Cờ đến tay thì phất

Chào các bạn,

Ai lại không biết cờ đến tay thì phất. Nhưng vấn đề là, rất thường khi ta không biết cờ đã đến tay ta. Có người đưa cờ đến, nhưng ta không nhận ra đó là cờ, cho nên ta không phất. Đôi khi quý nhân đưa cơ hội đến cho ta, ta hoặc không nhận ra cơ hội, hoặc không nhận ra quý nhân, hoặc không nhận ra cả hai, cho nên cơ hội đi mất, như nước trong lòng bàn tay chảy qua kẻ tay.

Sau đây là một vài ví dụ “không nhận ra cờ” thường xảy ra:

1. Một người hàng thầy của mình nhờ mình làm một research nhỏ về một vấn đề nào đó. Mình lấy cớ bận việc từ chối hay chỉ làm cho có lệ. Rất có thể là người đó muốn biết khả năng và nhiệt tình của mình về vấn đề đó thế nào, để có thể giới thiệu mình cho ai đó.

2. Một người bạn mời mình đến nhà ăn cơm, trong buổi ăn có một ông chú là một đại gia thương mãi nào đó. Trong buổi ăn mình nói chuyện kiểu không lấy được cảm tình của ai cả, trong khi bạn mình cố tình giúp mình làm quen với ông chú của bạn.

3. Một người quen hỏi ‎ ý kiến mình về một vấn đề nào đó, và mình không cẩn thận trong việc trả lời—không nghiên cứu và suy nghĩ về vấn đề tử tế, không hỏi thêm thông tin cần thiết để có thể trả lời sâu sắc. Mình đã không biết là mình vừa làm mất một hợp đồng làm ăn rất lớn chỉ vì cách trả lời thiếu chiều sâu của mình.

4. Trong một buổi họp mặt của các chuyên gia, thấy một ông ăn mặc xập xệ, mình đứng nói chuyện với ông ta mà mắt cứ láo liên nhìn người khác, chẳng quan tâm gì đến điều ông ta nói. Và mình không biết đó là một tổng giám đốc một công ty rất lớn, luôn luôn mở mắt tìm nhân tài.

5. Trong một diễn đàn Internet có một số đại gia tham dự, mình đã không nói năng theo kiểu các đại gia đều muốn mình làm việc chung với họ. Ngược lại mình nói năng theo kiểu các đại gia đều nhủ thầm “Tên này thì không thể cho vào hãng mình được.”

6. Bố của bạn mình là tổng giám đốc của công ty lớn, nhưng bạn mình lại không dám tin mình cho nên không dám giới thiệu mình cho bố, dù là rất muốn giúp mình.

Các bạn, cờ đến tay ta rất nhiều cách, vì khi đến thì thường đến thầm lặng, không kèn không trống. Nếu ta không nhậy cảm với đời, ta chẳng bao giờ thấy cờ cả. Nếu ta nhậy cảm với đời, ta sẽ sống kiểu ai quanh ta cũng có thể là quý nhân trá hình, và điều gì quanh ta cũng có thể là ngọn cờ trá hình. Xử với mọi người như qu‎ý nhân, xử với mọi công việc như ngọn cờ, thì ta sẽ thấy ta có rất nhiều cờ, và ta sẽ chẳng mất cơ hội phất.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Cờ đến tay thì phất”

  1. Đúng đấy ông Hoành ạ, mình nghĩ có lẽ bất kỳ ai trong đời ít ra cũng phải vài ba lần cờ đén tay mà không phất. Ngoài những lý do nêu trên còn nhiều lý do khác nữa, chẳng hạn như hiền quá, hay tự ti quá .v.v …
    Phải vậy không Quý tác giả ?

    Số lượt thích

  2. cháu vô tình tìm thấy trên google , cháu cảm ơn Chú Tràn Đình Hoành ,cảm nhận từ cháu là cháu thấy đa số ai thành công cũng nghĩ như chú và viết lên những bài viết và những chia sẽ như chú bộ phận giới trẻ như tụi cháu bây giờ cần lắm những lời khuyên và kĩ năng từ người lớn rất nhiều cháu mong rằng sẽ có cơ hội 1 ngày gặp dc chú ở ngoài đời . Thân mến , Quốc Cường.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s