Hàng chất lượng khó bán

Thứ Ba, 22:38  14/10/2014

NLD – Nghịch lý của thị trường nông sản hiện nay là người làm ra sản phẩm an toàn, có chứng nhận nhưng rất khó tiêu thụ trong khi người tiêu dùng lại phải đỏ mắt đi tìm

Nhiều mô hình điểm tiên phong trong việc trồng lúa GlobalGAP (Global Good Agricultural Practice – thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu), lúa hữu cơ (organic) đang gặp khó khăn về đầu ra dù diện tích trồng còn rất nhỏ, trong khi đây là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng đến để nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của hạt gạo trên thương trường.

Các doanh nghiệp kinh doanh gạo GlobalGAP tích cực tham gia hội chợ để giới thiệu sản phẩm nhằm mở rộng thị trường Ảnh: NGỌC ÁNH
Các doanh nghiệp kinh doanh gạo GlobalGAP tích cực tham gia hội chợ để giới thiệu sản phẩm nhằm mở rộng thị trường Ảnh: NGỌC ÁNH

Hiếm nhưng không được quý

Ông Võ Minh Khải – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Viễn Phú, người được xem là tiên phong trong việc nâng tầm giá trị hạt gạo Việt khi xây dựng được thương hiệu gạo hữu cơ Hoasuafoods – thừa nhận doanh nghiệp (DN) đang phải tái cơ cấu để tồn tại, thu hẹp sản xuất 50%.

Nguyên nhân do DN không được cấp phép xuất khẩu trực tiếp (vì kho chứa và công suất nhà máy xay xát không đáp ứng diện tích và công suất theo Nghị định 109/2010/NĐ-CP) mà phải qua ủy thác nên đối tác không chấp nhận trong khi thị trường tiêu thụ nội địa chỉ chiếm 10%.

“Không bán được hàng, không tiếp cận được các nguồn vốn vay ưu đãi dù lĩnh vực đầu tư của DN nằm trong diện đặc biệt ưu đãi theo danh mục khuyến khích đầu tư của Chính phủ” – ông Khải chia sẻ.

Bắt đầu dự án từ năm 2008, đến năm 2012, Hoasuafoods chính thức được công nhận là gạo hữu cơ (không có hóa chất) của tổ chức quốc tế Control Union (Hà Lan) theo tiêu chuẩn chất lượng của Mỹ, EU từ khâu chọn giống, quá trình canh tác, thu hoạch đến chế biến, đóng gói.

Gạo của Công ty CP Viễn Phú khi ra thị trường được đóng gói, hút chân không và đóng nhãn mác đẹp mắt mang thương hiệu Hoasuafoods với giá bán rất cao trong khi trước giờ gạo Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là dạng xá. Tuy nhiên đến nay, những nỗ lực của công ty dường như chỉ mới thu được “tiếng”, còn “miếng” không biết đợi đến bao giờ.

Còn nhớ những năm 2008-2009, xã Mỹ Thành Nam (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) trở thành mô hình điểm của cả nước khi xây dựng được vùng sản xuất lúa gạo đạt tiêu chuẩn GlobalGAP. Thời điểm đó, Công ty TNHH ADC tham gia bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn giá thị trườngkhoảng 20%.

Tuy nhiên không lâu sau đó, Công ty TNHH ADC ngưng mua, lúa trồng ra, nông dân bán với giá không khác lúa thường trong khi chi phí đầu tư cao hơn.

“Chúng tôi buộc phải ngừng bao tiêu lúa gạo cho nông dân vì đầu ra không có. Người tiêu dùnglúc đó chưa phân biệt gạo an toàn và gạo thường” – ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc marketing của Công ty TNHH ADC, lý giải.

Loay hoay tìm thị trường

Theo bà Trần Thị Nguyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy, sau một thời gian chạy vạy khắp nơi để tìm đầu ra nhưng không có kết quả, người trồng lúa ở xã Mỹ Thành Nam nản lòng và thu hẹp dần diện tích.

