Nghệ thuật kinh doanh

Chào các bạn,

Hôm qua chúng ta nói trong mọi nghệ thuật thầy đều hơn trò ở chi tiết. Hôm nay chúng ta nói về nghệ thuật kinh doanh, có nghĩa là những chi tiết người kinh doanh cần để ý. Các chi tiết này có đến hàng trăm điều, và chỉ người làm kinh doanh mà để ý kỹ đến việc kinh doanh của mình mới thấy hết, và thấy thêm mỗi ngày. Ở đây chúng ta chỉ nói đến vài khái niệm tượng trưng thôi.

Điều quan trọng trong kinh doanh là chi tiết nào bạn cũng phải hoàn thành ở mức số 1, như thế thì các sản phẩm của bạn mới là sản phẩm số 1 và công ty bạn là công ty số 1.

(Tuy nhiên từ “số 1” có nghĩa rất tương đối trong kinh doanh. Nó có nghĩa là “số 1 trong thị trường bạn cạnh tranh”. Số một trong thị trường 1 bát phở 1 đô la, khác với thị trường 1 bát phở 10 đô la).

Trở lại, về các chi tiết kinh doanh, của một quán cơm sinh viên chẳng hạn:

1. Tên quán: Một cái tên ấn tượng đến mức người ta nghe qua là nhớ. Mình lấy tên blog Đọt Chuối Non vì nghe qua là phải nhớ tức thì. Hoặc “Cơm Sinh Viên”.

2. Nơi chốn: Tùy theo thị trường của bạn mà chọn nơi cho quán, nhưng nếu tiền thuê nhà cao quá thì chi phí thành cao. Nghệ thuật là tìm chỗ trong các hẽm rộng, giá rẻ, và thức ăn ngon thì thiên hạ tự động kéo đến, không cần ở ngay mặt phố chính, nếu thị trường của bạn là thị trường giá thấp, như là Cơm Sinh Viên.

3. Danh thiếp: Danh thiếp của bạn là hệ thống quảng cáo hàng ngày ít tốn tiền cho bạn. Danh thiếp cần tạo ấn tượng rất mạnh với khách hàng. Và đặt danh thiếp ngay quầy tính tiền để mỗi khách hàng có thể lấy (một mớ càng tốt) khi bước ra.

4. Sản phẩm chính: Dù đó là cơm, phở, hay là gì, bạn phải có gì đó số 1. Ví dụ: Trong hạng một đĩa cơm 20 nghìn đồng, thì cơm của chúng tôi ngon miệng nhất và nhiều dinh dưỡng nhất (ngon miệng thì có thể chủ quan, nhưng nhiều dinh dưỡng thì có thể nhờ các công ty kiểm phẩm xác định trung bình). Nếu sản phẩm của bạn không có gì để nói là số 1 thì bạn có vấn đề lớn.

5. Văn hóa công ty: Bạn cần tạo một văn hóa đặc biệt cho quán của bạn. Ví dụ: Mọi tiếp viên đều là sinh viên, mọi tranh ảnh đều là của sinh viên, treo lên để bán dùm họ.

6. Cung cách nhân viên: Các tiếp viên phải được huấn luyện về tư duy tích cực và ứng xử với mọi khách hàng như bạn học thân thiết của mình.

7. Cộng đồng: Gắn bó với cộng đồng sinh viên bằng cách thỉnh thoảng cho sinh viên thuê quán với giá thấp để tổ chức các sinh hoạt sinh viên.

8. Gần sinh viên: Thỉnh thoảng bạn mang một đĩa cơm ra ngồi ăn chung với các bạn sinh viên bạn quen biết.

9. Wifi để các bạn có chỗ dùng computer tiện nghi.

10. Quán luôn sạch sẽ và không có rác.

Đại khái vài điểm để các bạn hiểu khái niệm “chi tiết”. Một quán cơm có cả hàng trăm chi tiết, chẳng phải chỉ 10 – bát đĩa, nhạc, ánh sáng, nhà bếp, đầu bếp… Nếu bạn không để ý đến hàng trăm chi tiết, và chi tiết nào bạn cũng có giải pháp số 1 cho nó, thì kinh doanh của bạn sẽ không nổi bật và rất khó thành hoặc rất khó thành lớn.

Và nếu bạn kinh doanh quán cơm hay nhà hàng rất tốt, thì bạn sẽ giúp phần phát triển du lịch cho Việt Nam. Cho nên, thực ra chúng ta đang nói đến chuyện lớn hơn là Cơm Sinh Viên.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
– Nghệ thuật là ở trong chi tiết
– Nghệ thuật kinh doanh

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nghệ thuật kinh doanh”

  1. Nhiều lúc cần phải làm tới làm lui và sai tới sai lui hoài mình mới hiểu được cặn kẽ những chia sẽ này.
    Cho nên em nghỉ tất cả mọi sai xót đều có cái “giá trị” của nó, đều là những bài học quí, quan trọng là tĩnh lặng một chút để quan sát và rút ra được bài học từ những sai xót này.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s