Mahatma Gandhi – Tình Không Phân Biệt

Mahatma Gandhi (1869 – 1948) được xem là một trong những vĩ nhân của mọi thời đại trên Địa Cầu. Người Việt Nam chúng ta gọi ngài là Thánh Cam Địa hoặc Thánh Gandhi. Mahatma trong tiếng Phạn có nghĩa là Great Soul (maha = great, atman = soul), Linh hồn Vĩ đại.

Mohandas Karamchand Gandhi, một luật sư sinh quán tại Ấn, được đào tạo bên Anh và có một thời gian hành nghề tại Nam Phi, đã xót xa trước những bất công mà ngài chứng kiến, và cho đến cuối đời, ngài sống trọn vẹn để phục vụ tha nhân. Trái tim Bồ Tát của ngài là một trái tim hòa bình, bất bạo động.

Nitin Mehta của Hội Giới Trẻ Ấn Độ Ăn Chay viết như sau:

Một ngày khi đang đi trên phố Luân Đôn, ngài tình cờ gặp một nhà hàng chay trên đường Farringdon. Ngài viết trong hồi ký rằng ngài quá đỗi vui mừng khi thấy nhà hàng này, tựa như một em bé được món đồ chơi mới! Trước khi vào nhà hàng, ngài thấy một quyển sách có tựa đề “Lợi Ích Của Ăn Chay” của Henry Salt. Ngài mua quyển sách này và đã có một buổi cơm thịnh soạn đầu tiên của mình ở Luân Đôn. Sau khi đọc quyển sách của Henry Salt, Gandhi đã chuyển sang ăn chay vĩnh viễn. Về sau, ngài là thư ký của Hội Ăn Chay, chi nhánh Bayswater; đó là kinh nghiệm đầu tiên của ngài khi nói chuyện và chủ tọa các buổi họp. Lý tưởng ăn chay của Gandhi giúp ngài quen biết được nhiều người có cùng chí hướng. Ngài được giới thiệu với Hội Thông Thiên Học và đã hội kiến Madame Blavastky và Anne Besant, cả hai đều là những ánh sáng soi đường vào thời đại đó.

Một trong những câu nói thường được nhắc đến của Thánh Gandhi đã phản ảnh tình thương bao la của linh hồn vĩ đại này. Ngài nói: “Sự vĩ đại và tiến bộ về đạo đức của một quốc gia có thể được đánh giá bằng cách họ đối xử với thú vật.” Công lý của ngài không có giới hạn, vì tình thương của ngài không phân biệt. Ngài không những quan tâm đối với loài người, mà còn lưu ý đến loài vật yếu thế bị đàn áp trong xã hội loài người, với ngôn ngữ bất đồng, mà lại không có được luật sư riêng.

Nhân ngày 1 tháng 11, Ngày Thuần Chay Thế Giới (World Vegan Day), chúng ta có thể vinh danh tinh thần tích cực làm-cho-thế-giới-đẹp-hơn của Gandhi bằng một ngày không ăn thịt trong tuần, trải rộng tình thương vô điều kiện, không những chỉ riêng đối với con người, mà còn cho loài vật, những chúng sinh đang cư ngụ trên cùng một hành tinh này với chúng ta.

Người Việt Nam chúng ta may mắn được quen thuộc với truyền thống ăn chay. Phật tử ít nhất cũng biết đến ngày mùng 1 và ngày rằm trong tháng. Tín đồ Thiên Chúa giáo cũng có ngày thứ sáu ăn kiêng. Diệu Sương, chủ biên trang Ẩm Thực Chay và Pháp Hỷ Thực (AmThucChay.blogspot.com), chia sẻ lý do và lợi ích của việc ăn chay:

Mục đích thiết thực của việc ăn chay là để trưởng dưỡng lòng từ bi.  Lòng từ bi trang trải đến muôn loài, vì chúng ta tuy hình tướng có khác, nhưng tất cả đều cùng chung một thể. Đó là thể GIÁC.

Lợi ích của việc ăn chay không gì ngoài hơn là đem lại sự bình an và hạnh phúc cho muôn loài.  Càng thể hiện lòng từ bi cao cả, ta càng có được niềm vui bất tận.

Xin tri ân Thánh Gandhi và bao vị thánh nhân khác luôn là tấm gương sáng của hòa bình và từ ái cho nhân loại. Cầu chúc tất cả linh hồn sớm tìm ra sự vĩ đại của chính mình.

Thiên Ân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s