Ở đây lúc này

Chào các bạn,

Người lớn tuổi thì hay sống bằng quá khứ–những tháng ngày thân thương xa xôi ấy–người trẻ tuổi thì hay sống bằng tương lai—những ước mơ, những mục tiêu của đời mình. Chẳng mấy ai trong chúng ta sống với hiện tại. Nhưng nếu suy nghĩ cho cùng tận thì ta chỉ có một thời điểm để sống, đó là lúc này, và một nơi để sống, đó là nơi này. Năm phút trước đã là quá khứ, tức là chỉ một tư tưởng trong tâm ta. Năm phút sắp tới thì chưa đến, lại cũng chỉ là một tư tưởng. Chỉ có lúc này là thật. Vậy thì chỉ có một cách sống thật mà thôi. Đó là sống lúc này, ở ngay đây.

Nói đến đây chắc chắn là vài bạn sẽ thắc mắc ngay: “Vậy chứ hôm nay nàng rủ đi chơi mà phải đau khổ từ chối, vì còn phải lo làm bài, vậy chẳng phải là học cho tương lai sao? Ai lại chả biết đi xi nê với nàng thì sướng hơn là làm người hùng cô đơn với mấy quyển sách.” Dĩ nhiên là đúng, và hầu như ai trong chúng ta cũng phải lo cho tương lai như thế, không những là tương lai của mình mà còn là tương lai của những người thân, của các em, của vợ con, trong gia đình. Tuy nhiên, kế hoạch cho tương lai chỉ là một dự tính, một tư tưởng trong đầu óc. Để thực hiện kế hoạch tương lai, chỉ có một cách duy nhất là sống và thực hiện nó trong hiện tại, vào lúc này, tại nơi đây. Abraham Lincohn nói: “Điều hay nhất của tương lai là tương lai chỉ đến một ngày một lần.” Và ngày đó là ngày hôm nay.

Hôm nay có rất nhiều điều trong đời sống mình. Nếu bạn dự định tốt nghiệp trong năm năm, thì ngày hôm nay chỉ có 1 phần 1825, tức là khoảng 0,55 phần ngàn của kế hoạch “tốt nghiệp năm năm.” Bên cạnh đó còn các việc khác hôm nay, như liên hệ với người trong gia đình, tập thể thao, làm việc từ thiện, nghĩ ngơi, v.v… Nếu mình gạt tất cả mọi sự qua một bên và chỉ chú tâm vào mấy quyển sách cho kế hoạch tốt nghiệp, tức là mình đã không sống cho ngày hôm nay. Nếu còn đi học thì có thể là bạn không thấy được tai hại rõ ràng như những người đã lập gia đình. Bao nhiêu phụ nữ tâm sự rằng ông chồng tổng giám đốc của mình mãi ham mê công việc mà không hề ngó ngàng gì đến vợ con? Bao nhiêu gia đình đã đổ vỡ? Và nếu nói đến sinh viên, thì bao nhiêu giáo sư đại học và lãnh đạo công ty đã phàn nàn là sinh viên ra trường nhưng chẳng biết gì ngoài mấy quyển sách?

Đó là chưa nói đến stress. Những cố gắng thường xuyên quá mức, thiếu nghỉ ngơi, sẽ tạo ra stress thường xuyên, làm cho người ta thay đổi tâm tính qua hướng lạnh lùng hấp tấp, và trong trường kỳ gây ra nhiều bệnh chết người. Trong thập niên 1980, ở Mỹ ai cũng ca tụng “cá tính hạng A” (type A personality). Đây là loại người thông minh và chạy với vận tốc Apollo. Họ là những người thành công nhất trong thời đó. Tuy nhiên sang đến thập niên 2K này, loại người type A ngã chết, bị đột quỵ, bị bệnh tim, cũng như các loại bệnh hiểm nghèo khác, nhiều hơn các loại người khác rất nhiều. Vậy thì …?

Anh khỏe không?
Anh khỏe không?

Nhưng sống hôm nay, ngay ở đây, có nghĩa là gì?

Có nghĩa là (1) để tâm dến những gì quanh mình, và (2) làm điều gì thì để tâm đến điều đó.

