Sự vắng bóng của stress

Chào các bạn,

Mình khám phá ra một cách giải thích tĩnh lặng với một khái niệm rất gần gũi với mọi chúng ta: Tĩnh lặng là sự vắng bóng của stress trong ta.

Tất cả mọi xung động đều tạo ra stress. Khi ta nói xung động là ta nói đến nguyên nhân, khi ta nói stress là nói đến hậu quả. Tĩnh lặng là sự vắng bóng của xung động, hay là vắng bóng của stress.

Đa số mọi hành động bình thường mọi người làm trong ngày đều tạo ra stress – chạy xe quá nhanh, chạy xe giành đường, chạy xe lạng lách, làm việc quá nhiều giờ, cố làm nhiều việc cùng một lúc, nói chuyện thật nhanh để rút ngắn thời giờ, bực tức, nóng giận, lo lắng, lo sợ, buồn rầu, kiêu căng, nói dối, cố xong kế hoạch cố định… Và chúng ta đều biết stress sinh ra đủ loại bệnh tật chết người.

Năm 1994 mình gặp một người bạn của mình ở Việt Nam tên Vinh. Anh ấy là Việt Kiều ở Mỹ về Việt Nam nghiên cứu các dự án đầu tư. Thời đó Việt Nam như một cánh đồng hoang, có cả hàng trăm dự án có thể làm, chỉ cần nhà đầu tư có tiền bỏ vô. Anh này quá phấn khích vì những dự án đó, anh nói chuyện với lãnh đạo nhiều tỉnh về hàng trăm dự án. Khi nói chuyện với mình anh ấy nói ào ào về các dự án, nói chưa xong dự án này đã nhảy sang dự án khác, không tập trung vào đâu được, và mình rất khó theo dõi câu chuyện của anh.

Mình nói với bạn: “Anh Vinh, system của anh hiện đang chạy với vận tốc Apollo, nó tạo cho anh stress với số lượng kỷ lục. Anh phải chậm lại, nếu không thì anh sẽ chết rất sớm.”

Anh ấy trả lời: “Mình cũng biết vậy. Nhưng không chậm lại được.”

Ba năm sau anh ấy chết vì nhồi máu cơ tim.

Đạt được tĩnh lặng hoàn toàn thì khó. Tĩnh lặng hoàn toàn là đã đạt đạo, đã là Bồ tát. Nhưng chúng ta có thể cố gắng đạt được tĩnh lặng càng nhiều càng tốt.

– Thứ nhất, chậm tất cả mọi thứ lại. Mình ngày nay làm việc rất thong thả và từ tốn, so với 20 năm về trước, nhưng hiệu quả hơn và thành nhanh hơn ngày trước rất nhiều.

Lý do là làm việc thong thả thì mình không stress, nên suy nghĩ rõ ràng và chính xác, lại có thời giờ nhiều hơn để suy nghĩ. Ít sai hơn.

Và mình làm việc thư thả thì những người làm việc với mình cũng thư thả, không stress như mình, nên họ cũng làm việc rất giỏi.

Và mình không cố dính vào một kế hoạch cố định. Khi gặp khó khăn, điều kiện thay đổi, mình làm việc với mọi người để thay đổi kế hoạch thế nào cho hợp hoàn cảnh mới cũng như khả năng xoay xở của mọi người.

Và mình tin là khi nào Chúa muốn cho kế hoạch thành công mình sẽ thành công, Chúa muốn kế hoạch thay đổi mình sẽ thay đổi. Đôi khi Chúa muốn mình đi một quãng để có kinh nghiệm về một số điều, rồi bỏ ngang kế hoạch vì thấy không feasible và sẽ dùng kiến thức đó cho dịp sau. Tức là, mọi loại kế hoạch mọi loại kết quả đều là thành quả tốt và đều là do teamwork của Chúa và mình. Không có thất bại.

Có những dự án mình phải bỏ ngang 20 năm trước, người thường sẽ cho đó là thất bại, nhưng lúc đó mình biết đó không là thất bại (vì đó là việc của Chúa), mà làm nền cho mình thành công 20 năm sau. Và 20 năm sau, thành quả đến như mình dự tính.

Cho nên, các bạn có thể làm việc với hiệu năng cao thuộc mức phi thường mà thong thả và không stress.

Chúc các bạn thư thả và năng suất cao.

Không hề có điều gọi là thất bại. Cho nên đừng stress.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Sự vắng bóng của stress”

 1. Em rất thích câu này:mọi loại kế hoạch mọi loại kết quả đều là thành quả tốt và đều là do teamwork của Chúa và mình. Không có thất bại. Vậy mình cứ cố gắng làm mọi việc với khả năng của mình và không lo thất bại thì sẽ không bị stress. Cám ơn anh.

  Số lượt thích

 2. Hôm trước đọc được ở trên internet về “Bốn nguyên tắc tâm linh của người Ấn Độ”. Thấy trong bài của anh Hoành cũng có những ý đó. Cám ơn anh đã chia sẽ những trải nghiệm.

  Số lượt thích

 3. Khi tâm ta không thích nghi với hoàn cảnh, ta bị stress. Khi tâm ta thích nghi với hoàn cảnh, ta không còn bị stress.

  Làm thế nào để tâm ta có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh?

  Phải “tu tâm như thủy”, tức là phải học theo nước. Nước thích nghi với mọi hoàn cảnh. Ngay cả khi bị nhốt, nước cũng thản nhiên. Nhưng nước không bao giờ chịu thua, chỉ cần có một chút cơ hội nhỏ bằng lổ kim, là nước thoát ra.

  Ai đó đã nói: “Hạnh phúc là khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Không có khả năng thích ứng với hoàn cảnh, đó là đau khổ”. Mình thấy đúng như vậy!

  Mình chia sẻ với các bạn đồng thời cũng là tự củng cố cho mình!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s