Kalamazoo Promise–Lời hứa “Giáo dục Đại học cho tất cả”

Chào các bạn,

Học đại học luôn luôn là một khó khăn cho người nghèo–học phí, sách vở, không thể đi làm để kiếm tiền. Và nếu trường học ở xa nhà, phải ở trọ nơi xa, thì chi phí luôn luôn quá sức một gia đình nghèo có thể lo lắng.
totnghiep
Tại thành phố nhỏ Kalamazoo ở tiểu bang Michigan, Mỹ, 25% gia đình thuộc dạng nhèo đói, học đại học xem như là một giấc mơ không tưởng cho nhiều con em.

Nhưng, một giáo chức tận tâm, chị Janice Brown, giám đốc giáo dục Kalamazoo cố tìm cách cho tất cả con em trong vùng Kalamazoo đều có cơ hội học đại học.

Janice Brown (bên trái) người tạo ra Kalamazoo Promise
Janice Brown (bên trái) người tạo ra Kalamazoo Promise

Chị bỏ ra 5 năm trường, nói chuyện không ngừng với nhiều người trong vùng. Cuối cùng chị thuyết phục được một nhóm công dân nặc danh trong vùng đồng ý bỏ ra 10 triệu đôla một năm để làm học bổng cho tất cả mọi em trong vùng. Người đi học chỉ cần học đủ điểm trung bình để lên lớp, và tùy theo đã ở vùng Kalamazoo và học các trường công lập Kalamazoo bao lâu, các em sẽ có một số tiền học bổng tương ứng, trả học phí và các khoản tốn phí bắt buộc cho trường, như sách giáo khoa v.v…. theo các bậc thang dưới đây.

Thời gian đã học
ở Kalamazoo——————Học bổng đại học

Vưởn trẻ-12——————————–100%
1-12——————————————-95%
2-12——————————————-95%
3-12——————————————-95%
4-12——————————————-90%
5-12——————————————-85%
6-12——————————————-80%
7-12——————————————-75%
8-12——————————————-70%
9-12——————————————-65%
10-12—————————————–None
11-12—————————————–None
12-12—————————————–None
totnghiep1
Sau khi sở giáo dục Kalamazoo công bố “Lời Hứa Kalamazoo” ngày 10 tháng 11 năm 2005, người ta thấy ngay ảnh hưởng. Kalamazoo là một thành phố đang chết bỗng nhiên nhà cửa lên giá, nhiều gia đình từ các nơi khác chuyển về để con cái được hưởng lợi ích của lời hứa, có gia đình đến từ nước Nga, số học sinh trong vùng gia tăng, và số học sinh tốt nghiệp trung học theo học đại học tăng vọt. Người ta nhẩm tính là tổng số tiền tặng cho chương trình này lên đến 250 hay 300 triệu đô la.

Nhiều nơi khác trên đất Mỹ mở những chương trình “Lời hứa” tương tự, tại El Dorado tiểu bang Arizona), Denver (tiểu bang CO) và Pittsburgh (tiểu bang Pennsylvania).

Balwin, một vùng rất nghèo ở của tiểu bang Michigan, nơi 90% gia đình ở vào dạng nghèo, cũng vừa mới có Lời hứa sẽ cho mỗi một em tốt nghiệp trung học 5 nghìn đô la một năm để học đại học. Đây là thành phố đầu tiên của bang Michigan theo gương Kalamazoo (cũng của Michigan).

Chúng ta có thể thăm trang web Kalamazoo Promise ở đây và nghe chương trình TV phỏng vấn giám đốc giáo dục Kalamazoo Janice Brown ở đây.

Các “Lời Hứa” này là các chương trình thiện nguyện hoàn toàn do dân chúng đóng góp. Một quốc gia chỉ có thể mạnh khi nhân dân góp tay vào việc giải quyết các vấn đề của quốc gia như thế. Không thể dồn tất cả mọi việc vào tay nhân viên nhà nước. Nhân viên nhà nước sẽ có hiệu lực gấp nhiều lần, bằng cách khuyến khích và hỗ trợ nhân dân tự nguyện.

Để làm được như thế chúng ta cần có hai điều kiện phát triển song hành:

1. Mỗi người dân phải thấy vai trò quan trọng của mình trong việc phát triển đất nước.

2. Chính sách nhà nước phải khuyến khích phát triển xã hội nhân sự, phát triển các tổ chức thiện nguyện của nhân dân. Dùng luật để khuyến khích, thay vì dùng luật để cản trở. Và dùng luật để kiểm soát và chận đứng các lạm dụng lường gạt, để môi trường thiện nguyện của nhân dân được trong sạch và phấn chấn, kích thích được nhân dân đứng ra tự tổ chức các đoàn nhóm thiện nguyện.

Nếu nhân dân cùng bắt tay nhau làm việc và nhà nước hỗ trợ, thì có lẽ là hiệu năng phát triển sẽ 10 lần hơn là hiệu năng khi nhà nước làm mọi thứ một mình.

Có rất nhiều vấn đề đất nước cần giải quyết, những người dân chúng ta nên tìm cách đóng góp vào cách giải quyết, được tí nào hay tí nấy. Nhất là trong vấn đề trọng đại nhất của tương lai đất nước–giáo dục.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến

Hoành

© copyright TDH, 2009
www.dotchuoinnon.com
Permission for non-commercial use

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Kalamazoo Promise–Lời hứa “Giáo dục Đại học cho tất cả””

 1. Hi anh Hoanh,

  Cam on anh da dem den mot bai rat hay. Qua that hoc dai hoc da , dang va van con la mot van de lon trong xa hoi. Nhin xu nguoi ma ngam den xu minh. Biet den bao gio nuoc Viet minh moi co duoc mot chuong trinh, mot ke hoach hay nhu vay.

  Chuc anh vui khoe

  Thích

 2. Hi Dala, cám ơn Dala đã chia sẻ. Mình nghĩ là muốn có được điều gì thì mình cứ đứng ra đẩy thôi. Muốn có quỹ học bổng thì tối ngày nói chuyện với bạn bè, khuyến khích họ đóng góp. Kalamazoo Promise chỉ thành sau khi Janice Brown nói chuyện với mọi người liên tục trong 5 năm.

  Đất nước có nhiều vấn đề khó khăn. Mình không thể làm hết mọi sự được. Nhưng điều gì là ngọn lửa nóng bỏng nhất trong tâm mình, thì cứ đẩy điều đó. 80 triệu người đẩy 80 triệu vấn đề thì nhiều vấn đề sẽ được giải quyết.

  Kinh nghiệm của mình là bất cứ dự án nào cũng phải có một leader đẩy. Nếu mình rất muốn chuyện đó thành, thì mình phải xung phong làm người đẩy–hàng ngày, non-stop. Giản dị vậy thôi, và không có cách khác.

  Tất cả mọi dự án đều như cây trong chậu. Ngày nào cũng phải tưới. Ngưng tưới vài bữa là chết. Các dự án cũng vậy, nếu cha/mẹ đẻ ngưng đẩy, mà chưa có được leader mới đẩy thế, thì dự án sẽ chết.

  Dala khỏe nhé. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s