Hồng Kông kỷ niệm một tháng biểu tình

Đăng ngày 28-10-2014 Sửa đổi ngày 28-10-2014 19:12
mediaPhong trào đòi dân chủ kêu gọi người biểu tình tiếp tục tập hợp tại Admiralty – Reuters

 
RFICác nhà đấu tranh dân chủ Hồng Kông kêu gọi những người ủng hộ hôm nay 28/10/2014 hãy kỷ niệm một tháng biểu tình quy mô, bằng cách lại trang bị các khẩu trang đã sử dụng để tự bảo vệ trước hơi cay và hơi tiêu của cảnh sát.

Những người tổ chức, vốn tìm cách duy trì sự năng động của phong trào, đã yêu cầu những người biểu tình tối nay tập hợp tại Admiralty, một trong ba địa điểm chiếm đóng gần trụ sở chính quyền Hồng Kông.

Vào lúc 17giờ 57 (9 giờ 57 GMT) sẽ diễn ra 87 giây im lặng, tượng trưng cho 87 loạt hơi cay do cảnh sát bắn vào những người biểu tình đòi dân chủ – hôm 28/9 đã tràn ngập một đại lộ gần Hội đồng Lập pháp.

Loạt hơi cay này đã gây sốc mạnh tại Hồng Kông cũng như trên thế giới. Để phản ứng lại, hàng chục ngàn người đã xuống đường phản kháng. Và nếu sau bốn tuần, số lượng người biểu tình giảm đi đáng kể, họ vẫn đang phong tỏa những con đường huyết mạch của thành phố, gây trở ngại rất nhiều cho giao thông và hoạt động kinh tế.

Đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất tại Hồng Kông kể từ khi cựu thuộc địa Anh được trao trả cho Trung Quốc năm 1997 đến nay. Những người biểu tình đòi hỏi thiết lập chế độ phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử trưởng đại diện năm 2017. Bắc Kinh chấp nhận nguyên tắc « mỗi cử tri một lá phiếu, nhưng lại dành riêng cho một ủy ban – gồm các đại cử tri chủ yếu thiên về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc – quyền chọn lựa trước các ứng cử viên.

Những người phản kháng cũng yêu cầu Trưởng đại diện Hồng Kông Lương Chấn Anh, bị coi là con rối của Bắc Kinh, phải từ chức. Theo một cuộc thăm dò của trường đại học Trung Quốc ở Hồng Kông, tỉ lệ ủng hộ ông Lương Chấn Anh lúc khởi đầu nhiệm kỳ vào tháng 3/2012 là 53,9%, nay giảm mạnh, chỉ còn có 38,6%.

Các địa điểm chiếm đóng là mục tiêu tấn công của một số cư dân bực tức, nhưng nhất là bọn côn đồ bị cho là thuộc phe Tam Hoàng – mafia Trung Quốc. Cảnh sát cũng vấp phải sự chống đối của những người biểu tình khi cố giải tỏa một số tuyến đường lưu thông.

Phong trào đấu tranh nay dường như đang lâm vào ngõ cụt, khi các cuộc đối thoại tuần trước giữa sinh viên và chính quyền không mang lại một kết quả cụ thể nào. Rất ít nhà quan sát chờ đợi việc Bắc Kinh nhượng bộ các đòi hỏi của người biểu tình, vốn ý thức được tâm trạng chán ngán trước tình trạng cuộc sống bị xáo trộn hiện nay của bảy triệu dân Hồng Kông.

Giáo sư đại học Đái Diệu Đình (Benny Tai), người đồng sáng lập phong trào dân chủ Chiếm lĩnh Trung Hoàn (Occupy Central) tuyên bố với báo chí là ông dự kiến ít tham gia xuống đường hơn, dành thời gian trước hết cho việc giảng dạy. Ông nói : « Chúng tôi không rời bỏ phong trào. Nhưng để kéo dài cuộc tranh đấu, cần phải điều chỉnh lại cuộc sống hàng ngày theo cách sao cho có thể trụ lại được cả về mặt tâm lý và thể lực ».

Một bình luận về “Hồng Kông kỷ niệm một tháng biểu tình”

 1. Hi cả nhà,

  Dưới đây là những hình ảnh nổi bật trong 1 tháng biểu tình ở Hồng Kông.

  ***

  Hồng Kông – 30 ngày nghẹt thở ‘bất tuân dân sự’
  29/10/2014 17:00

  (TNO) Vừa tròn một tháng kể từ khi phong trào bất tuân dân sự “Chiếm Trung Hoàn” của người Hồng Kông bắt đầu và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tối 28.10, người biểu tình bật ô lên trong 87 giây, tượng trưng cho 87 quả đạn hơi cay cảnh sát bắn ra.


