Chờ chuột đêm trăng

 

Chào các bạn,
156515-trang 2
Rất nhiều lần mình muốn gặp các em nhỏ hằng đêm đi bẫy chuột về để hỏi chuyện các em, vì mình cũng muốn nghe trực tiếp các em – là người trong cuộc – kể một lần cho rõ, nhưng mãi đến hôm nay mới có cơ hội gặp được các em.

Bảy giờ sáng mình đến nhà mẹ Nhang để xin một ít củi cho nhà Lưu trú, cũng vừa lúc sáu em trai khoảng từ mười hai đến mười lăm tuổi, chở nhau trên ba chiếc xe đạp đi bẫy chuột đêm về và dừng lại gần chỗ mình đang đứng để vào nhà, trong sự tươi vui, rạng rỡ… Nhìn thấy như vậy, mình đi theo vào nhà em. Nhà em ở sát nhà mẹ Nhang – là nhà mình đang đến để xin củi.

Mình nói chuyện với em trong khi em đẩy xe đạp vào nhà. Em tên A Thal, mười lăm tuổi, học lớp Sáu buổi chiều trường trong Buôn, mỗi tuần em đi bẫy chuột một hoặc hai lần với các bạn cùng học với em.

Mình hỏi em Thal: Đi bẫy chuột có xa lắm không? Em nói: Năm ngoái đi gần ở chung quanh Buôn còn bây giờ phải đi ra chỗ đồi, gần bến xe mới có, cách đây khoảng hai mươi cây số. Em vừa nói vừa đổ bao chuột em mới bẫy đêm qua ra nền nhà. Mình nhìn thấy có con đã chết nhưng cũng có những con còn thở. Mình đếm được tám con đủ cỡ, đa số là những chú chuột có màu lông xám mượt. Đợi một chút khi em dọn xong, mình nói: Em kể cho mình biết, muốn đi bẫy chuột phải đi từ lúc nào và làm những việc gì?

Em cười hỏi lại mình: Yặh muốn đi bẫy chuột hể? Mình cũng cười gật đầu với em.

Em nói: Sáng sớm khi trời còn sương là các em chở nhau đến ngọn đồi các em định tối nay bẫy chuột để đi tìm hang, vì khi trời còn sương, sương đọng trên lá rừng sẽ in lại trên cỏ, trên lá những dấu, hoặc những vết chân của chuột đã đi qua đi lại trong đêm. Sau khi nhớ hoặc bẻ các cành cây đánh dấu, các em chở nhau về. Khoảng ba giờ chiều các em chở nhau đi và đặt bẫy ở những nơi sáng nay các em đã đi dò trước.

Bẫy là những cây tre đơn giản các em tự vuốt và tự làm được. Khi đi, các em mang thêm vài cái bao để tối trải ra nằm ngủ và sáng mai lấy những cái bao đó đựng chuột đã bẫy được mang về. Sau khi đặt hết các bẫy, các em vào ngồi chơi, đợi ba tiếng đồng hồ sau sẽ đi gỡ bẫy lần một.

Nếu là người lớn, trong khi ngồi chờ, họ sẽ đi câu cá hoặc đi đào rắn hoặc bắt thú… còn các em nhỏ chỉ làm một việc đơn giản là bẫy chuột, và đợi khoảng ba tiếng đồng hồ sau, các em đi kiểm tra tất cả các bẫy, nếu bẫy nào dính chuột các em gỡ chuột ra và lại đặt bẫy xuống tiếp, lần này các em để như vậy đến sáng mai mới kiểm tra bắt chuột cất bẫy, và khi gỡ xong hết các em chia nhau số chuột đã bẫy được trong đêm, sau đó thu dọn và ra về. Mình nói với em A Thal: Trời tối như vậy các em làm sao kiểm tra được bẫy? Em A Thal nói: Các em chỉ đi khi có đèn trời. Mình hiểu ý em A Thal muốn nói: Các em chỉ đi vào những đêm trời có trăng sáng. Mình hỏi em A Thal: Các em nhỏ như vậy, tối ngủ ngoài rừng sợ gì nhất? Em A Thal nói: Sợ tối ngủ gió lạnh và đói! Vì chiều đi, nhà không có gì để ăn cả!

Đối với mình, đó chỉ là những món ăn chơi nhưng đối với các em và gia đình các em thì đúng là của một đồng, công một lạng!

Matta Xuân Lành
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chờ chuột đêm trăng”

  1. Hi Tusen

    Người dân tộc họ đi bẫy chuột về làm thức ăn vì họ không có điều kiện để đi chợ mua thịt cá mua rau thường xuyên như chúng ta.

    Thức ăn của họ là rau rừng, củ rừng và những con tôm con cá cũng như những con rắn con chuột đồng họ đi bắt được ngoài đồng, ngoài ruộng.

    Matta Xuân Lành

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s