Không Đến Nỗi Tệ

Cuộc sống không ngừng biến đổi, vận động, có lúc không ít cam go, nỗi khổ, đắng cay, thất bại, nhưng cũng nhiều thành công, niềm hân hoan, hạnh phúc tràn đầy. Chúng ta có thể cảm nhận cái đẹp ở khắp nơi, trong thiên nhiên, mây núi, rừng cây, đồi cỏ, hoa lá, trong bảy sắc cầu vồng sau cơn mưa, trong làn sương sớm, trong sắc chiều, trong tiếng chim hót líu lo….

rainbow_path

Cái đẹp vô cùng phong phú trong nghệ thuật: điêu khắc, hội họa, âm nhạc, kiến trúc, văn chương, sân khấu, và điện ảnh. Cái đẹp cũng hiện diện trong tình yêu, tình người. Cuộc sống đẹp muôn màu, muôn vẻ như thế đó, nhưng vẫn có một số người không biết ngắm nhìn và tận hưởng vẻ đẹp ấy. Vì sao? Vì họ luôn thấy bất mãn với cuộc đời, với chính mình; cái tâm so bì làm họ nặng nề, đố kị và thấy mình bất hạnh, thua chị kém em. Thế là đau khổ triền miên. Thử hỏi đời còn chi vui sống khi ngày nào cũng hát “Chủ Nhật Buồn đi lê thê ”

Tất nhiên, trong cuộc đời ai chẳng gặp lúc khó khăn, nhất là trong thời buổi suy thoái kinh tế, cuộc sống còn lắm đảo điên, và thế sự có khi rối ren, thế giới cũng như quanh ta nhiều người đói khổ. Người xưa vẫn nói: “Sông có khúc, người có lúc”. Vậy nên
” Chớ để nỗi đau của một mùa hủy hoại niềm vui của những mùa còn lại; hãy kiên trì vượt những lúc khó khăn, rồi những ngày đẹp chắc chắn sẽ đem cho bạn nụ cười.”

Vấn đề là mỗi chúng ta phải biết tự rèn luyện cho mình ý chí, chống đỡ với những những khó khăn và vượt qua chướng ngại để tìm được niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống. Muốn vậy cách tốt nhất là tự trang bị cho mình một tâm thế thích hợp sẵn sàng trong hành trình tìm hạnh phúc. Tâm thế thích hợp ấy sẽ đến từ đâu? Các bạn thử nghĩ xem, giữa một người tư duy tích cực và một người tư duy theo hướng ngược lại, tiêu cực, ai trong hai người có được chìa khóa để mở cánh cửa an bình, lạc quan, thành công, và hạnh phúc?

Chắc các bạn còn nhớ câu nói ứng xử rất hay của hoa hậu hoàn vũ 2005, Natalie Glebova, Miss Universe 2005 trong đêm chung kết cuộc thi khi cô được hỏi:

missuniverse2005

” What is the biggest challenge in your life?”

Điều gì là thử thách lớn nhất trong cuộc sống của bạn?

Câu trả lời của Natalie Glebova là

“The biggest challenge of my life is always trying to stay positive. I consider myself the kind of person who always looks at the glass half-full, instead of half-empty. And even though sometimes in difficult times it’s hard to look at life this way, I always try to maintain a positive outlook on life.”

Thử thách lớn nhất trong cuộc sống đối với tôi là luôn cố gắng sống lạc quan. Tôi xem mình là mẫu người luôn nhìn vào phần nửa đầy của ly nước, thay vì nửa vơi. Và dù đôi khi trong lúc khó khăn, thực chẳng dễ nhìn cuộc sống theo cách này, tôi vẫn luôn cố gắng giữ quan điểm sống tích cực.”

Và tất nhiên, cô gái 23 tuổi gốc Nga sống ở Toronto, Canada, với nét đẹp cổ điển tỏa sáng ở tất cả vòng thi trình diễn và trả lời lưu loát bằng câu nói tiêu biểu của tư duy tích cực này đã chiếm được điểm cao nhất của ban giám khảo. Cô đã khiến các thí sinh dối thủ khác tâm phục, chinh phục lòng tin yêu của 17.000 khán giả xem trực tiếp ở Impact Arena, cũng như cảm tình các khán giả truyền hình quốc tế.

glass-half-full

Câu nói trên tiêu biểu cho tư duy tích cực, chính là ví dụ sống động và thuyết phục của cách sống lạc quan, yêu đời. Dù nước trong ly chỉ còn một nửa, nhưng người có tư duy tích cực sẽ nhìn vào phần còn của ly thay vì là phần vơi. Và như thế người có tư duy tích cực có thể làm gì với nửa li nước ấy? Uống tiếp hay làm đầy bằng cách phát huy nội và ngoại lực?

