Cùng một cha trên trời

Chào các bạn,

Về Tết với gia đình năm 2015 có sự kiện mình cũng rất thích, đó là tám giờ sáng Chúa nhật ngày mồng bốn Tết, Giáo xứ Thăng Thiên Tp. Pleiku tổ chức ngày hiến máu nhân đạo gọi là “Giọt sương hồng.”

Mới bảy giờ sáng trên đường đi lễ về, mình đã thấy một đoàn xe chở các nhân viên y tế bệnh viện đa khoa tỉnh Gialai đến khuôn viên nhà thờ Giáo xứ Thăng Thiên Tp. Pleiku, để chuẩn bị trước cho buổi hiến máu. Điều làm mình ngạc nhiên là mọi người rất hồ hởi phấn khởi tham gia như một ngày hội lớn, không phân biệt giới tính, ngôn ngữ cũng như tôn giáo, trong đó có ba cặp vợ chồng của ba gia đình những người em của mình.

Các em mình đi lễ về lo cho các con dùng sáng còn bố mẹ không, vì đã được dặn những người hiến máu phải nhịn đói, sau khi hiến máu xong mới được dùng sáng.

Chưa đến chín giờ các em mình đã hiến máu xong, chở nhau lần lượt từng cặp đến nhà má mình và dùng sáng ở nhà má. Ngoài bữa sáng má đã chuẩn bị, các em còn có phần ăn sáng được nhân viên y tế trao sau khi hiến máu là hai ổ bánh mì tròn thịt nguội, và hai hộp sữa giấy, kèm với một phong bì. Mình hỏi trong phong bì bao nhiêu tiền các em không biết, em Quí mở ra xem trong đó có một trăm tám mươi ngàn đồng.

Sau một lúc ngồi chơi nói chuyện, trước khi các em về em Quí mở giấy tờ ra sắp xếp lại. Mình quá ngạc nhiên khi nhìn phiếu hiến máu của vợ chồng em Quí. Đây là lần hiến máu thứ năm của vợ chồng em Quí. Mình hỏi:

– “Vợ chồng em Quí hiến máu lần này lần thứ năm rồi sao?”

– “Trong nhà mình không phải chỉ có vợ chồng em hiến máu lần thứ năm, mà cả vợ chồng anh Hùng và vợ chồng em Lan cũng đều hiến máu lần thứ năm.”

– “Các em thật đáng ngưỡng mộ! Lần đầu tiên em Quí hiến máu có cảm giác như thế nào, và có thấy sợ cũng như lo lắng gì không?”

– “Những lần sau này mỗi dịp hiến máu em không còn phải phân vân, cân nhắc suy nghĩ như lần đầu. Lần đầu trước khi hiến máu em phân vân, cân nhắc, đắn đo cả tuần. Không phải vì sức khỏe, cũng không phải vì em chưa quán triệt đươc vấn đề hồng cầu dư trong cơ thể.”

– “Nếu vậy vì lý do gì khiến lần đầu hiến máu em Quí phải phân vân, cân nhắc nhiều?”

– “Thực tình mà nói khi em chia sẻ với ai điều gì đó, nó đều nằm ngoài bản thân của em như: Tiền bạc, áo quần hoặc những vật dụng… Tất cả những thứ đó nó không liên quan trực tiếp đến sự sống của em cho bằng khi em chia sẻ máu chính là sự sống của em, vì nó đụng chạm trực tiếp vào chính sự sống, con người, bản thân em. Điều này khiến em phân vân lựa chọn.”

– “Vậy làm sao em Quí vượt qua được suy nghĩ này, để lần hiến máu nào vợ chồng em Quí gần như cũng là người tiên phong trong các anh em mình?”

– “Từ khi em nghĩ được em chia sẻ một phần máu của em, để cứu chính những người anh em con cùng một cha trên trời với em.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Cùng một cha trên trời”

 1. Cảm ơn Lành đã chia sẻ (mình không biết Lành bao nhiêu tuổi để xưng hô cho phải, mình năm nay 46 tuổi, Bác sỹ, Giang viên Bộ môn Gây mê Hồi sức Cấp cứu ở Cố Đô Huế), mình rất thích kết bạn từng ngày càng thích đọc những bài bạn viết, rất chân thật, xúc tích và cô đọng.

  Vâng những người làm nghề liên quan đến máu và dùng máu để cứu sống người là sự thật, nhiều bệnh đã mất máu nặng, lúc đó Phẫu thuật viên đã mỗ cầm máu nhưng không có máu truyền lại cho bệnh nhân là thua, nhưng có máu bệnh nhân sẽ sống, trong điều kiện chưa cho sản phẩm tối ưu nào để thay thế máu thì máu là tác nhân quan trọng nhất để giúp người bệnh sống lại hay khỏe hơn.

  Mình rất thích cách suy nghĩ: ” Từ khi em nghĩ được em chia sẻ một phần máu của em, để cứu chính những người anh em con cùng một cha trên trời với em.”
  Tâm

  Thích

 2. Dear Anh Chị Hai và Tâm

  Em cảm ơn anh chị Hai và Tâm đã chia sẻ với những đồng cảm của em.

  Dần dần em hiểu và cảm nghiệm được tất cả những người, những sự kiện đến với em trong từng ngày em đều học được từ đó những bài học làm cho cuộc sống của em thêm phong phú và tốt đẹp hơn. Đúng như bài anh Hai mới chia sẻ “Dẫn đường dù không dẫn đường”

  Em chúc anh chị Hai và Tâm luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s