  Ngày 22.9, sinh viên các trường đại học tại Hồng Kông bắt đầu tuần bãi khóa phản đối quyết định của Bắc Kinh. Ruy-băng vàng là biểu tượng cuộc vận động này – Ảnh: Reuters


  Sự việc bùng nổ khi hàng chục sinh viên bị bắt. Chiến dịch “Bất tuân dân sự” vốn lên kế hoạch vào ngày 1.10 được đẩy lên sớm vào rạng sáng 28.9 để ủng hộ sinh viên – Ảnh: Reuters


  Hàng ngàn người hứng chịu đạn hơi cay của cảnh sát trong đêm 28.9 – Ảnh: AFP

  Theo South China Morning Post, sau cuộc đối thoại với chính quyền đặc khu thất bại, đại diện sinh viên hiện đang kiến nghị đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

  Một tháng trước, rạng sáng 28.9, Benny Tai, người đồng sáng lập Occupy Central, tuyên bố bắt đầu chiến dịch phong tỏa khu trung tâm hành chính của Hồng Kông. Vốn dĩ, chiến dịch này được lên kế hoạch sẽ bắt đầu vào ngày 1.10.


  Một người cầm dù đi giữa làn khói gây ra từ đạn hơi cay – Ảnh: Reuters


  Dù, vật dùng để tránh hơi cay, trở thành biểu tượng của cuộc đấu tranh này – Ảnh: Reuters

  Tuy nhiên, trước đó, hơn 60 sinh viên bãi khóa đã bị bắt giữ trong cuộc xâm nhập vào quảng trường phía trước trụ sở chính quyền Hồng Kông. Phong trào Chiếm Trung tâm được triển khai sớm để ủng hộ các sinh viên.

  Phong trào chiếm trung tâm, cũng như tuần lễ bãi khóa của sinh viên nhằm phản đối quy định của chính quyền trung ương Trung Quốc về việc bầu cử đặc khu trưởng Hồng Kông. Theo đó, một hội đồng sẽ quyết định trước 2 – 3 ứng viên cho chức vụ này, trước khi người dân Hồng Kông bỏ phiếu.


  Hàng ngàn người đổ xuống đường đề cao chủ trương bất bạo động. Con số này sau đó giảm xuống, nhưng tăng lên lại sau khi chính quyền hủy đàm phán – Ảnh: Reuters


  Khu học tập của những sinh viên chiếm đóng đường phố – Ảnh: Reuters

  Cuộc biểu tình tại Hồng Kông sau ngày 28.9 không còn là cuộc bãi khóa của riêng sinh viên mà có rất nhiều người Hồng Kông ở các thành phần tham dự.

  Số lượng người dao động từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn, dù chưa từng có con số thống kê chính thức. Người biểu tình dựng rào chắn, phong tỏa các con đường trung tâm nhằm kêu gọi Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh từ chức và Bắc Kinh hủy bỏ quyết định của mình.

  Cuộc chiếm đóng đường phố đến nay chưa có dấu hiệu chấm dứt dù cảnh sát nhiều lần dỡ bỏ rào chắn hoặc dùng hơi cay để giải tán người biểu tình.


  Sinh viên ngủ trên đường – Ảnh: Reuters


  Nhiều ngân hàng, cửa hiệu phải đóng cửa – Ảnh: Reuters


  Xô xát nhiều lần xảy ra giữa những người biểu tình và người phản đối việc chiếm đóng -Ảnh: Reuters


  Một người đàn ông dọa một cậu bé trong nhóm người biểu tình – Ảnh: AFP


  Một người khóc khi những hàng rào dựng lên bị côn đồ tới phá bỏ – Ảnh: Reuters


  Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố sẽ không từ chức – Ảnh: Reuters


  Buổi đối thoại giữa chính quyền và đại diện sinh viên không đem lại kết quả gì – Ảnh: Reuters


  Một buổi thắp nến phản đối việc chiếm đóng trung tâm của những người biểu tình – Ảnh: Reuters


  Tối 28.10, tròn 30 ngày kể từ khi phong trào Chiếm Trung tâm của người Hồng Kông bắt đầu và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Người biểu tình bật ô lên trong 87 giây, tượng trưng cho 87 quả đạn hơi cay cảnh sát bắn ra – Ảnh: Reuters


  Thủ lĩnh biểu tình 17 tuổi Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) trong ngày 28.10, người sáng lập Scholarism. Năm 12 tuổi, nhóm của Wong đã thành công khi phản đối việc đưa chương trình “giáo dục yêu nước” vào trường học – Ảnh: Reuters


  Một nhóm người leo núi đã treo tấm biểu ngữ có dòng chữ “Tôi muốn bầu cử phổ thông đầu phiếu” lên đỉnh núi Sư Tử. Ngọn núi là biểu tượng cho tinh thần của người dân lao động ở Hồng Kông, trái ngược với núi Thái Bình là nơi sinh sống của giới tài phiệt giàu có – Ảnh: Reuters


  Cùng với ruy-băng vàng, dù vàng là biểu tượng của cuộc biểu tình. Những chiếc dù xuất hiện ở khắp nơi trên đường phố bị người biểu tình chiếm đóng – Ảnh: Reuters

  Phương Thảo

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s