Một người sau khi chia tay với người mình yêu, không phải do lỗi của người yêu, nếu là người có tư duy tích cực, chắc chắn sẽ bằng lòng với tình bạn của hai người ( “Đem tình cầm sắc đổi ra cầm kỳ”, Kiều ), và sẽ quý những tháng ngày dấu yêu ấy, với suy nghĩ rằng “ Dẫu gì ta cũng đã yêu, và đã từng hạnh phúc. Giờ đây tuy không sống cùng nhau, nhưng ta vẫn còn yêu, còn một khung trời kỉ niệm đẹp, và mong nàng sẽ sống bình an, hạnh phúc. Ngược lại người có tư duy tiêu cực luôn dằn vặt, tự đày đọa mình và đem lòng thù hận, oán trách người yêu cũ.

Tư duy tích cực mang lại sức mạnh, sự bình an và thăng hoa cho tâm hồn. Đó là bí quyết sống vui của những người biết cách sống, biết cách yêu thương, biết buông xả, tha thứ cho mình và cho người. Tất nhiên họ cũng luôn tươi cười, đối mặt với khó khăn, xắn tay áo và hành động, thay vì tự giam mình trong ngục tù của nhăn nhó, rầu rĩ , chê bai, phàn nàn…
positive-thinking-2

Theo số liệu thống kê của một nghiên cứu khoa học, trung bình mổi ngày trí óc chúng ta sản sinh ra từ 30.000 đến 50.000 ý nghĩ có thể phân thành 4 nhóm sau ;

Tư duy Tích cực: gồm những suy nghĩ có lợi cho mình và cho cả người khác như: tự tin, lạc quan, vui tươi, yêu thương, bao dung, trung thực, đoàn kết, tha thứ, an bình … Những đặc điểm của cách tư duy như thế sẽ khiến giúp người ta tích cực , lạc quan, tránh được nhiều stress và dễ thành công hơn, sống an vui và hạnh phúc.

Tư duy Tiêu cực: là những suy nghĩ có hại cho mình và người khác như: tự ti, ganh tỵ, mặc cảm, ích kỷ, sân hận, nghi ngờ, tuyệt vọng… Hậu quả của kiểu tư duy này, các bạn có thể tưởng tượng, giống kiểu nhân vật Macbeth là tên sát nhân ham hố quyền lực khiến vương quốc của mình rơi vào đau khổ và sụp đổ, trong vở kịch cùng tên của Shakespeare, hay như những người buồn chán, mượn men rượu, hay ma túy giải sầu, và dưới tác dụng của men say, của chất kích thích đã gây bao hành vi điên cuồng, làm tổn hại mình và người.
( xin đọc bài Hạt giống tâm hồn – Quyền lực đích thực ngày 23/ 3/ 2009, và Khắc phục những suy nghĩ tiêu cực , ngày 22/ 2/ 2009)

Tư duy Lãng phí: những suy nghĩ “rác”, chỉ đáng bỏ đi, nghĩ vơ vẩn về những gì đã qua trong vô vọng của một thời hoàng kim xa lắc xa lơ, hoặc chưa đến về những tai ương hay những khó khăn, làm tiêu hao năng lượng, khổ tâm, và mất thời gian quý giá của hiện tại, không biết tận hưởng món quà của hiện tại.

Tư duy Cần thiết: những suy nghĩ cần thiết về chiến lược, kế hoạch, công việc phải làm, đang phải giải quyết. Chẳng hạn thầy cô giáo thì phải suy nghĩ về bài giảng, soạn giáo án, nhà văn nghĩ đến cốt truyện, nhân vật, bố cục, người nông dân nghĩ đến giống, cây , làm cỏ, bón phân…

I can

Cách ta tư duy chắc chắn tác động và góp phần quyết định chất lượng cuộc sống của mỗi chúng ta. Tất cả các ý nghĩ sản sinh dù thuộc loại nào, cần thiết hay lãng phí, dù tiêu cực hay tích cực cũng ảnh hưởng đến cảm xúc, lời nói và hành động của ta.
Hạnh Phúc là trạng thái tinh thần, bất kể mục tiêu trong đời bạn là gì, hay bạn đang làm gì, đang ở đâu. Bạn làm chủ cuộc đời mình và tự do chọn lựa cách sống, có quyền thực hiện hành trình của đời bạn theo cách mình muốn và cảm thấy sướng vui, hạnh phúc hay đau khổ, bất hạnh chủ yếu do mình.

