Vợ ông Cù Huy Hà Vũ tố cáo công an – BBC phỏng vấn LS Nguyễn Thị Dương Hà

BBC

Hai vợ chồng ông Cù Huy Hà Vũ
Hai vợ chồng ông Cù Huy Hà Vũ mở văn phòng luật tại Hà Nội 

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, làm đơn tố cáo khẩn cấp cơ quan công an trong vụ bắt ông hồi tuần trước.

Ông Vũ, 53 tuổi, bị bắt hôm 05/11sau khi bị kiểm tra hành chính tại một khách sạn ở phường 11, Quận 6, TP Hồ Chí Minh.

Ngay sau đó, ông bị khởi tố khẩn cấp tội Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN theo Điều 88 Bộ Luật Hình sự.

Bà Dương Hà hôm Chủ nhật 08/11 đã làm đơn xin được bào chữa cho chồng. Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ cũng mời thêm luật sư Trần Đình Triển thuộc Văn phòng luật Vì dân tham gia bào chữa.

Hiện chưa rõ đơn xin bào chữa của hai luật sư Dương Hà và Trần Đình Triển có được chấp thuận hay không.

Trong lúc đó vào thứ Hai 08/11, bà Hà với tư cách vợ ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn tố cáo khẩn cấp lên Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam.

Lá đơn này cũng được gửi tới Bộ trưởng Công an Lê Hồng Anh và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trần Quốc Vượng.

‘Nhiều điểm sai phạm’

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Dương Hà tố cáo các sai phạm của cơ quan công an, từ công an phường 11 Quận 6 tới Trung tướng Hoàng Kông Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra.

Công an phường 11 đã tiến hành kiểm tra hành chính vào lúc nửa đêm đối với ông Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn Mạch Lâm.

Ông Cù Huy Hà Vũ lúc bị bắt (ảnh do cơ quan an ninh cung cấp cho báo Việt Nam)Các báo đăng đồng loạt bức ảnh do an ninh cung cấp

Đơn của bà Hà viết rằng vì ông Vũ có quyền ở hợp pháp trong phòng khách sạn, việc làm của công an là “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân”.

Việc công an khám xét tư trang, đồng thời quay phim chụp ảnh và cung cấp hình ảnh cho các phương tiện thông tin đại chúng, theo bà Nguyễn Thị Dương Hà, là vi phạm Bộ Luật Hình sự, như các tội Làm nhục người khác và Vu khống…

Sau khi bắt ông Vũ ở TP Hồ Chí Minh, cơ quan an ninh cũng đã khám xét khẩn cấp tư gia của ông tại 24 Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Theo tường trình của bà Hà, lực lượng khám xét đã tới nhà ông bà trước khi bà có mặt ở nhà và đó là việc làm vi phạm pháp luật.

Cuối cùng, lá đơn tố cáo đề cập đến cuộc họp báo hôm 06/11 do Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Công an chủ trì. Tại đó, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra là Trung tướng Hoàng Kông Tư đã cung cấp thông tin cho báo giới.

Lá đơn của bà Dương Hà viết rằng “các nội dung quy chụp của ông Hoàng Kông Tư” trong buổi họp báo đã phạm một số tội hình sự như tội Làm nhục người khác, tội Vu khống, Điều 69 và Điều 73 Hiến pháp nước CHXNCN Việt Nam.

Quá trình tố tụng

Hiện chưa có phản hồi gì từ các cơ quan nhận đơn về khiếu nại của bà Nguyễn Thị Dương Hà.

Hôm thứ Hai 08/11, khi nói chuyện với BBC luật sư Trần Đình Triển cũng xác nhận thân nhân ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi đơn xin bảo lãnh cho ông được tại ngoại, nhưng nhận xét rằng điều đó “rất khó”.

Tuy nhiên ông Triển nói gia đình hoàn toàn có thể khiếu nại, thậm chí kiện các cơ quan truyền thông đã phát tán thông tin riêng tư của ông.

Trong đơn tố cáo của mình, bà Dương Hà nêu ra một số yêu cầu, như hủy bỏ Lệnh bắt và khám xét khẩn cấp đối với ông Cù Huy Hà Vũ của cơ quan an ninh điều tra; trả tự do ngay lập tức cho ông Vũ và cơ quan công an phải xin lỗi ông và gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

 

Luôn luôn tin tưởng vào chồng

BBC

Hai vợ chồng ông Cù Huy Hà Vũ
Bà Nguyễn Thị Dương Hà là một luật sư

Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, làm đơn tố cáo khẩn cấp cơ quan công an trong vụ bắt ông hồi tuần trước.

Trong đơn, bà Dương Hà tố cáo các sai phạm của cơ quan công an, từ công an phường 11 Quận 6 tới Trung tướng Hoàng Kông Tư, thủ trưởng cơ quan an ninh điều tra.

