Chậm lại – slow down

Chào các bạn,

Một trong những lý do người ta có stress và nhiều bệnh hoạn quá là vì người ta sống quá hấp tấp với lịch làm việc luôn quá tải.

Rất nhiều người bạn cùng thế hệ với mình có vấn đề quá nhanh và quá tải. Họ là thế hệ sang Mỹ năm 1975, phải làm lại từ đầu, và người nào cũng rất mệt với 2 hoặc 3 jobs cùng một lúc, ngủ không bao giờ đủ giờ và luôn chạy hấp tấp khắp nơi cho kịp giờ, ăn uống cũng như mọi việc khác trong ngày cũng đều hấp tấp và luôn thiếu thời gian. Mệt và stressed thường trực, người cứ như zombie 24 tiếng một ngày.

Bạn mình thuộc thế hệ đó có người chết năm 43 tuổi vì tim 25 năm trước. Từ đó là có người chết lai rai, phần lớn vì tim, khoảng 50, 55 tuổi ì đùng. Mình rất may là khoảng năm 1995 mình quyết định chậm lại và hiền lại – không làm tranh tụng dữ dằn và nhiều áp lực nữa, làm những việc ít áp lực hơn (cũng là tranh tụng nhưng những vụ lớn hơn, chậm hơn và đòi hỏi kiến thức nhiều hơn là đánh đấm ì đùng), làm ít việc hơn để con người mình thong thả hơn, và từ bỏ mọi tranh chấp gì với ai trong đời sống. Đọc kinh thánh và kinh Phật nhiều hơn để trái tim mình thuần dịu lại. Và từ đó mình thành khỏe mạnh, thoải mái, và nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.

Khoảng 1995 mình gặp một người bạn học triết thời trước ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Gặp lại nhau ở Sài Gòn – mình lúc đó đang về Việt Nam thăm gia đình và anh ấy đang về Việt Nam để lo đầu tư. Gặp nhau, anh nói chuyện với mình về các dự án đầu tư mà người ta mời anh đến để giới thiệu cho anh – cả nhiều chục dự án, nếu không là hàng trăm dự án, ở nhiều tỉnh thành ở Việt Nam. Anh ấy nói hăng say kinh khủng, với vận tốc hỏa tiễn Apollo, nói dự án này chưa xong đã nhảy qua dự án kia như chớp, tiếng nói anh vùn vụt và rất to, mặt mày đỏ gấc, mắt như người say, và mồ hôi lấm tấm đầy mặt. Đợi anh có lúc ngưng nói được vài giây, mình nói với anh ấy: “Anh V., mình thấy có điều này quan trọng cần nói với anh. Rõ ràng là cái đầu của anh đang làm việc với vận tốc quá nhanh và quá tải, anh nói vùn vụt qua hàng chục dự án không ngừng, nhanh như chớp, mình nghe không muốn kịp, mình thấy anh rất mệt, nhưng dường như anh không thể ngừng. Mình có cảm tưởng là cái đầu của anh đang làm việc quá tải, quá nhanh, quá sức anh có thể chịu đựng. Mình nghĩ đó là điều rất nguy hiểm cho sức khỏe của anh. Mình có cảm tưởng nếu anh không chậm lại thì có thể bị gì đó nguy đến tính mạng vì cơ thể anh dường như không đủ sức chịu đựng.” Anh ấy trả lời: “Mình biết cái đầu của mình làm việc quá nhanh và quá tải, nhưng mình không làm sao cho nó chậm lại hoặc ngừng làm việc.” Mình nói: “Anh làm sao thì làm, nhưng nhất định phải chậm lại, thoải mái hơn, nhẹ nhàng hơn. Cơ thể mình chịu đựng có giới hạn.” Đó là lần cuối cùng mình gặp anh. Anh trở về Mỹ và 2 năm sau mình nghe tin anh vào phòng cấp cứu ở bệnh viện vì tim. Nằm ở đó được mấy ngày thì có tin anh ấy chết. Mình rất đau lòng vì rõ ràng là mình thấy anh ấy sắp chết ngay trước mắt mà chẳng cản được.

Các bạn, tạo áp lực quá lớn cho cơ thể và tâm trí mình sẽ giết mình sớm. Bạn có thể thấy một người làm việc và biết là họ sẽ chết sớm. Muốn sống lâu thì phải chậm lại, giản dị như thế. Đừng ôm đồm quá nhiều việc, đứng xếp lịch trong ngày quá sít sao để mình phải chạy như ăn cướp từ cuộc họp này đến cuộc họp kia. Lên lịch thoáng một chút để mình có thể thoải mái làm việc cả ngày. Và tránh mọi thứ có thể làm bạn stress – cãi nhau, gây lộn, ganh tị, tranh chấp, đấu đá…

Chậm lại và giảm stress. Và bạn sẽ sống nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, và sống lâu hơn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và không có stress.

Mến

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Chậm lại – slow down”

  1. Cảm ơn anh Hoành vẫn kiên nhẫn viết bài nhắc nhở chúng em. Lâu lâu em mới vào ĐCN, đọc thấy trong lòng tĩnh lặng lại. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và an vui.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s