Sau đây mời các bạn xem một video có tên là “ Không Đến Nỗi Tệ “ , với những hình ảnh vui về các kiểu tư duy:

Chúc các bạn thấy mình giàu có niềm vui, hạnh phúc trong từng ngày, với tư duy tích cực

Click vào ảnh để xem và download video:

animal2

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Không Đến Nỗi Tệ”

 1. Cảm ơn chị về bài viết rất ý nghĩa, và hay về tư duy tích cực. Có lẽ anh Hoành và chị Huệ là hai người viết về hệ tư duy và cách sống này sâu sắc nhất trong số các tác giả mà Vũ được đọc.

  Những hình ảnh trên file video đẹp, vui , lời lẽ đơn giản mà sâu sắc, những minh hoạ thú vị cho bài của chị

  Mong được đọc bài của chị thường xuyên và nhạc xanh của chị nhé

  Thích

 2. Cháu cảm ơn cô về bài viết rất có ý nghĩa cùng những hình ảnh minh hoạ thú vị về tư duy tích cực.cháu mong được đọc bài của cô nhiều hơn.
  cảm ơn cô

  Thích

 3. Truyện Kiều cũng có câu rằng “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”. Đúng là khi mình buồn và đau khổ thì chỉ nhìn thấy những gì tiêu cực và để mình miên man trong những suy nghĩ lãng phí. Chị đưa ra cách phân loại tư duy khá thú vị. Hoá ra đôi khi mình hay suy nghĩ lãng phí quá. Mà cái gì thái quá thì phải khắc phục chị nhỉ. Nếu ngày nào cũng được đọc những bài thế này thì sẽ ít ai để mình rơi vào cái túi tiêu cực
  Chúc mọi người vui vui…

  Thích

 4. Cảm ơn chị về bài viết, đã cho em cảm nhận về những tư duy tích cực, nó sẽ tăng thêm động lực cho em cố gắng vượt qua… Nhưng đôi lúc cũng thật khó, em sẽ đọc lại bài này và nhiều bài kkhác ở trang ĐCN mỗi khi thấy khó, vì các bài viết ở đây như nhắc nhở em “Hãy mĩm cười và hãy hướng tới…” cảm ơn chị!!!

  Thích

 5. Chào các bạn Hong Vu, Sesame, Minh Tâm và cháu Chánh Thiên, 🙂

  @ Hồng Vũ,

  Vũ thực hào phóng với những lời động viên dành cho mình.
  Sẽ cố gắng để có mặt thường hơn. Dù không post bài thì mình vẫn ở vườn sau rất gần với các bạn mà.

  Cám ơn Vũ nhiều nhé

  @ Sesame,

  Sesame à, có câu nói trong Kiều đó cũng đúng trong nhiều trường hợp. Khi buồn người ta hay nhìn cảnh vật qua con mắt chủ quan của mình, chứ cảnh vẫn là cảnh tự nhiên, do mình đã khoác cho cảnh vật cái màu u uất của lòng mình đó thôi.

  Em thấy cách tư duy rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống?
  Một số người hay lo âu thái quá trong mọi chuyện lớn chuyện bé. Họ nghĩ về viễn cảnh tương lai đầy những chuyện khó khăn và thấy nản lòng. Kiểu tư duy này khiến họ luôn nặng nề, lo sợ và stress, làm sao sống vui được.

  Cũng có kiểu tư duy cứ bị ám ảnh chuyện ngày xưa. Ngày xưa có khi vẫn là vết thương lòng đau khổ cho đến giờ khôn nguôi.

  Cả hai kiểu đó đều là vật cản, khiến người ta mắc kẹt và cứ loay hoay mãi bỏ mất luôn cái hiện tại quí giá này

  Lại có người nhìn sự việc và những người xung quanh với những gam màu không sáng chút nào. Nhìn đâu cũng thấy người xấu, việc không hay, nghi ngờ tất cả, luôn thủ thế, đề phòng. Và cuộc đời trong ý nghĩ và con mắt họ sao tệ quá!

  Những người tư duy tích cực thì không có hay rất ít có tư duy rác, và họ cũng là người hăng hái xắn tay áo hành động, với tâm thế sẵn sàng giáp mặt và đương đầu khó khăn nếu có, với quyết tâm cao. Chị thấy thường thì tư duy tích cực luôn song hành với tư duy cần thiết

  Vậy em biết hệ tư duy chủ đạo của em thiên về cái gì rồi?

