Yêu tất cả mọi người

Chào các bạn,

Yêu người thì tốt hơn ích kỷ – chỉ yêu chính mình. Nhưng khi yêu người, ta rất dễ rơi vào cực đoan – yêu bên này và ghét bên kia. Cả 2 cách – chỉ yêu chính mình và chỉ yêu người đáng thương, đó không phải là cách yêu của Chúa Phật. Đây là cách yêu của Chúa Phật: Yêu tất cả mọi người.

Vì tất cả mọi người – người nghèo khổ, người giàu áp bức, người lưu manh, người ăn cướp – đều có vài điểm chung: 1. Mọi người đều nằm trong bể khổ vì tham lam, sân hận, và si mê, mà không biết; 2. Mọi người đều là con Thượng đế; và 3. Mọi người đều có Phật tính trong mình, và đều là Phật đang thành, dù họ không biết điều này.

Khi yêu những người bán hàng trên những chiếc xe đẩy giữa trưa hè oi bức với những món hàng rẻ mạt, những món hàng rẻ đến nỗi người mua như mình cảm thấy đau lòng khi thấy công sức họ bỏ ra quá nhiều chỉ để kiếm một số tiền quá nhỏ; khi ta yêu người nghèo cố gắng làm ăn lương thiện mỗi ngày, ta cần yêu cả người giàu nhờ dối trá và ăn cướp.

Khi yêu các em đồng bào dân tộc thiểu số, vì cha mẹ bị áp bức – không còn có quyền sử dụng rừng vốn dĩ là quyền tự nhiên của dân tộc em cả ngàn năm nay với văn hóa sống nhờ rừng và thờ rừng – nhà em trở nên nghèo, con đường đi học của em trở nên vừa ngoằn ngoèo vừa mờ mịt; khi yêu các em, ta cần yêu cả người có chức có quyền và lợi dụng chức quyền để có bạt ngàn cánh rừng nguyên sinh, để được tự do phá rừng và bắt giết động vật hoang dã, để được xây nhà chùa cho du lịch tâm linh hay để xây resort cho du lịch thiên nhiên.

Khi yêu người hết lòng tham gia các hoạt động xã hội vì người nghèo, vì môi trường, vì những người bị áp bức trong xã hội…, ta cần yêu cả người chỉ biết đến cuộc sống của chính họ, chẳng biết đến cuộc sống của ai, kể cả cuộc sống của người nuôi dưỡng và cho họ quả ngọt để ăn.

Yêu người, nghĩa là yêu tất cả mọi người.

Yêu người, thì cầu nguyện cho người.

Mình là người yêu cầu nguyện. Dĩ nhiên mình thích mọi người cùng cầu nguyện. Nhưng bằng kinh nghiệm và quan sát của mình, cầu nguyện không thật sự tốt cho tất cả mọi người. Cầu nguyện là một công cụ, như con dao vậy, vào tay người tốt thì khác mà vào tay người xấu thì khác. Người có trái tim yêu tất cả mọi người thì cầu nguyện kiểu khác; mà người có trái tim phân biệt, chỉ yêu những người đáng yêu và đáng thương, còn người đáng ghét và đáng bỏ đi thì không, thì cầu nguyện kiểu khác. Ta có thể nhờ cầu nguyện mà càng ngày càng trong sáng và thánh thiện hơn, nhưng có thể càng ngày càng kiêu căng và sân si hơn.

Cầu nguyện âm thầm, không cho ai biết, là tốt. Nhưng cầu nguyện âm thầm thì chẳng chắc lời cầu nguyện này có tích cực hay không. Khi ta băn khoăn và hoang mang không biết liệu lời cầu nguyện này có tích cực và yêu người hay không, ta có thể hỏi một vị thầy đáng tin. Nhưng dù thầy có chỉ ta cách cầu nguyện sao cho tích cực và yêu người, nếu ta chỉ “đọc” những lời cầu nguyện đó mà trái tim ta chẳng có rung động nào, cũng chẳng có ích gì, cả cho ta và cho người.

Cầu nguyện không đảm bảo bạn đi đúng con đường tâm linh. Đây là cách chắc ăn hơn cả: Quán người là Phật.

Quán cả người nghèo và người giàu ăn cướp là Phật. Phật ở giữa, còn mình, người nghèo và người giàu ăn cướp ở xung quanh Phật. Quán Phật cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen, rồi quán chính mình là một vị Phật cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật. Rồi quán người nghèo là một vị Phật cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật. Rồi quán người giàu ăn cướp là một vị Phật cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật. Và cả 3 – mình, người nghèo và người giàu ăn cướp – cực kỳ đẹp đẽ ngồi trên tòa sen bên cạnh Phật.

Pháp môn quán người là Phật đến từ Kinh Vô Lượng Thọ Phật mà phái Tịnh Độ dùng như là kinh căn bản nhất.

Có thể trên con đường tâm linh dễ trơn trợt, ta dễ té chỗ này chỗ kia, nhưng ít ra, ta cần nắm rõ con đường mình đi: Yêu tất cả mọi người. Khi thấy mình đang yêu bên này và ghét bên kia, ta cần nhanh chóng điều chỉnh để có thể yêu cả hai bên.

Yêu người – nghĩa là yêu tất cả mọi người.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Yêu tất cả mọi người”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s