Resourceful – người có nhiều nguồn

Chào các bạn,

Resource là nguồn—nguồn tiền, nguồn tài vật, nguồn nguyên liệu, nguồn hỗ trợ, nguồn người… nói chung là những loại nguồn làm cho ta giàu có thêm, vì resources, số nhiều, có nghĩa là tổng tài sản của một người, một công ty, hay một quốc gia. Trong đời sống công việc hàng ngày, người resourceful là người biết được nhiều nguồn tài sản. Khỏi phải nói, đây là người rất quan trọng cho mọi dự án, vì có khả năng lôi nhiều nguồn nhân lực vật lực vào dự án.

Trong một dự án, người resourceful biết tìm tiền ở đâu, tìm máy móc dụng cụ ở đâu, tìm kỹ sư ở đâu, tìm chuyên viên ở đâu… Vì vậy, những người resourceful thường nắm các chức vụ lãnh đạo, vì họ là người mang các resources khác nhau lại và trộn thành sản phẩm.

Nhưng nếu chúng ta suy nghĩ một chút thì sẽ thấy, dù là người resourceful biết đủ mọi thứ nguồn, thực ra họ chỉ có một nguồn mà thôi, đó là nguồn người—người có tiền, người có máy móc, người biết kỹ thuật, người biết luật…

Ngày nay các professional networks trên Internet, giúp người ta network và có những bạn bè chuyên gia trong network của mình, để khi cần thì biết ai mà gọi. Giúp cho mỗi người trở thành resourceful hơn một chút.

Nhưng có người trong network là một chuyện, có thể nhờ người ấy giúp được mình đến đâu lại là một việc khác. Nó lệ thuộc vào hai điều. (1) Người ta tin cậy mình đến đâu. Tin cậy tùy thuộc vào sự thành thật và ăn nói chính xác của mình. (2) Làm việc chung với mình có thích thú không. Có những người không làm việc chung với người khác tốt, vì kiêu căng quá, tham lam quá, tự ái quá… Thường thì những người càng khiêm tốn càng dễ làm việc với người khác.

Cho nên resourceful lệ thuộc vào kỹ năng liên hệ con người của chúng ta rất nhiều. Các computer networks không biến ta thành resourceful, trừ khi các “connections” bằng lòng làm việc tốt với ta.

Người resourceful làm gì thì cũng dễ thành công, vì họ luôn biết tìm ai giúp họ. Nhưng, điều chúng ta cần nhớ là chúng ta resourceful nhờ cách sống, không nhờ computer.

Chúc các bạn một ngày resourceful.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Resourceful – người có nhiều nguồn”

 1. Hi anh Hoành và mọi người,

  Em nghĩ bài viết về resourceful đã giúp “khai sáng” thêm 1 yếu tố chủ chốt cho sự thành công rồi 😀
  Em thấy teamwork là cách thức làm việc phổ biến nhất trong môi trường ngày nay, mà như vậy thì một người resourceful sẽ đóng góp được rất nhiều cho nhóm vì người đó có nhiều lợi thế về thông tin và mối liên hệ.
  Ngược lại khi thành lập một nhóm làm việc người ta cũng sẽ có xu hướng yêu thích những người resourceful vào trong nhóm vì có thể học hỏi và nhận được nhiều sự giúp đỡ từ người đó.
  Vậy thì những bạn trẻ như em nếu muốn thành công sẽ nên cố gắng trở thành người resourceful để bù đắp cho sự thiếu hụt kinh nghiệm rồi 🙂

  Chúc mọi người khỏe!

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s