Để tâm đến những gì quanh mình nghĩa là, nếu ngồi trong nhà, bên cạnh là vợ và đứa con gái, thì đừng có quên mất vợ con, mà chỉ quan tâm đến tin tức trên TV hay công việc cho ngày mai. Nếu có người bạn bị bệnh, đến nhà thăm một tí và ngồi nói chuyện một hồi, thay vì chỉ tử thủ trong thư viện. Bước ra đường, để ý đến con đường mình đang đi, đến vòm cây bụi cỏ, ánh nắng, và tận hưởng cái đẹp, cái sức sống, của phố phường ngập nắng.

Làm điều gì để tâm đến điều đó nghĩa là nếu gặp ai, cười chào và hỏi “Sao, lúc này khỏe không?” thì chú tâm vào câu hỏi, và lắng nghe câu trả lời. Có lẽ ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc đến các câu chào hỏi xã giao mà, nhìn phong cách người hỏi, mình cũng biết là chàng ta chẳng hề quan tâm đến câu hỏi của chàng cũng như câu trả lời của ta. Trong một buổi tiệc đông người, gặp một người bắt tay chào hỏi làm quen, thì chú tâm vào câu chuyện với người đó, thật sự lắng nghe những gì họ nói, thật sự trò chuyện, thay vì cặp mắt láo liên, liên tục quét vòng vòng quanh phòng tiệc, để xem có ai đó mình cần phải chạy lại bắt tay để network không. Có lẽ ai trong cũng ta cũng đã thấy loại tác phong này luôn luôn hiện diện trong các buổi liên hoan của các chuyên gia và doanh nhân. Sống như vậy thật là quá hời hợt. Và điều mà họ không biết là sống như vậy thì cũng chẳng mang đến thành công gì được.

Chậm lại một tí, quan tâm đến môi trường chung quanh, quan tâm đến giao tiếp với người chung quanh, sống thực bằng quả tim và tâm trí của mình, dù chỉ là trong những câu xã giao bình thường. Đó là sống lúc này, ở đây. Lối sống này rất lý thú các bạn a. Thứ nhất, mình hưởng thụ sự sống trong từng giây phút trong ngày. Thứ hai, mình không nhiều stress. Thứ ba, đầu óc mình sáng suốt hơn người bình thường, tính đâu trúng đó. Thứ tư, mình có liên hệ sâu đậm với nhiều người chung quanh, có nhiều bạn bè yêu quý, mà càng nhiều bạn quý thì càng nhiều thành công trong đời. Thứ năm, con đường đến tương lai chỉ là một chuỗi của những “ngày hôm nay.” Nếu mỗi “ngày hôm nay” được ta sống tận tâm, thì con đường đến tương lai mới được xây dựng thật là chắc chắn. Thứ sáu, ba mươi năm sau mình sẽ không nói: “Phải chi…”

Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

Mến,
Hoành

Stumble It!

.
© copyright TDH 2009
Licensed for non-commercial use

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Ở đây lúc này”

 1. Chào anh Hoành,

  Mỗi ngày đọc một bài trong chuyên đề Tư duy tích cực của ĐCN, thấy rất thú vị!
  Yến được biết một câu nói về Ý nghĩa của một ngày mới (qua khoá học “Thay đổi để thành công”) .
  Yến rất tâm đắc với câu này. Xin chép ra đây nguyên văn:

  Hôm nay
  một ngày mới đã bắt đầu!
  Tôi có toàn quyền sử dụng ngày hôm nay theo cách tôi muốn.
  Tôi có thể bỏ phí hoặc biến ngày hôm nay trở nên có ích cho mình và cho mọi người.
  Mỗi việc tôi làm hôm nay đều quan trọng,
  vì tôi đã đổi một ngày trong cuộc đời mình để thực hiện chúng!
  Khi ngày mai tới, hôm nay sẽ ra đi mãi mãi.
  Mong rằng tôi sẽ không hối tiếc cái giá tôi đã trả cho ngày hôm nay.

  Anh Hoành à, Phật pháp cũng nói nhiều đến chánh niệm (tuy Yến không hiểu sâu xa, nhưng những gì đơn giản, gắn bó với cuộc sống đời thường thì Yến cảm nhận được). Sống và tận hưởng niềm vui ở từng phút giây này, chắc đó cũng là một định nghĩa của hạnh phúc!

