Ngưng chiến Mùa Chờ Đợi

Chào các bạn,


Từ chúa nhật đầu tiên của tháng 12 (ngày 4.12.2011 vừa qua) đến ngày Giáng Sinh là Mùa Vọng (Advent) trong truyền thống Ki tô giáo. Vọng là chờ đợi, chờ đợi ngày Chúa Giêsu ra đời. Mùa Vọng là Mùa Chờ Đợi.

Mùa Vọng thường được biều tượng bởi “Vòng hoa Mùa Vọng” (Advent Wreath). Vòng hoa này gồm một vòng tròn bằng nhánh và lá thông, tiếng Anh gọi là evergreen (xanh vĩnh viễn)–vì cây thông không bao giờ vàng và rụng lá, kể cả mùa đông, luôn luôn xanh lá–biểu tượng cho sự sống vĩnh viễn ngay giữa mùa chết.

Advent Wreath có 4 cây nến quanh vòng–3 tím một hồng–tượng trung 4 chúa nhật của Mùa Vọng trước Giáng Sinh. Màu tím là màu của vua chúa vùng Trung Đông và Âu Châu thời trước (như là màu vàng ở nước ta và Trung quốc), và màu hồng là màu mừng vui.

Nến số 1 (tím) là “Nến Tiên Tri” (The Prophecy Candle) hay “Nến Hy Vọng” (Candle of Hope) nói về tiên tri rằng một Messiah (Đấng Cứu Thế) sẽ ra đời.

Nến số 2 (tím) là “Nến Bethlehem” (the Bethlehem Candel) hay “Nến Chuẩn Bị” (The Candle of Preparation), nhắc lời tiên tri Isaiah về việc dọn đường cho Chúa: “Hãy dọn đường cho Chúa, làm thẳng mọi đường cho Ngài. Mọi thung lũng sẽ được lấp đầy, mọi núi đồi sẽ được san bằng. Đường khúc khuỷu sẽ thành thẳng, đường gồ ghế sẽ bằng phẳng. Và toàn thể nhân loại sẽ thấy sự cứu rỗi của Chúa. (Luke 3:4-6)

Nến số 3 (hồng) là “Nến của Người Chăn Chiên (The Shepherd Candle) hay “Nến Mừng Vui (The candle of Joy), đây là tuần trước tuần Giáng Sinh, nói lên sự mừng vui trước tuần Chúa Giáng Sinh.

Nến số 4 (tím) là “Nến Thiên Thần” (The Angel Candle) hay “Nến Tình Yêu” (The Candle of Love), đây là nến của tuần Sinh Nhật, nói về thiên thần ca vang khi Chúa ra đời và tình yêu của Chúa cho loài người: “Vì Chúa yêu thương loài người đến nỗi Người cho đi con một duy nhất của Người. Cho nên ai tin Con của Người sẽ không hư mất nhưng sẽ được sự sống vĩnh cữu. (John 3-16).

Đôi khi người ta còn nến số 5 màu trắng đứng giữa vòng hoa, đó là “Nến Giêsu Christ” (The Christ Candle) và màu trắng tinh khiết là biểu tượng của Chúa Giêsu.

Chờ đợi Chúa đến là chờ đợi gì?

Thưa, đó là chờ tình yêu và hòa bình. Chúa đến đứng ngoài đường phố, mà tình yêu và hòa bình không có thì có Chúa cũng như không.

Tình yêu và hòa bình là điều chúng ta chờ đợi trong Mùa Chờ Đợi.

Và như thế thì: Mùa Chờ Đợi dài vĩnh cữu, vì ngày nào chúng ta còn sống, ngày đó chúng ta còn chờ đợi tình yêu và hòa bình cho chính ta và cho nhân loại.

Vậy thì, chúng ta phải làm gì cho Mùa Chờ Đợi?

“Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Người thiện tâm sống với tình yêu và hòa bình để Chúa được vinh danh trên các tầng trời và người thiện tâm có được hòa bình dưới thế.

Tình yêu và hòa bình có thể là quà của Chúa, nhưng nó phải được đóng gói và gửi đi bởi người thiện tâm. Nếu người thiện tâm quyết đánh nhau mãi mãi, thì tình yêu và hòa bình của Chúa cũng không đến được.

Chính vì thế mà trong chiến tranh các bên lâm chiến thường ngưng chiến trong mùa Giáng Sinh, hoặc là chỉ một ngày Giáng Sinh, hoăc nhiều ngày, tùy theo các bên thỏa thuận. Nhưng, có lẽ người ta nên dùng cả mùa Giáng Sinh (từ Lễ Tạ Ơn đến Giáng Sinh), hay mùa Vọng (chúa nhật đầu tiên của tháng 12 đến Giáng Sinh), để ngưng chiến thì hay hơn.

Đằng nào thì mùa Giáng Sinh cũng là mùa của tình yêu và hòa binh, cho nên chúng ta hãy ngưng chiến, đó là cách đầu tiên để diễn tả tình yêu và hòa bình.

Ngưng phê phán, chỉ trích, cạnh tranh nhau…

Ngưng chiến với bạn bè, đồng nghiệp, láng giềng, bố mẹ, anh chị em, thầy cô, đối thủ…

Và ngưng chiến với chính mình. Chiến tranh với chính mình–sỉ vả chính mình, coi thường chính mình, cho rằng mình dốt nát, xấu xa, tồi tệ–là một cuộc chiến nên được ngưng để mình có thể hiền dịu, từ tế, và độ lượng với chính mình.

Ngưng chiến, tự chính nó, đã là một biểu hiệu của tình yêu và hòa bình giữa cơn xung đột. Rồi nếu có thể, chúng ta hãy đi xa hơn với tình yêu và hòa bình–một món quà nhỏ, một email ấm áp tình người, một lời xin lỗi, một lời hỏi thăm thân thiết…

Hãy dọn đường cho Chúa bằng tình yêu và hòa bình. Hãy ứng xử với mọi người, kể cả với chính mình, bằng tình yêu và hòa bình, để chúng ta có thể mang đến…

    Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời
    và bình an dưới thế cho người thiện tâm.

Và đừng quên: Mùa Chờ Đợi thực sự không chỉ 4 tuần, mà là cả đời ta.

Chúc các bạn một Mùa Chờ Đợi an bình.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Ngưng chiến Mùa Chờ Đợi”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s