Thất bại và thành công?

Chào các bạn,
success
Người ta hay dùng từ thất bại và thành công. Có chuyện người ta nói họ thành công, và có chuyện người ta nói họ thất bại.

Mình thực sự là không hiểu tại sao người ta dùng cách tư duy đó.

Một dòng sông có khi êm ả, có khi sóng dập dờn, có khi đá ghềnh, có khi thác đổ… nơi nào là chỗ thất bại của dòng sông? Và nơi nào là thành công?

Cuộc đời của chúng ta cũng thế, khi lên, khi xuống, khi êm ả, khi sóng gió… lúc nào là lúc thành công và lúc nào là lúc thất bại? Mỗi khúc của dòng sông chỉ là một khúc của dòng sông, chẳng hề có thất bại hay thành công gì cả.

Có những dự án mình làm không xong phải ngưng giữa chừng để sang chuyện khác, nhưng mình chưa hề thấy thất bại chỗ nào. Những dự án mình phải tạm ngưng thường rất khó và mình có những kinh nghiệm chẳng ai có được, và mình thấy mình rất thành công khi tạm ngưng dự án vì những kinh nghiệm hiếm có như thế.

Có những món ăn mình nấu không được ngon lắm nhưng vẫn xem là thành công, vì trước đó mình chẳng biết nấu món đó, nay nấu thành món và có thêm một mớ kinh nghiệm là tại sao mình nấu không được ngon.

Cả mấy mươi năm nay từ “thất bại” không có trong tự điển cũng như cách nói chuyện của mình. Mà mình không cố lựa chữ như thế. Chỉ là mình chẳng hề thấy thất bại nên chẳng bao giờ dùng từ thất bại.

Cho nên, nếu các bạn biết tư duy tích cực, tự nhiên các bạn chỉ thấy thành công và không thấy thất bại.

Người ta nói thất bại là mẹ thành công. Câu này mình thấy vẫn còn tiêu cực.

Mình chỉ thấy “thành công là mẹ thành công”.

Còn thất bại là gì nhỉ? I don’t know.

Chúc các bạn luôn thấy thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 17 thoughts on “Thất bại và thành công?”

 1. Wow!!! Hay quá anh ơi!!!

  Em cảm ơn anh

  Em thích nhất là đoạn anh so sánh: “Một dòng sông có khi êm ả, có khi sóng dập dờn, có khi đá ghềnh, có khi thác đổ… nơi nào là chỗ thất bại của dòng sông? Và nơi nào là thành công?

  Cuộc đời của chúng ta cũng thế, khi lên, khi xuống, khi êm ả, khi sóng gió… lúc nào là lúc thành công và lúc nào là lúc thất bại? Mỗi khúc của dòng sông chỉ là một khúc của dòng sông, chẳng hề có thất bại hay thành công gì cả.”

  Nếu mọi người đều có được cách nhìn nhận này cuộc đời họ xem như đã thành công rồi

  Chúc cả nhà ngày ngày thành công 😀

  Số lượt thích

 2. Dear Anh Hai

  Đọc bài “Thành công và thất bại” em rất tâm đắc đoạn chia sẻ dưới đây của anh Hai:

  “Một dòng sông có khi êm ả, có khi sóng dập dờn, có khi đá ghềnh, có khi thác đổ… nơi nào là chỗ thất bại của dòng sông? Và nơi nào là thành công?

  Cuộc đời của chúng ta cũng thế, khi lên, khi xuống, khi êm ả, khi sóng gió… lúc nào là lúc thành công và lúc nào là lúc thất bại? Mỗi khúc của dòng sông chỉ là một khúc của dòng sông, chẳng hề có thất bại hay thành công gì cả”

  Qua đó cho em hiểu rằng trong mỗi cuộc đời: Hạnh phúc hay đau khổ – Niềm vui hay nỗi buồn – Nước mắt hay nụ cười…Tất cả cũng chỉ là trạng thái của tâm hồn giống như mỗi khúc của dòng sông chỉ là một khúc của dòng sông!

  Như một dòng sông khi lở khi bồi tạo nên những dãi phù sa mầu mỡ. Nếu mỗi cuộc đời biết lựa chọn trạng thái tâm hồn để sống sẽ như người nông dân biết tận dụng những bồi đắp của phù sa.

  Em cảm ơn Anh Hai về bài chia sẻ rất uyên thâm giúp mọi người tin tưởng vươn lên trong hy vọng trước những cảnh ngộ của cuộc đời.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 3. mình có 1 tình huống khó xử sau đây

  người thầy cũ của mình đang cần 1 nhân viên bảo vệ. mức lương thầy mình trả 2tr/tháng. dù cho tháng đó lịch học có tăng tiết, nhiều ca thì mức lương cũng chỉ như vậy

  mình thắc mắc với thầy.

  – Thầy, tại sao thầy lại tính chùm 1 cục như vậy. 1 tháng 1 cục nó mỗi khác nhưng lại chỉ có 1 mức lương ? sao thầy không chia ra tính tiền theo ca. vậy thì mỗi ngày/ mỗi tháng có bao nhiêu ca thì cứ theo đó mà tính ra cho công bằng ??