Giấy chứng nhận GlobalGAP hết hiệu lực nhưng không có đơn vị đứng ra bao tiêu và thực hiện tái chứng nhận, trong khi nông dân và huyện thì không có kinh phí. Mãi đến vụ đông xuân 2014, Công ty TNHH Thương mại Tân Thành mới tìm đến và thu mua lúa cho nông dân với giá khoảng 6.000 đồng/kg, cao hơn giá lúa sản xuất thông thường 20%. Tuy nhiên, diện tích được DN bao tiêu rất ít, chỉ 30 ha với 34 hộ tham gia, trong khi nông dân khu vực này có thể tham gia sản xuất với diện tích gần 100 ha” – bà Nguyên nói.

GS-TS Võ Tòng Xuân – người gắn bó lâu năm với cây lúa, hạt gạo của Việt Nam – cho rằng người dân chưa có thói quen sử dụng gạo an toàn, gạo sạch. Chưa kể người tiêu dùng muốn sử dụng nhưng lại không có tiêu chí nào để phân biệt nên họ không biết tin vào đâu.

“Thực tế, không phải nhà kinh doanh gạo an toàn nào cũng áp dụng quy trình bài bản, khép kín. Nhiều DN, thương lái thu mua lúa của nông dân, đưa ra nhà máy bên ngoài xay xát, đóng gói rồi bán ra thị trường một cách “hỗn độn” khiến không chỉ người tiêu dùng mà ngay người sản xuất cũng nhìn thị trường như một bát quái trận đồ về gạo an toàn” – đại diện một DN gạo có thương hiệu nói.

Còn theo TS Nguyễn Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, mấu chốt của vấn đề bấp bênh đầu ra cho hạt gạo an toàn Việt Nam không phải là kỹ thuật mà là năng lực và “tự lấy đá ghè chân mình”.

“Tôi biết có DN được đối tác nước ngoài đặt hàng nhưng họ lại không đủ số lượng hoặc có DN được đối tác đặt hàng xuất khẩu đến 85.000 tấn/năm nhưng theo chỉ tiêu mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ thì năm đó DN này chỉ được xuất 35.000 tấn nên cuối cùng bị ứ lại, không xuất khẩu được” – TS Bảnh dẫn chứng.

Để có gạo chất lượng không dễ

Ông Phan Quốc Hùng cho biết chi phí DN bỏ ra để làm thủ tục tái chứng nhận GlobalGAP khoảng 4.000 USD trên số lượng 15 hộ tham gia. Tuy nhiên, chứng nhận này chỉ được cấp trong 1 năm, nếu tiếp tục thực hiện thì phải làm lại nên chi phí không hề nhỏ. Đó là một trong những lý do khiến giá gạo GlobalGAP cao hơn gạo thông thường.

Còn theo TS Nguyễn Tuấn Minh, Tổng Giám đốc Công ty ITA Rice, để sản xuất gạo theo tiêu chuẩn GlobalGAP, công ty đã đầu tư khép kín từ khâu canh tác đến xay xát, đóng gói, bảo quản với diện tích lúa 500 ha, chi phí đầu tư lên đến vài trăm tỉ đồng. Tuy nhiên, do người dân đã quen ăn gạo xá nên dù gạo sạch, có thương hiệu nhưng giá bán chỉ đắt hơn vài ngàn đồng/kg họ cũng chưa mặn mà, DN rất khó cạnh tranh.

Kỳ tới: Ngon dở đều cào bằng

SƠN NHUNG – NGỌC ÁNH

*****

Hàng chất lượng khó bán (*): Ngon, dở đều cào bằng
Thứ Tư, 22:23  15/10/2014

NLD– Người sản xuất đang phải chịu cảnh rau củ quả VietGAP, GlobalGAP được thu mua cào bằng với hàng thường

Sự liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ nông sản hiện rất kém, chủ yếu qua khâu thương lái, trung gian nên rất khó nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm đầu ra ổn định.

Không được nhận diện

Chủ cửa hàng rau sạch mới mở trên đường Khánh Hội (quận 4, TP HCM) cho biết bà đã đi khắp các nhà vườn tại Đà Lạt nằm trong danh sách được chứng nhận GlobalGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu) và VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) để tìm nguồn cung nhưng không hề dễ.

