Thưởng thức đời để chiến thắng

Chào các bạn,
smile-enjoy-life
Nếu muốn thưởng thức đời (tức là enjoy life) chẳng có cách nào khác hơn là chậm lại một chút để… thưởng thức đời. Đương nhiên đối với đa số chúng ta mà nói “chậm lại” thì cứ như là khuyên võ sư tập chơi gôn: “Trời ơi, tôi tối ngày tập xuất chiêu như chớp, phải đến độ đối phương chưa kịp thấy tôi động thủ thì đã đo đất. Vậy mà ông bảo tôi chơi môn đi bộ của các cụ 70, 80 là sao?”

Đương nhiên là bảo các cao thủ trong thương trường chậm lại thì rất khó. Nhưng nếu bạn muốn cuộc sống bớt stress và hứng thú hơn thì cần chậm lại. Chậm lại giúp mình (1) giảm stress và (2) thấy được những cái đẹp quanh mình. Cả hai điều này đều giúp mình vui vẻ thoải mái hơn, và quan trọng hơn nữa là, thành công trong công việc hơn.

• Đường từ nhà đến cơ quan tốn 30 phút, thì hãy lập lịch 45 phút. Nếu bạn dừng lại mua xôi, thì có thời gian hỏi thăm bà bán xôi vài câu thân tình, và đứng ngắm hàng lá mơ lung lay trong nắng một chút.

• Nếu có hai đường đi, một đường nhanh hơn nhưng nhiều bụi đất, một đường dài hơn nhưng cây cỏ hoa lá rất đẹp, thì hãy đi đường đẹp hơn dù dài hơn.

• Mới nhận email có chuyện gì đó bực mình, muốn bộp lại ngay. Nhưng hãy để đó, ra quán cà phê thưởng thức một ly cà phê đã, rồi hãy tính sau.

Đương nhiên là trong thương trường, không phải lúc nào bạn cũng có thể thong dong như thế. Ví dụ, khi vừa nói chuyện xong với một người có thể sẽ là khách hàng của mình (tiếng Anh gọi là prospect hay potential client), thì vừa cúp điện thoại là phải gởi các tài liệu follow-up tức thì, để tạo ấn tượng cho người ấy biết mình quan tâm đến người ấy thế nào.

Trong thương trường thắng thua là nhờ vận tốc. Cho nên bạn phải rất nhanh. Ví dụ: Cô thư ký cho bạn hay là có một người mới để số điện thoại lại, cho biết là họ cần luật sư lo cho một vấn đề hình sự. Bạn là luật sư, thì phải gọi lại cho người đó tức thì, vì đối với thân chủ có vấn đề hình sự, một phút dài bằng một năm, bạn không có xa xỉ phẩm để từ từ.

Nhưng chính vì những đòi hỏi tự nhiên của thương trường là như thế, mà bạn cần cố gắng chậm lại bất kì lúc nào có thể, để cho mình luôn có thể vui vẻ thoải mái, vì:

• Dù thân chủ có đang bị trời sập, họ vẫn muốn có một luật sư tĩnh lặng và tự tin, không phải một luật sư cũng căng như họ.

• Nếu bạn đang điều đình một hợp đồng với công ty khác, thái độ vui vẻ thoải mái của bạn thường giúp bạn được hợp đồng hơn là khuôn mặt căng đăm đăm.

• Nếu bạn đang ngồi nói chuyện với khách hàng mà ung dung thoải mái thì tốt hơn là thái đố rất căng và cứ 2 phút thì lại đưa tay lên nhìn đồng hồ, như là muốn mời người ta đi ra.

Trong giao tiếp con người, dù trên điện thoại, ở văn phòng, trong bệnh viện, trong tòa án… người vui vẻ, bình an, tĩnh lặng, luôn luôn có được ấn tượng tốt của người đối diện, luôn luôn lắng nghe người đối diện kỹ càng và hiểu họ hơn, luôn luôn có cách nói làm cho người đối diện thông cảm mình hơn, và luôn luôn thấy vấn đề rõ hơn người đang căng. Do đó thường lấy hợp đồng nhanh hơn, có khách hàng mới nhanh hơn, tính toán chiến lược giỏi hơn…

Vì vậy, nếu bạn chậm lại bất kì khi nào có thể, thì không những là bạn có cơ hội thưởng thức đời nhiều hơn, mà còn có cơ hội thành công nhiều hơn.

Relax. And win.

“Hãy thưởng thức những điều nhỏ nhặt trong đời, vì một ngày nào đó bạn sẽ nhìn ngược lại và nhận ra chúng là những điều lớn.” (Enjoy the little things in life, because one day you will look back, and realize that they were the big things).

Chúc các bạn luôn chiến thắng.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Thưởng thức đời để chiến thắng”

 1. Enjoy the little things in life, because one day you will look back, and realize that they were the big things.

  Cám ơn anh Hoành:)

  Thích

 2. Hi anh Hoành

  Điều này có nghĩa là, nếu như mà ta đi chậm hơn một chút để nhìn lại con đường mình đang và đã đi qua thì mình sẽ rút ra nhiều điều hơn về con đường mình đang đi, và biết đâu sẽ cảm nhận được điều gì đó bổ ích để giúp mình có thể đi nhanh hơn.
  Và nếu như mình “chậm hơn” một chút, đứng lại “relax” và “thưởng thức” một chút gì đó, thì mình sẽ cảm nhận được nhiều hơn những điều tươi đẹp trong cuộc sống này. Điều này em thấy gần giống như “sự tĩnh lặng” cần phải có để nhận ra bản thân mỗi người trong cuộc sống đang chạy quay hối hả này, có phải không anh?

  “Enjoy the little things in life, because one day you will look back, and realize that they were the big things”.Câu nói này rất hay.

  Chúc anh luôn vui khỏe.

  Thích

 3. Hi Luongtructu,

  Chậm lại để relax và “enjoy the little things in life” cho mình tĩnh lặng, và tĩnh lặng cho mình rất nhiều điều lợi: (1) như em nói, biết mình hơn, (2) biết người khác hơn, (3) thấy mọi vấn đề sâu sắc hơn, và (4) mọi người phục mình hơn (tức là trở thành lãnh đạo nhanh hơn, và sẽ làm được việc lớn hơn).

  Chúc em một ngày tĩnh lặng.

  Thích

 4. Hi anh,
  Hi cả nhà,

  Cảm ơn anh về bài viết
  Em có một bài nhạc cũng khá hợp với bài viết này. Mời anh và cả nhà thưởng thức nhé ^^

  Chúc mọi người luôn enjoy cuộc sống
  Em Phương

  Thích

 5. Nên chậm, khi có thể.
  Để nhanh, khi cần thiết.

  Để chậm mà không trễ, nên bắt đầu đúng lúc, hay sớm một chút.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s