  Em nhẫm tính xem em sẽ cho bao nhiêu tư duy rác vào thùng rác ngay khi nó hiện ra ?

  Và với tư duy cần thiết, tư duy tích cực thì em cứ hô “Vừng ơi mở cửa ra” nhé

  Chúc em vui nhiều, sesame. 😀
  .

  @ Minh Tâm,

  Chào đón em lần đầu ghé thăm. Em cứ tích cực họa thơ của các bạn như Anh Tới, Tấn Ái… tuyệt lắm . Và nghĩ về đề nghị của chị hôm qua nhé em.

  Chị thấy nhờ cười mình sẽ có nhiều bạn bè, được khen trẻ khi cười… vậy cớ sao không cười. 🙂

  @ Chánh Thiên,

  Cô nghĩ Thiên và các bạn chắc thích cái file video hình mấy con vật vui ?
  Thiên mà đọc hết cả bài thì Thiên giỏi lắm ! 🙂

  Thích

 6. Em Phương Thảo đây ạ.

  Không may mắn như các bạn trẻ của chị, mãi đến những năm 35-36 tuổi em mới bắt đầu tiếp cận với tư duy tích cực (Em năm nay 41). Suốt tuổi thơ 12 năm đi học, 5 năm đại học, mười mấy năm đi làm sau đó, mặt mày lúc nào cũng “trình bày hoàn cảnh”, chỉ thấy toàn “rào cản và rào cản”. Có ai nói chuyện này với em đâu.

  Bây giờ em có 3 đứa con (13, 6, 3). Hàng ngày em vẫn “lái” các con theo hướng tích cực trong suy nghĩ, hành động, sự chia sẻ. Vậy mà con gái lớn của em không hoàn toàn tiếp thu đâu chị, nó nói mẹ kỳ, không giống những người khác. Thậm chí nó còn trốn không kể chuyện bực mình cho em nghe, vì nó biết trước mẹ sẽ feedback theo kiểu gì.

  Với các bạn trẻ trong cơ quan thì em thành công hơn trong việc dẫn dắt. Các bạn sau này gặp lại em hay nhắc chuyện “tô mì gói và con gián”. Chuyện là một lần em xem phim trên TV, có một nhân vật nam độc thân vui tính, đang đói và bưng ra một tô mì bóc khói + một con gián trong tô mì. Chuyện xui xẻo vậy mà chàng trai cười và nói “may mà chưa ăn”. Sau đó còn một chuỗi sự kiện tương tự nữa mà anh vẫn giải quyết vấn đề bằng câu “May mà …”.

  Đúng là không đến nỗi tệ bao giờ phải không ạ.

  Mến chào.

  Thích

 7. Phương Thảo ơi,

  Một câu chị ưa thích và rất hay dùng để đáp lời các bạn khi có ai đó nói về một việc nên, phải làm, nhưng chưa thể, hay đang bắt tay, hoặc mới xong, và chậm hơn người khác:

  “Better Late Than Never”

  Và quả thực cái gì chưa tốt đẹp nếu ta nghĩ : Không Đến Nỗi Tệ cũng dễ chịu hơn để ta lại tiếp tục và chị tin lần sau sẽ không là Not So Bad, nhưng là Well Done! 🙂

  Tư duy tích cực có bao giờ là muộn đâu?

  Vì nếu không đúng thế, Đọt Chuối Non hiện diện để làm gì kia chứ?

  Một ngôi nhà ấm áp tình người, một sân chơi thú vị và vui tươi, một kho quý những sẻ chia hiểu biết, trao đổi kinh nghiệm sống và làm việc, học tập…

  Như thế rất cần nhiều bàn tay góp lại, để nối một vòng tay lớn, và những tiếng cười lạc quan, những gì tốt đẹp của cuộc đời bắt nguồn từ tư duy tích cực, cứ thế ngày một vang xa , lan rộng ….

  Cứ là em với những chu toàn về những vai trò và cương vị trong gia đình, ở cơ quan, ngoài xã hội.

  Em đã và đang là một trong những bàn tay mạnh mẽ ấy như nhiều bạn khác của ĐCN đó Thảo ạ.

  Cứ tiếp tục overcome các barriers, set balance, và manage time để các anh chị em gặp em nhiều hơn nhé.

  Best wishes.

  😀

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s