Đa số các hộ có diện tích canh tác nhỏ nên rất ít mặt hàng, chủ yếu là thu gom của nhiều hộ nên không thể tin vào chất lượng. Còn các HTX lớn, đa dạng nguồn hàng thì chủ yếu cung cấp cho các hệ thống bán lẻ lớn.

“Vì thế, chúng tôi phải đặt nhà vườn có uy tín trồng xen nhiều loại rau để vừa với quy mô của cửa hàng. Người trồng rau chả ai muốn làm bậy vì phun thuốc nhiều, họ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nhưng người tiêu dùng cứ thích hàng rẻ – đẹp lại thêm tác động từ thương lái thành ra cứ phải sản xuất đại trà” – bà chia sẻ.

Chuỗi cửa hàng Oganica sản xuất rau hữu cơ ở Đà Lạt để đưa về tiêu thụ tại TP HCM Ảnh: SƠN NHUNG
Chuỗi cửa hàng Oganica sản xuất rau hữu cơ ở Đà Lạt để đưa về tiêu thụ tại TP HCM Ảnh: SƠN NHUNG

Việc rau củ quả tiêu thụ ngoài thị trường hiện nay chủ yếu là dạng xá, chưa qua sơ chế, đóng gói, giá rẻ khiến nhiều HTX sản xuất rau VietGAP tại TP HCM “tâm tư”.

Ngay tại các siêu thị lớn trên địa bàn TP HCM thì hàng nhãn riêng của siêu thị và rau củ quả đổ đống cho người tiêu dùng lựa chọn vẫn chiếm số lượng áp đảo so với hàng đóng gói sẵn mang thương hiệu của các HTX.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho rằng dù đã triển khai nhiều năm nhưng đến nay, nhà nước vẫn chưa có quy định về dán nhãn từ nguồn cho các sản phẩm được chứng nhận VietGAP.

“Chỉ khi có nhãn thì người tiêu dùng mới nhận diện đâu là sản phẩm đã kiểm soát để từ đó hình thành các cửa hàng chuyên sản phẩm VietGAP. Chứ để như thế này thì thương lái thu gom, trộn lẫn nhau bán với giá cào bằng thì những doanh nghiệp (DN), nhà vườn làm ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP chỉ có nước phá sản” – TS Mai nói.

Xuất khẩu không dễ

Công ty Rau quả Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) hiện đang bao tiêu cho nông dân để xuất khẩu nhiều loại trái cây đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP. Tuy nhiên, tại hội chợ nông sản xuất khẩu mới đây, ông Lê Thọ, đại diện DN này, cho biết dù đã xuất khẩu đi một số nước nhưng để vào thị trường Mỹ thì DN phải có giấy “thông hành” của FDA (Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ).

“Để có sản phẩm đạt chất lượng xuất khẩu, DN phải đặt hàng từ các HTX. Tuy nhiên, nhà vườn không mặn mà bởi họ thích làm theo kiểu cũ nên khi sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP thì làm không đồng nhất, sản phẩm thu hoạch không đồng đều nên DN buộc phải loại bớt. Sản lượng thu mua từ nông dân chỉ tầm 20%-30%, số còn lại phải bán ra thị trường với giá như hàng xá nên họ nản” – ông Thọ nói.

Ông Thọ còn cho biết hiện nay, chôm chôm java của công ty đã có chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP nhưng trong nước thì khó bán do giá cao, còn xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ thì chưa thể do khó khăn trong việc thực hiện chiếu xạ vì chi phí khá cao, trung bình từ 0,1-1 USD/kg.

Bà Trần Thị Nguyên – Trưởng Phòng Nông nghiệp huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang – cũng cho biết hiện trên địa bàn huyện đã có 2 loại trái cây là sầu riêng và chôm chôm sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP nhưng đầu ra cũng không thuận lợi bởi giá thành cao.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 15-10

Kỳ tới: Điểm sáng từ chuỗi trứng, thịt

Rau quả hữu cơ đắt đỏ

Bà Phạm Phương Thảo, chủ cửa hàng thực phẩm hữu cơ Oganica (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP HCM), cho biết từ mong muốn sử dụng thực phẩm không hóa chất nên bà đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh chuyên biệt các sản phẩm này.

