Taj Mahal: Ngôi đền vĩnh hằng của tình yêu…


 

Taj Mahal được được liệt vào danh sách các địa điểm di sản thế giới của UNESCO năm 1983 và được miêu tả là một “kiệt tác nên được cả thế giới chiêm ngưỡng trong số các di sản thế giới”.

Các bạn có biết vì sao một công trình kiến trúc mang đậm phong cách Hồi Giáo lại được xây ở Ấn Độ? Taj Mahal nằm ở thành phố Agra bang Uttar Predesh, cách thủ đô New Delhi 200 km về phía nam. Agra vốn là thủ phủ của những hoàng đế Hồi giáo (Mughal) thống trị miền Bắc Ấn Độ từ thế kỷ 16 đến 19.

Tuy vậy Taj Mahal được coi là hình mẫu tuyệt vời nhất của Kiến trúc Mughal, một phong cách tổng hợp các yếu tố của các phong cách kiến trúc Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, và Hồi giáo. Tuy phần mái vòm bằng đá cẩm thạch trắng của lăng là phần nổi bật nhất, thực tế Taj Mahal là một tổng hợp các phong cách kiến trúc.

Người ta kể nhiều về câu chuyện ông vua si tình đã cho xây dựng ngôi đền để tỏ lòng thương nhớ bà vợ đã mất, rằng công trình kiến trúc này cần đến một số lượng công nhân và thợ thủ công lên đến hơn hai mươi ngàn người và lao động miệt mài hơn hai mươi năm mới hoàn thành kiệt tác này.

Truyền thuyết còn… đi xa hơn khi cho rằng vua đã cho …chặt tay (hay giết?) tất cả những người thợ, để bảo đảm rằng không có một ngôi đền nào như Taj Mahal mọc lên trên thế giới 😀

Nghệ sĩ Armik cảm nhận cái đẹp của Taj Mahal và đã viết thành giai điệu, các bạn nghe và xem nhé:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s