thấy sự tuột dốc báo động của ngành hàng sản xuất truyền thống.

Giám đốc điều hành một hãng nước mắm nổi tiếng ở Phan Thiết cho biết, 10 tháng đầu năm doanh thu của công ty sụt giảm 25-30% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất từ trước đến nay.

“Tình hình buôn bán năm nay không bằng năm ngoái. Dường như người tiêu dùng không còn mặn mà với nước mắm truyền thống, bởi lẽ, trên thị trường nước mắm công nghiệp nhan nhản, lại nhiều khuyến mãi”, vị này bộc bạch.

nuoc-mam-truyen-thong-dang-kiet-que

Nước mắm truyền thống ngày càng thất thế trước nước mắm công nghiệp. Ảnh: LT

Đọc tiếp trên CVD

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nước mắm truyền thống đang kiệt quệ”

 1. Cảm ơn Mỹ Duyên chia sẻ thông tin rất hay.

  Bài Mỹ Duyên chia sẻ là bài quảng cáo tiếp thị của Masan (nước mắm Nam Ngư), mà nhờ đó mà chúng ta có vài dữ kiện thông tin của chính Masan để thấy được vấn đề.

  Masan có “Quy trình sản xuất khép kín, tiêu chuẩn quốc tế

  Kế thừa tinh hoa lâu đời của nghề làm nước mắm Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Nam Ngư tuân thủ chặt chẽ quy trình chế biến công phu và tinh tế trong tất cả các công đoạn. Từ việc lựa chọn nguồn nguyên liệu, các chuyên gia của Nam Ngư đã tinh chọn kỹ càng, chỉ chọn mua nguồn cá cơm chất lượng, loại bỏ cá tạp, tỷ lệ cá và muối cũng được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng nước mắm thơm ngon.

  Chọn được nguồn nguyên liệu đạt chuẩn, các chuyên gia chỉ mới đi được một phần ba quãng đường. Giai đoạn ủ chượp mới là công đoạn thử thách lòng kiên nhẫn của người làm nghề, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt gần một năm ròng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, những chuyên gia của Nam Ngư vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

  Những chai nước mắm Nam Ngư thơm ngon đậm đà chính là thành quả cho sự cống hiến hết mình của các chuyên gia luôn đặt nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng làm trọng tâm. Trong suốt một thập niên qua, nước mắm Nam Ngư luôn có vị ngon hài hòa và chất lượng đảm bảo an toàn sức khỏe, chiếm trọn niềm tin hàng triệu gia đình từ thành thị đến nông thôn.

  Tuy nhiên Masan “còn hợp tác thu mua gần 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các vùng sản xuất nước mắm chính ở Việt Nam như Nha Trang, Phan Thiết.”

  Tức là dù nói gì thì nói, nước mắm cốt Masan chẳng hơn được các nước mắm cốt của các nhà làm nước mắm truyền thống chút nào, vì nếu khá hơn thì ai lại đi mua nước mắm tồi hơn đưa vào nhãn hiệu của mình?

  Vậy sản phẩm Masan có gì đặc biệt?

  Có thể là ở chỗ này: “các chuyên gia của Nam Ngư đã không ngừng nỗ lực nhằm đảm bảo mỗi chai nước mắm đến tay người tiêu dùng có vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng phải bớt và đặc biệt an toàn sức khỏe.”

  Tức là Masan dùng nước mắm cốt của chính mình và của 60% tổng sản lượng nước mắm cốt của các nhà sản xuất khác, trộn chung với nhau, và thêm bớt vào nước mắm cốt gì đó, có thể là nước, gia vị, và chất bảo quản để chai nước mắm “có vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng cần phải bớt.”

  Phần “đặc biệt an toàn sức khỏe” thì mình chẳng biết đó có nghĩa là gì. Đó là nấu nóng gần 100 độ C để diệt một số khuẩn? Tiến trình mà người ta thường gọi là Pasteurization?

  Nếu có tiến trình Pasteurization thì đây là hủy hoại một điều chính trong các sản phẩm lên men tự nhiên, tức là những enzyme rất tốt cho sức khỏe con người. Các sản phẩm lên men tự nhiên như rượu vang, các loại tương đậu nành truyền thống của VN hoặc miso của Nhật, không bào giờ pasteurized để giữ nguyên các enzyme đầy đủ cho đến khi người dùng.

  Chẳng một nhà làm rượu nào pha chế rượu cốt, rượu là rượu tự nhiên trong thùng làm rượu rót ra. Chính vì vậy mà rượu của mỗi công ty danh tiếng cũng mỗi năm mỗi khác tùy theo năm đó thời tiết thế nào và nho thế nào do thời tiết. Nước mắm cốt tuyệt hảo xưa nay, trời cho sao để nguyên vậy, chẳng làm gì cả. Rượu ngon và nước mắm ngon tự nó biết bảo quản.

  Chế biến để có “vị ngon hài hòa, không cần thêm cũng chẳng cần phải bớt” thì đó luôn là cách làm việc của các công ty rượu vang rẻ tiền hạng bét, người biết uống rượu chẳng ai muốn nếm.

  Đó là chưa nói đến thêm chất bảo quản gần xem như là bắt buộc, vì nước mắm cốt pha loãng ra, đặc biệt là đã pasteurize, thì không thể tự bảo quản được, mà cần thêm chất bảo quản.

  Tạm kết luận: Mình tin là người sành ăn nước mắn ngon sẽ nhận ra nước mắm Masan không thể so sánh được với nước mắm cốt tuyệt hảo truyền thống, chẳng có gì đặc biệt vì đó chỉ là nước mắm cốt của nhiều nhà sàn xuất trộn lại, các enzyme tự nhiên chắc chẳng còn gì, và bị thêm thuốc bảo quản.

  Đó là nói về chất lượng. Về thị trường thì quá rõ Masan là công ty với tiềm năng thao túng thị trường rất lớn (dominant power), vì nắm cả 60% lượng sản xuất của các công ty nhỏ hơn, cộng thêm sức sản xuất của Masan. Đây rõ là một tiến trình tiến đến độc quyền thị trường (monopoly) rất trắng trợn và nguy hiểm. Chỉ là các quý vị nhà nước có đủ sức để hiểu kính tế học hay không. Và người dùng có sành nước mắm cốt truyền thống tuyệt hảo hay không.

  Mến,

  H.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s