Mới đây, bà trồng 2 vụ cà chua trên Đà Lạt đều thất thu vì bị sâu bệnh trong khi giống cà chua Hà Lan mua tới 1 USD/hạt, khá đắt. Theo lý thuyết, giá thành sản xuất rau hữu cơ chỉ đắt gấp 1,5-2 lần sản xuất thường vì không được sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nhưng thực tế giá thành lại đội lên gấp 3-4 lần. Do đó, giá bán rau quả hữu cơ hiện rất cao, chủng loại lại ít nên khó thu hút người tiêu dùng. “Khi hàng không bán được thì DN không đủ sức đầu tư thêm để hạ giá thành, tăng chủng loại. Người bán đợi người mua, người mua đợi kẻ bán thành ra cứ luẩn quẩn” – bà Thảo chia sẻ.

 

SƠN NHUNG – NGỌC ÁNH
*****

HÀNG CHẤT LƯỢNG KHÓ BÁN
Điểm sáng từ chuỗi trứng, thịt
16/10/2014

NLD – Dù heo hay gà VietGAP có giá xuất chuồng không cao hơn giá thị trường nhưng người chăn nuôi vẫn có lợi thế hơn trong bán hàng

Đã có sản phẩm sạch nhờ quy trình chăn nuôi cải tiến, giờ đây, điều mong muốn của doanh nghiệp, người chăn nuôi là người tiêu dùng hãy thay đổi một chút thói quen để thịt sạch được nhìn nhận đúng giá trị.

Cách nuôi không định giá bán

Ông Trầm Quốc Thắng, Phó Chủ nhiệm HTX Chăn nuôi heo an toàn Tiên Phong (huyện Củ Chi, TP HCM), cho biết hiện thương lái phân loại và định giá heo không dựa vào việc trại đó được chứng nhận VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) hay không mà dựa vào giống, ngoại hình khi xuất chuồng. Do đó, dù nuôi heo VietGAP vốn đầu tư nhiều nhưng giá bán không cao hơn so với heo thường.

“Do sản lượng của HTX còn nhỏ, không đủ cho một kênh phân phối riêng nên các trại heo chủ yếu chọn bán cho thương lái hơn là bán cho công ty. Nguồn hàng này được đưa về các lò giết mổ, sau đó phân phối qua chợ đầu mối với giá bán như heo thường” – ông Thắng giải thích.

 

Trang trại nuôi gà VietGap của Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Thanh niên Xung phong
Trang trại nuôi gà VietGap của Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Thanh niên Xung phong

 

Theo bà Lê Ngọc Phượng, Giám đốc Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood – thuộc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn), đơn vị đã xây dựng được chuỗi thực phẩm khép kín từ khâu sản xuất thức ăn, chăn nuôi, giết mổ, chế biến và bán lẻ đến người tiêu dùng. Các trang trại nuôi heo, gà của Sagrifood đều đạt tiêu chuẩn VietGAP.

“Nhiều người nay đã thay đổi thói quen tiêu dùng. Người tiêu dùng  tiết kiệm hơn trước nên sản phẩm tốt mà giá bán cao ở chợ lẻ hay chợ tự phát thì khó thuyết phục họ ” – bà Phượng nêu khó khăn.

Vẫn lợi thế

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho rằng tình trạng giá mua cào bằng là một bất công đối với người chăn nuôi heo, gà theo chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, đây vẫn là giấy thông hành cần thiết để các trại chăn nuôi chuyên nghiệp tiếp cận được những đơn vị thu mua đòi hỏi chất lượng cao như siêu thị, các nhà chế biến thực phẩm lớn nên đầu ra vẫn bảo đảm hơn.

Mới đây, HTX Sản xuất và Chế biến Đồng Hiệp (Đồng Nai) đã ký kết với Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) bao tiêu phân phối thịt sạch được đóng gói và mang thương hiệu của HTX nhằm giúp người tiêu dùng dễ nhận diện. Về dự án này, ông Công thừa nhận là không hiệu quả kinh tế bằng bán heo hơi ngay tại trại nhưng HTX vẫn quyết tâm làm với kỳ vọng người tiêu dùng được sử dụng thịt an toàn đã kiểm soát cả chuỗi và người chăn nuôi sẽ được hưởng lợi về sau này.

