Peacemaker – Người xây dựng hòa bình

Chào các bạn,

Chúng ta sống trong một thế giới có nhiều mâu thuẫn. Cứ nhìn chung quanh một vòng thì thấy các sự kiện hàng ngày: chính quyền và nhân dân, chủ và người làm công, người có tiền và người nghèo, thầy và trò, đạo này và đạo kia, công ty này và công ty kia, tuổi trẻ và tuổi già… Karl Marx ngớ ngẩn đến mức nghĩ rằng có cách để dẹp hết các mâu thuẫn ở đời. Các bạn, chỉ cần có một người hơn người kia khoảng 10 hay 20 tuổi là có mâu thuẫn về tuổi tác; chỉ cần hai người, một cô và một chàng, là có thể có mâu thuẫn về tư duy và ‎ sở thích; chỉ cần có nhà nước là có mâu thuẫn giữa bộ phận nhà nước nào đó và bộ phận nhân dân nào đó. Không thể xóa hết mâu thuẫn trong đời sống.

Hơn thế nữa, mâu thuẫn chính là động lực của đời sống, như đàn ông và đàn bà là cái gốc của nhân loại, đêm ngày là gốc của thời gian, nắng mưa là gốc của cây cỏ… Hay nói tổng quát hơn thì âm và dương, tương khắc và tương hành, nghịch nhau nhưng đi đôi với nhau, chính là cái gốc của đời sống.

Chính vì thế nếu bạn là lãnh đạo chính trị, vai trò của bạn là làm thế nào để những nhóm người với những ý thích, mục tiêu và cách sống khác nhau có thể sống chung hòa bình với nhau. Và vai trò chúng ta, những chất xám của đất nước, phải là peacemaker, người xây dựng hòa bình, giúp kiến tạo một xã hội mà trong đó những nhóm người với tư duy và cách sống tương khắc có thể tương hành.

Và muốn là peacemaker, ta phải (1) là người yêu hòa bình, (2) có cái nhìn rõ ràng về công bình và công lý, và (3) có cái nhìn tổng thể, vượt lên trên mọi tranh chấp, để có thể nhìn các tranh chấp trong bức tranh toàn diện của đất nước.

Cho nên các bạn, (1) thực tập sống hòa bình với gia đình và mọi người chung quanh mình, (2) nhạy cảm với những bất công bình xảy ra chung quanh mình, và (3) tập nhìn vào bức tranh tổng thể, bức tranh toàn diện của quốc gia với những vấn đề lớn nhỏ trong nước.

Nếu bạn đã đến tuổi bầu cử, thì chẳng lý do gì bạn không quan tâm và không thông suốt về các vấn đề chung của đất nước, và chẳng lý do gì bạn không thể giúp một tay vào việc giải quyết các vấn đề của đất nước,dù đó chỉ là lên tiếng trên một diễn đàn hay một blog nào đó.

Và bạn đừng lầm tưởng rằng rớ đến các vấn đề xã hội là phải gây lộn hay thô lỗ như các thư rác bạn vẫn nhận hàng ngày. Đó là những kẻ bệnh hoạn.

Bạn có thể quan tâm đến các vấn đề xã hội với trái tim Bồ tát không?

Chúc các bạn một ngày nhân ái.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Peacemaker – Người xây dựng hòa bình”

  1. Đúng vậy! bạn internet viettel! Nhưng muốn “vị tha” và “cảm thông”, mình nghĩ trước hết phải “xả kỷ” (làm nhỏ bớt “cái tôi” của mình).

    Xả kỷ, cảm thông, vị tha…là xây dựng hoà bình.

    Làm nhỏ “cái tôi” rất khó, nên cãi cọ, đánh nhau, rất dễ xảy ra…

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s