  Chúc anh vui,
  pky

  Thích

 2. Hi ,anh Hoành.
  Em buồn ngủ quá rồi, mà bài viết của anh làm em không rời cái máy ra được ,ngày mai đi làm em sẽ cố gắng để ý đến con đường mình đang đi, đến vòm cây bụi cỏ, ánh nắng như anh đã bày ,đúng là cũng cần phải có những lúc mơ mộng để đầu óc được nhẹ nhàng hơn anh nhỉ ,cảm ơn anh về ý kiến này.

  Thích

 3. Cám ơn Yến và Tố Uyên nha.

  Anh chuẩn bị bài Thành cổ Phụng Hoàng của Tố Uyên rồi. Sẽ post hôm nay (sáng sớm mai giờ Á châu).

  Mọi người ngủ ngon nha.

  Thích

 4. Anh Hoành, em đọc bài này trên báo Sài Gòn Tiếp Thị tháng 9. Rất thích và lên mạng search cho ra. Chúc anh sức khỏe và có nhiều bài hay lên báo nhé. 🙂

  Thích

 5. Cám ơn Nguyên đã báo tin. Các bạn ở SGTT có nói chuyện với mình trước đây, nhưng mình không biết bài ra lúc nào. Bây giờ mới biết. Nguyên khỏe nhé. 🙂

  Thích

 6. Hi anh Hoanh,

  Em dang cu ngoi nghi ngoi ve qua khu va lo lang cho tuong lai chuy xay de, doc bai viet cua anh thay minh duoc thuc tinh ra va tra ve voi thuc tai dang dien ra truoc mat minh. Cam on bai viet day y nghia cua anh.

  Chuc anh nhieu suc khoe, niem vui, va tiep tuc co nhung bai viet hay cho khu vuon sinh dong nay.

  Thích

 7. Hi Ann, cám ơn em.

  Chỉ có một lúc để sống là lúc này; chỉ có một nơi để sống là nơi này.

  Mà muốn sống lúc này và nơi này thì phải chậm xuống (slow down).

  Chúng ta hay chạy đuổi theo tương lai, hoặc bị quá khứ đuổi chạy.

  Sống ở đây lúc này luôn luôn đòi hỏi vận tốc chậm hơn một tí, nhưng chất lượng cao hơn cho mỗi giờ.

  Có một thời cho mỗi mục đích dưới bầu trời

  Walk, don’t run.

  Rùa bò vậy chớ mà đến đích trước thỏ là chuyện xảy ra hàng ngày. Cho nên đừng lo đi chậm. Đi chậm mà có chất lượng thì vẫn đi xa hơn.

  Gởi Ann bài Walk Don’t Run của The Ventures, ban nhạc sinh ra nghìn ban nhac 🙂

  Thích

 8. Em cam on anh Hoanh, em moi fat hien ra DCN may hom nay doc duoc nhieu bai tren DCN rat hay, lam em sang ca dau oc ra va nhu tim duoc loi thoat cho su be tac tren con duong minh dang di vay. Cam on cac bai viet cua cac anh chi.
  Em chuc anh cuoi tuan vui ve nhe

  Thích

 9. hix, hix, lau lam rui em moi ghe qua DCN, va doc duoc 1 bai co y nghia hay nhu the nayem se co gang thuc tap hang ngay de thay doi tu duy cua minh.
  cam on anh Hoanh nhieu lam.
  em tu hoi anh co phai chuyen vien tam ly khong ma noi trung tam trang ghe lun. hihihi, anh khoe va luon yeu doi nhe.
  em xin copy may bai nhu vay ve may de lam ebook duoc khong ah? vi tet nay em ve que khong co net de duoc vao vuon chuoi. hihi

  Thích

 10. Em cảm ơn anh Hoành đã giúp em hiểu rõ hơn cách sống ” ở đây, lúc này”. Em sẽ cố gắng thực hành thường xuyên hơn việc ” để tâm tới những gì quanh mình” và ” làm điều gì thì để tâm tới điều đó”!
  Em cảm ơn anh nhiều ạ!
  T.huyen

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s