Ông Trương Văn Tốt, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Thanh niên Xung phong (ADECO – đơn vị đầu tiên được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cấp chứng nhận “Chuỗi thực phẩm an toàn” cho chuỗi trứng gà từ chăn nuôi đến đóng gói), cho biết sản lượng đưa ra thị trường của công ty mỗi ngày khoảng 150.000 quả. Trên bao bì của trứng ADECO có cả 3 logo của VietGAP, Chuỗi thực phẩm an toàn và chương trình bình ổn giá nên việc tiêu thụ rất thuận lợi.

Theo ông Tốt, việc chăn nuôi theo quy trình an toàn không chỉ giúp công ty kiểm soát rủi ro, không lo dịch bệnh, bảo đảm hiệu quả mà còn ký được hợp đồng cung ứng với những khách hàng lớn. “Chúng tôi vừa ký hợp đồng với một thương hiệu lớn của Nhật Bản với điều khoản cho phép họ có thể vào kiểm tra trang trại và khu xử lý của công ty bất cứ lúc nào. Tức là nếu chúng tôi có làm sai thì không thể phi tang kịp. Với sự bảo đảm như thế, giá trứng cho hợp đồng này cao hơn thị trường 100 đồng/quả” – ông Tốt cho biết.

 

Người tiêu dùng còn dễ dãi

Một nghịch lý hiện nay là giá trứng gia cầm chưa qua kiểm soát, không bao bì, không nhãn hiệu không rẻ hơn so với trứng bán trong siêu thị. Đối với thịt gia cầm, do tâm lý thích dùng thịt “nóng”, giết mổ tại chỗ nên giá luôn cao hơn thịt “lạnh” đã qua kiểm soát thú y.

“Các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không ai chịu trách nhiệm thường không được kiểm soát ở khâu chăn nuôi nên dễ bị dịch bệnh hay tồn dư kháng sinh. Người tiêu dùng không thể nhìn thấy bằng mắt thường nên cứ tưởng trứng nào cũng là trứng, thịt nào cũng là thịt” – giám đốc một công ty chăn nuôi phân tích.

 

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH
*****
HÀNG CHẤT LƯỢNG KHÓ BÁN: Xây chuỗi cung ứng an toàn
Thứ Bảy, 21:28  18/10/2014

NLD Nông sản an toàn, có chứng nhận cần có kênh tiêu thụ riêng để bán được giá cao hơn và không bị đánh đồng “cá mè một lứa” trên thị trường

Ngoài ra, nhà nước cần có chính sách khuyến khích, hỗ trợ những người tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm sạch cũng như sự nỗ lực từ nhiều phía để lấy lại niềm tin của người tiêu dùng.

 

Trồng rau VietGAP tại HTX Thỏ Việt huyện Củ Chi, TP HCM
Trồng rau VietGAP tại HTX Thỏ Việt huyện Củ Chi, TP HCM

 

Khủng hoảng niềm tin

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), người tiêu dùng đang trong cơn “khủng hoảng” niềm tin về chất lượng nông sản, thực phẩm. Dù kết quả giám sát cho thấy phần lớn nông sản trên thị trường là an toàn, tỉ lệ vi phạm thấp (5%-7% mẫu rau vượt ngưỡng thuốc bảo vệ thực vật, 2% mẫu thịt vượt ngưỡng kháng sinh) nhưng người tiêu dùng đang hình dung là các sản phẩm mất an toàn cao hơn con số mà cơ quan chức năng công bố.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, dẫn chứng hiện Việt Nam có 147 loại rau quả đang xuất khẩu đi châu Âu – nơi có tiêu chuẩn về thực phẩm khắt khe – với sản lượng 150.000 tấn/năm và được họ phân vùng màu xanh trên bản đồ, tức là bảo đảm an toàn. “Mỗi năm, chúng ta xuất khẩu đến 2 triệu tấn rau quả các loại, gấp 5 lần lượng nhập khẩu. Nhưng vấn đề là làm sao để người dân trong nước tin vào chất lượng nông sản của mình” – ông Hồng đặt vấn đề.