Theo bà, việc làm của công an đã “xâm phạm quyền bất khả xâm phạm chỗ ở của công dân” và vi phạm Bộ Luật Hình sự, như các tội Làm nhục người khác và Vu khống…

Đài BBC đã nói chuyện với bà Nguyễn Thị Dương Hà:

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Bây giờ thì tôi chỉ có biết chờ đợi, nhưng vì tôi gửi đơn tố cáo khẩn cấp, mà đây lại là vụ việc “nóng”, gây chú ý ở trong nước nên tôi nghĩ sẽ không thể mất 30 ngày để cơ quan chức năng trả lời chúng tôi.

Tôi hy vọng là Chủ tịch nước, Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan hữu quan sẽ sớm đưa vụ này ra xem xét.

BBC: Thưa bà, liệu từ lá đơn tố cáo này có thể sẽ có một vụ kiện các nhân viên công quyền mà trong lá đơn bà quy là đã vi phạm pháp luật hay không ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Các cơ quan hữu quan khi nhận được đơn tố cáo của tôi, theo luật họ sẽ phải trả lời.

Khi xem xét, nếu họ thấy là vụ việc trầm trọng và các sai phạm cần xử lý nghiêm minh, cần truy tố thì sẽ gửi sang cơ quan điều tra để truy tố.

Còn nếu như câu trả lời của họ không thỏa đáng thì chúng tôi cũng có thể đề nghị khởi kiện vì chúng tôi là người bị hại. Chồng tôi hoặc tôi có thể khởi kiện.

BBC: Hôm 07/11 bà cũng đã gửi đơn xin bào chữa cho ông Cù Huy Hà Vũ. Lá đơn này đã có phản hồi chưa, thưa bà?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Hiện bây giờ chưa có phản hồi gì về lá đơn của tôi.

BBC: Thông tin đưa ra trên báo Việt Nam lúc đầu có đi kèm các hình ảnh của ông Vũ, được nói là bị bắt trong tình trạng “mát mẻ” ở khách sạn và cáo buộc quan hệ bất chính. Bà suy nghĩ thế nào về cáo buộc đó?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Đầu tiên phải nói, tôi rất tin tưởng vào chồng tôi. Nên những cái gì người ta đưa ra mà tôi không nhìn thấy tận mắt thì tôi không bao giờ tin.

Và người ta đưa ra cái gì đối với tôi bây giờ cũng không quan trọng bằng làm sao để minh oan cho chồng tôi. Khi chồng tôi được tự do, sự việc thực hư như thế nào, lúc đó chúng tôi sẽ có ý kiến.

Với tư cách một người vợ thì là như vậy.

Còn với tư cách một luật sư, tôi nhìn vào sự việc thì thấy không phải như những gì họ nói. Căn phòng khách sạn là chồng tôi được ở hợp pháp.

Bất kể ai xâm phạm vào căn phòng đó đều là vi phạm pháp luật.

BBC: Các báo đưa tin trong phòng khi ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt có một người phụ nữ. Bà có biết người đó hay không ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Bây giờ thì tôi biết người phụ nữ đó là ai. Cô (Hồ Lê Như) Quỳnh trước đây đã từng ăn cơm với tôi.

Cách đây 15-20 phút cô Quỳnh có nhắn tin cho tôi, nguyên văn lời nhắn rất đơn giản và dễ hiểu. Tiện đây tôi cũng cho quý đài báo biết nội dung tin nhắn này.

Đây, cô ấy nhắn: “Chị Hà, trong tim anh Vũ chỉ có chị. Ý ngoài lời. Chị cho em số điện thoại của luật sư Triển”.

Tôi cũng đã liên lạc với cô Quỳnh, được biết suốt 5 ngày đêm cô ấy không ăn uống gì hết, kiệt sức và đang có việc nhờ luật sư. Tôi có nói với cô ấy là tôi sẵn sàng làm luật sư cho cô ấy, nếu cần.

Tôi cũng nghĩ việc của cô ấy chắc liên quan tới chồng tôi.

Bản thân tôi cũng không được khỏe, bị cao huyết áp. Nhưng tôi nhắc mình phải cố gắng, dũng cảm, làm tất cả những gì một người vợ cần phải làm để bảo vệ danh dự và uy tín cho gia đình mình, cho chồng mình.

Là luật sư, tôi cũng có nghĩa vụ là làm sáng tỏ vụ việc và đưa những kẻ vu oan sớm ra xử lý trước pháp luật.

BBC: Từ hôm ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt, bà đã được tiếp xúc hay nói chuyện với ông chưa ạ?

LS Nguyễn Thị Dương Hà: Rất tiếc là chưa. Hôm qua tôi có đến số 7 Nguyễn Đình Chiểu (cơ quan an ninh điều tra) để yêu cầu cho tôi biết chồng tôi đang ở đâu và liệu chồng tôi bị tạm giữ hay tạm giam nhưng không nhận được trả lời.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s