Sự trưởng thành của trái tim

Chào các bạn,

Mỗi giây, tùy theo người và điều kiện, chúng ta có khoảng từ 200 nghìn đến 3 triệu tế bào chết đi trong cơ thể. Xem như trung bình khoảng 1 triệu tế bào chết đi trong một giây. Và ngần ấy tế bào mới sinh ra để thay thế. Ta có thể nói ta chết đi và tái sinh thành một người mới từng giây. Hay chính xác hơn, phải dùng từ Phật giáo, ta chết đi và tái sinh trong từng sát na.

Tái sinh là khái niệm quan trọng trong mọi triết lý và truyền thống tâm linh. Tái sinh là có nghĩa là một cuộc đời mới, mạnh mẽ hơn, trong sáng hơn, như khi người ta nói “tái sinh trong Chúa”, hay “Phượng hoàng tái sinh từ trong đống tro tàn của chính mình”, hay một vị Lạt Ma tái sinh…

Nhưng đây là điều quan trọng. Tâm trí chúng ta có chết đi và tái sinh thành người mới trong từng sát na hay không ? Và nếu sát na là đơn vị thời gian quá nhỏ để ta đo lường, thì hãy dùng đơn vị ngày vậy. Bạn có cảm thấy bạn là một người mới, đã chết và tái sinh, sau một đêm ngủ hay không?

Đây là điều quan trọng. Chúng ta có được cảm giác ta trưởng thành hơn, sâu sắc hơn về cuộc đời, sâu sắc hơn về con người, yêu chính mình hơn, yêu mọi người hơn, và yêu thế giới hơn từng ngày không? Mỗi sáng thức giậy ta có cảm tưởng ta là Phượng hoàng tái sinh từ đống tro tàn, bay lên cao, và nhìn xuống thế giới với hình ảnh mới, tròn đầy, từ trên nhìn xuống?

Sau một ngày là ta đã chết đi và tái sinh đã nghìn lần rồi. Vậy sau một đêm ta có cảm thấy được hậu quả của cả nghìn lần lột xác đó không?

Hay ít nhất là sau một năm. Mỗi cuối năm nhìn lại ban có cảm thấy bạn trưởng thành hơn, sâu sắc hơn, dịu dàng hơn, yêu người hơn ?

Khi nói “trưởng thành” chúng ta nói “sâu sắc hơn, dịu dàng hơn, và yêu người hơn”. Đó là các yếu tố đánh dấu trưởng thành tâm linh: Sâu sắc hơn có nghĩa là có thể hiểu được chiều sâu của trái tim của ta và của con người nói chung, hơn là chỉ các hiện tượng bên ngoài; dịu dàng hơn có nghĩa là ta có thể dùng nhiều ngôn ngữ dịu dàng hơn là vũ lực; và yêu người hơn có nghĩa là ta gần gũi mọi người hơn ở mức độ hiều biết của trái tim.

Các bạn, mỗi chúng ta có thể được định điểm về nhiều điều—các môn học ở trường hoặc các kỹ năng chuyên môn ở sở. Nhưng chẳng ai giúp ta định điểm các kỹ năng sâu thẳm của trái tim ta cả. Chỉ có một mình ta là có thể định điểm trái tim của ta. Cho nên các bạn, hãy có thói quen thỉnh thoảng tự quán sát trái tim của mình và tự đinh điểm trái tim của mình, để biết được mình đang trưởng thành đến đâu trong đời sống tâm linh của mình, tức là đời sống nền tảng cho tất cả mọi phương diện sống khác của mình.

Chúc các bạn một ngày thăng tiến.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Sự trưởng thành của trái tim”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s