  – Vấn đề của em là luôn nghĩ cho bản thân mình chứ không nghĩ cho những người khác. Em ích kỷ. Những người nghĩ cho bản thân mình không bao giờ làm được chuyện gì cho ra hồn cả, nếu có thì cũng không bền vững và không có 1 kết thúc có hậu

  Thầy lấy VD cho em thấy. Vinasin bị thua lỗ do những người quản lí tham nhũng –> đây là loại người nếu không nghĩ đến mình trước thì họ sẽ không bao giờ nghĩ cho những người khác. “tui phải có lợi, tui lấy tiền tham nhũng về nuôi gia đình tui, còn những người khác là chuyện của họ” “những người khác họ có nuôi cho con tui ăn học không ?”. đây là người chỉ nghĩ cho bản thân mình. họ càng giỏi thì mức độ phá hoại của họ càng cao, không hẳn là cho tổ chức, mà là cho xã hội. những quảnlí vinasin có giỏi không ?, rất giỏi ! cuối cùng thì cũng tiêu, cũng không ra gì

  VD của thầy:
  Thầy vượt bao gian khó, em cũng biết để dạy trường Lê Hồng Phong là vì ai, đâu phải là vì thầy, mà vì học sinh, thầy muốn đào tạo ra những học sinh giỏi nhất

  Rồi sau đó, thầy mở cơ sở riêng ở nhà là vì ai ? đâu phải là vì thầy muốn tiền, mà là thầy nghĩ cho công đi tới của học sinh, thầy nghĩ cho sự cần thêm kiến thức cho học sinh

  Rồi thầy xây thêm cơ sở mới cho học sinh và dọn học sinh qua đó học. tiền để xây cơ sở vật chất là trên 1 tỷ. 100% là tiền vay vốn ngân hàng. thầy xây cơ sở mới là vì sao ? là vì thầy muốn học sinh có môi trường và điều kiện học tập thoải mái hơn, tốt hơn. chứ thầy không nghĩ đến tiền, nếu thầy nghĩ đến tiền, sao thầy không tận dụng luôn cả 2 cơ sở ?

  – Thầy ơi, vậy em vừa nghĩ cho bản thân em, vừa nghĩ cho người khác thì sao hả thầy ?
  – Không có chuyện đó. Trong đầu em mà vẫn còn nghĩ đến bản thân thì em không làm được chuyện gì đâu, không thành công được đâu em

  – Nhưng em sợ lắm thầy ạk. Nếu em hết mình với người ta nhưng em không biết được người ta như thế nào, nếu lỡ như người ta không hết mình lại với em thì sao, không trả công em xứng đáng với thời gian em bỏ ra thì sao ? Em sợ bị mất thời gian lắm thầy ạ. Em sợ người thuê em là người không biết đãi ngộ, họ bóc lột sức lao động của em, thời gian của em bị lãng phí, trong khi với khoảng thời gian đó nếu em tìm được 1 người chủ thích hợp/ người chủ đó tốt với em thì em đã tận dụng tốt khoảng thời gian ấy
  – ….

  Theo mình thì nên đoán trước, trước khi bước vào công việc (trừ khi biết ông chủ là người hào phóng, biết đãi ngộ) thì nên đoán trước ông chủ nếu chưa có tính hiệu gì và tỏ ra gắt gỏng khó chịu thì sau khi mình hết lòng với ông chủ, đối xử tốt với ông chủ, lấy lòng ông chủ, trung thành với ông chủ thì liệu ông chủ có thể thay đổi, đãi ngộ mình hay không ??

  Mình vẫn chưa xóa bỏ được suy nghĩ có dính líu đến bản thân mình. Liệu có cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn những ý nghĩ liên quan đến bản thân không, những quyền lợi liên quan đến bản thân ??? Và thêm 1 câu hỏi là : liệu có cần thiết để thể hiện lòng trung thành hay không và liệu người ấy cỏ xứng đáng để mình trung thành với hay không ??

  Số lượt thích

 4. Hi Hồng xiêm,

  Đọc câu hỏi của bạn và mình chỉ đưa ra vài ý kiến cá nhân. Nhưng mình nghĩ là mình sẽ tách thành 3 phần riêng biệt để trả lời cho rõ ràng, và dễ hiều.

  1- Trường hợp tăng ca mà lương vẫn như cũ, bạn đưa ra ý kiến mà thầy lại cho rằng bạn ích kì chỉ nghĩ đến bản thân là thầy sai và chưa đủ thuyết phục. Trước khi làm hay kí vào hợp đồng lao động, cả chủ và người lao động đều phải rất rõ ràng về mục tiêu và quyền lợi của mình. Đặt sự công bằng và minh bạch lên bàn cân chứ không phải đổ cho người khác ích kỉ chỉ vì một hành động như thế.
  Bạn ích kỉ nhưng nếu những đồng tiền ấy chỉ rơi riêng vào túi thầy và làm giàu cho thày thì ai mới là người ích kỉ?
  Ví dụ Vinashin của thầy chẳng liên quan gì với việc bạn nói đòi lương theo ca một cách cụ thể và rõ ràng. Vinashin là những người lãnh đạo, cầm quyền trong tay và cố tình tham nhũng với mục đích tư lợi cá nhân rõ ràng còn bạn là người đi làm thuê và muốn chủ được đối xử đúng và công bằng.