Mới đây, TP HCM triển khai thí điểm đề án quản lý thực phẩm theo “Chuỗi thực phẩm an toàn” từ gốc đến ngọn (nuôi trồng đến tiêu thụ) để người dân có thể yên tâm hơn trong tiêu dùng và có thể truy xuất được nguồn gốc.

Theo đề án này, TP HCM phối hợp với các tỉnh xây dựng các chuỗi rau muống hạt, dưa leo, khổ qua, bắp cải, cà rốt, cà chua (nhóm rau củ quả); trứng, thịt gia cầm, thịt heo (nhóm vật nuôi) và cá viên, cá điêu hồng, tôm thẻ chân trắng (chuỗi thủy sản) từ các trại, nhà vườn đạt chứng nhận VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam) hoặc chứng nhận tương đương vào các cơ sở sơ chế, đóng gói, giết mổ đạt chuẩn, sau đó ký kết tiêu thụ tại những nơi bảo đảm tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Các sản phẩm này khi ra thị trường đều có dán logo để người tiêu dùng nhận diện. Đây là một kênh tiêu thụ riêng giúp nông sản “sạch từ trang trại đến bàn ăn” và hỗ trợ những người nuôi trồng đi tiên phong.

Mở chợ nông sản chất lượng cao

Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, để khích lệ những người nuôi trồng nông sản sạch, tạo cơ hội cho họ bán được giá cao, TP HCM nên xem xét mở một chợ chuyên kinh doanh nông sản chất lượng cao, còn hiện nay cả 3 chợ đầu mối của TP HCM, nông sản nào cũng vào được.

“Muốn vào được chợ này bán, người bán phải có chứng nhận như VietGAP, ngay tại chợ có phòng thí nghiệm để lấy mẫu test nhanh, nếu phát hiện dương tính sẽ chuyển sang kiểm tra định lượng, tạm dừng lưu thông lô hàng, nếu vi phạm sẽ tiêu hủy toàn bộ và có biện pháp “cấm cửa” về sau” – ông Hồng đề xuất. Theo ông Hồng, khi có khu chuyên doanh nông sản chất lượng cao thì người tiêu dùng cần cứ đến đây mua sẽ yên tâm, từ đó nhân rộng ra các chợ khác.

Ở góc độ người sản xuất, TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, nhấn mạnh việc áp dụng các quy chuẩn như VietGAP, GlobalGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt toàn cầu) là để kiểm soát được an toàn thực phẩm nên nhất định phải làm. “Sở dĩ những mô hình đầu tiên thực hiện gặp khó khăn là do chuỗi cung ứng nông sản của Việt Nam quá kém, toàn phải qua thương lái. Trong khi đó doanh nghiệp xuất khẩu nhiều nhưng không liên kết chặt với nông dân, HTX để kiểm soát quá trình trồng là do họ chưa thấy cần thiết vì vẫn bán được hàng, nhất là xuất đi Trung Quốc. Tuy nhiên thời gian tới, sản xuất phải thay đổi, nếu không sẽ mất thị trường như trường hợp một số mặt  hàng xuất đi châu Âu vừa qua” – TS Mai nói.

 

Sẽ có chính sách ưu đãi

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, sắp tới, nông nghiệp sẽ đi theo hướng đã sản xuất là phải an toàn, VietGAP sẽ được áp dụng rộng rãi. Hiện Chính phủ đã có Quyết định 01/2012 về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng VietGAP, bộ sẽ rà soát để ban hành thông tư áp dụng.

Ngoài ra, hiện nay, Bộ NN-PTNT đang triển khai Quyết định 62/2013 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn nhưng chỉ mới áp dụng đối với lúa gạo, sắp tới sẽ mở rộng đối với rau quả, nông sản khác để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào chuỗi thực phẩm an toàn.

 

Bài và ảnh: NGỌC ÁNH

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s