Vài ngày ẩm thực

Chào các bạn,

Bài này mình tạm thời bẻ lái để nói về chuyện “ăn” và chuyện “tiền”, tức chuyện “ăn tiền”, cho nền văn hóa ẩm thực và tiềm năng du lịch của đất nước.

Mình nghĩ là Việt Nam nên có một số ngày đặc biệt cho một vài món ăn quốc hồn quốc túy đã nổi tiếng quốc tế. Ẩm thực Việt Nam vốn đã có tên tuổi lớn với thế giới, nên nhấn vào đó để phát triển văn hóa và kinh tế.

Dưới đây là một vài ngày ẩm thực mình đề nghị. Điều chính là chỉ làm được vài ngày cho vài món ăn thì mới có dấu nhấn mạnh, có quá nhiều ngày thì trở thành nhàm chán và lạm dụng.

Mình chọn ra năm ngày thôi để đi theo Ngũ Hành (Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ). Năm củ hành này đi đầy đủ với nhau thì mới thành việc.

1. Ngày Phở (Phở Day)
2. Ngày Bún Bò (Bún Bò Day)
3. Ngày Bánh Canh (Bánh Canh Day) *
4. Ngày Bánh Mì (Bánh Mì Day)
5. Ngày Xôi (Xôi Day)

Trong tinh thần tôn trọng tên, tên của ngày để nguyên tên Việt, không dịch sang tiếng Anh. Và khi nói tiếng Anh: Phở Day (phở đây), Bánh Mì Day (bánh mì đây)… nghe như tiếng rao lãnh lót của các cô đẩy xe bán hàng. (Nhưng ngày nay rao bằng máy phát thanh và loa, chẳng ai rao miệng).

Đây là những món ăn cực kì phổ thông hằng ngày tại Việt Nam, khó có món nào qua mặt.

Các món này, khi nói đến “Ngày” như “Ngày Phở” là nói đến toàn quốc, không chỉ nói địa phương, như là phở nam hay phở bắc.

Phở thì rõ là đứng số 1 trong danh sách rồi. Ngoại trừ cơm xem như là món ăn truyền thống bắt buộc, phóng khoáng ra một chút thì Phở là món ăn phổ thông nhất ở VN.

Bún Bò có gốc từ Huế và là món bún có cá tính nhất và phổ thông nhất trong cả mấy chục loại bún đủ kiểu của Việt Nam.

Bánh Canh, nhất là sợi bánh canh, có cá tính rất khác mọi loại sợi bún và mì khác, đồng thời thường nấu với cá (như cá lóc) chứ ít nấu với thịt như phở và bún bò.

Bánh Mì thì khỏi nói. Ta có thể thấy bánh mì trên mọi góc đường Việt Nam, và “bánh mì kẹp” (Vietnamese sandwich) với đủ mọi thứ ta có thể lựa chọn để cho vào ruột bánh mì, đã thành thương hiệu khét tiếng quốc tế.

Xôi thì bạn có thể ăn xôi lúc nào cũng có người bán (sáng, trưa, chiều, tối), và đủ thể loại xôi, kể ra chẳng hết,

Những món này là món rất phổ thông, giá cả rất vừa phải, cho mọi túi tiền của ta cũng như của Tây.

Nói kiêu kỳ một chút, theo kiểu thi hoa hậu, thì chọn vài ngày ẩm thực tiêu biểu như thế là để Vinh danh Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Các món mì và hủ tiếu cũng rất phổ thông, nhưng vẫn còn gốc Trung quốc quá nặng nên khó để xem đó là quốc hồn quốc túy Việt.**

Và đương nhiên là còn hàng trăm món ăn ngon nữa, mà ta đành phải để ngoài danh sách, vì chỉ có thể chọn 5 để có thể có high impact. Có cả trăm “ngày ẩm thực” thì hết impact và chẳng còn ai quan tâm.

Còn ngày tháng nào dùng cho Ngày của món ăn nào, thì mình để các bạn thảo luận. Cách hay nhất là chọn ngày thuận tiện và dễ nhớ: Ví dụ, ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 3 (dương lịch) là Ngày Phở, Ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 5 là Ngày Bún Bò.

Các bạn, đây là đề nghị của mình dùng ẩm thực Việt, vốn đã nổi tiếng thế giới, để quảng cáo cho văn hóa và du lịch nước nhà, phát triển kinh tế.

Bằng cách, chẳng có gì lớn lao, chỉ là ăn… và… tiền.

Nhờ các bạn chuyển bài này đi rộng rãi để chúng ta cùng góp công vào phát triển ăn uống, du lịch, và kinh tế đất nước.

Chúc tất cả mọi chúng ta đều… ăn.

Mến,

Hoành

Ghi chú:

(*) Ngoại lệ: Thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) có một món bánh canh nấu với xương & thịt heo, đặc sản tuyệt ngon rất nổi tiếng. Và Miền Nam còn có món bánh canh giò heo, chỉ nấu bằng giò heo khét tiếng xưa nay.

(**) Tỉnh Mỹ Tho có món Hủ Tiếu Mỹ Tho, là đặc sản của riêng Mỹ Tho nấu với mực khô, tôm khô, xương heo, rau củ, ăn chung với loại hủ tiếu dai làm bằng bột tinh của gạo cũng rất nổi tiếng xưa nay, chứ không phải là của người Tàu.

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Vài ngày ẩm thực”

 1. Mình nghĩ là các bạn thích đẩy ý tưởng 5 ngày ẩm thực này để vinh danh văn hóa ẩm thực VN và hỗ trợ kinh tế du lịch, thì hãy cùng nhau tập hợp thành 1 committee để biến ý tưởng này thành hiện thực.

  Cảm ơn anh Hoành đã cho chúng em ý tưởng để làm việc. Mời các bạn khắp thế giới góp tay.

  Đã thích bởi 2 người

 2. Thank you for the info, Thu Hương. It ra là cũng đã có người có cùng suy nghĩ trước mình rồi.

  Tuy nhiên anh cảm thấy csch tổ chức Ngày Phở 12/12 này có hai điểm yếu: (1) Nó xuất hiện như một hoạt động của nhà nước, lo làm việc của nhà nước. Có nghĩa là nó không là ngày của dân Việt Nam. Có lẽ chẳng người dân nào ngoài đường biết ngày 12/12 là Ngày Phở. Một ngày thực sự sẽ trở thành một dấu ấn văn hóa khi nó là ngày của nhân dân, như là ngày trung thu hay giáng sinh. Hình thức có vẻ nhà nước như hiện nay cũng có thể được lan rộng và thành ngày của nhân dân một lúc nào đó. Nhưng cũng rất có thể là ngày của nhà nước thì từ từ khô héo theo thời gian. (2) Ngày 12/12 là ngày gần giáng sinh và cuối năm, mọi người rất bận mua sắm tiệc tùng, chẳng mấy ai quan tâm đến phở hay ngày phở.

  Dù sao thì cũng là một cố gắng tốt của báo Tuổi Trẻ.

  A. Hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s