  2- Mình thấy bạn phân vân không biết nên dạy chỗ mới bởi vì không biết mình sẽ được đối xử ra sao, lương lậu thế nào, chế độ đãi ngộ, v.v…còn người thầy của bạn thì nói bạn không nên nghĩ về bản thân mình.
  Ý kiến cá nhân của mình là BIẾT MÌNH khác với CHỈ NGHĨ VỀ BẢN THÂN MÌNH.
  Biết mình là biết tôi có khả năng làm được việc này và tôi có thể hoàn thành tốt, tôi biết đam mê của tôi là gì, tôi có thể giúp gì được cho người khác. Đôi khi trong một đời sống kinh tế khó khăn, việc không biết mình cũng dẫn đến việc mình làm những việc mình không quá mong muốn để có đủ tiền cho việc tiêu dùng hàng ngày.
  Còn chỉ nghĩ đến bản thân là khư khư việc gì cũng chỉ cầu lợi lạc cho mình mà không nghĩ đến bất kì ai, không lo cho bất kì ai, và thậm chí là xâm hại đến cả người khác(nói dối, đâm thọc, nói hiềm khích, kết bè đảng, v.v..) để làm lợi cho mình.

  3- Khi đi làm, kiếm được những đồng nghiệp tốt, ông chủ tốt không phải là điều dễ dàng, có nhiều người trải qua rất nhiều ông chủ tồi rồi mới kiếm được một ông chủ tốt thực sự.
  Việc duy nhât mình có thể làm là lên website, thông qua người quen, mối quan hệ tìm hiểu về nơi mình chuẩn bị làm thật kĩ lưỡng. Trước khi kí hợp đồng thì tìm hiểu kĩ về luật lao động hoặc hỏi những người làm về nhân sự để nắm rõ hơn. Còn mọi chuyện diễn ra thế nào đôi khi là nằm ở bạn, tinh thần tích cực vươn lên, khả năng thích ứng trong công việc, khả năng hòa nhập v.v…
  Trung thành là một khái niệm khó nói, mình nghĩ là mình vẫn thích nơi làm việc này, có những người đồng nghiệp mình có thể hợp tác, nhưng đam mê của mình đổi hướng, mình chuyển công việc, như vậy thì có được gọi là trung thành?

  Mình chỉ có vài ý với Hồng xiêm vậy, hi vọng là giúp bạn được phần nào, các anh chị khác ở đây có nhiều kinh nghiệm chắc sẽ giúp bạn tốt hơn.

  Chúc bạn luôn may mắn trong công việc và biết mình muốn gì.

  H.Thuận

  Số lượt thích

 5. “Thành công là mẹ thành công”, cảm ơn anh Hoành!

  “Biết mình là biết tôi có khả năng làm được việc này và tôi có thể hoàn thành tốt, tôi biết đam mê của tôi là gì, tôi có thể giúp gì được cho người khác.”,
  “Nghĩ đến bản thân là khư khư việc gì cũng chỉ cầu lợi lạc cho mình mà không nghĩ đến bất kì ai, không lo cho bất kì ai, và thậm chí là xâm hại đến cả người khác(nói dối, đâm thọc, nói hiềm khích, kết bè đảng, v.v..) để làm lợi cho mình.”, cảm ơn chị Thuận!

  Nam

  Số lượt thích

 6. chào (chú, cô, anh chị ) Hồng Xiêm
  em nói thẳng theo kiểu nói của người Mỹ thì nếu chỉ vì vậy mà nói rằng ích kỹ thì người thầy đã sai, đã vô tình xúc phạm người khác

  Số lượt thích

 7. em không đồng ý với câu: “Một dòng sông có khi êm ả, có khi sóng dập dờn, có khi đá ghềnh, có khi thác đổ… nơi nào là chỗ thất bại của dòng sông? Và nơi nào là thành công?” Không thể nói về sự thành công của dòng sông, vì nó là “vô tri”, không thể hiện được cảm xúc như con người đươc để gợi đặt cho sự thành công của con người. vì dòng sông có lúc êm ả hay dập dờn không phải tự nó tạo ra mà là do yếu tố môi trường xung quanh. Còn cuộc đời con nguời thăng trầm hay hạnh phúc thì có cả những hành động vàsự chi phối bởi yếu tố cá nhân. đó là ý kiến của em

  Số lượt thích

 8. Huyền nói rất hay.

  Tùy cái nhìn của mình về cuộc đời mình thôi Huyền.

  Các thiền sư sẽ nói đời mình lên xuống là do duyên, tức là nhân duyên. Cho nên ghềng thác, nước lặng lờ… là do duyên mà ra. Mình có ý riêng của mình nữa, nhưng ý của mình chỉ là một phần nhỏ xíu trong khối nhân duyên lồng lộng vũ trụ. Nếu thuận duyên mà sống thì mình vui, sống mà không thuận duyên thì mình không hạnh phúc.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s