Muốn trở thành người bố tốt

Chào các bạn,

Mình ngạc nhiên khi người ngồi đợi mình ở phòng khách là em Phiên người ở Buôn Hằng I. Trong ba năm học cấp III em Phiên là học sinh hiền lành chăm chỉ. Sau khi thi đậu tốt nghiệp THPT em Phiên học trung cấp ngành Mầm non tại thành phố Buôn Ma Thuột cùng với hai người bạn khác. Học xong ra trường chỉ một em Diệu làm đúng nghề là cô giáo dạy trẻ, còn hai em trong đó có em Phiên thì ra trường xong là uống rượu cưới với người cùng buôn, giờ đã có em bé gần một tuổi và có lẽ đi xe xa mệt nên em bé vẫn ngủ say sau lưng mẹ Phiên. Mình hỏi:

– “Từ sau khi ra trường em Phiên có thường xuyên đi Buôn Ma Thuột không?”

– “Mình say xe nên ít đi lắm. Hơn nữa giờ có gia đình, việc nương rãy trong gia đình cũng nhiều nên mình ít ra khỏi nhà. Nhiều năm vào các dịp Tết, nhà Lưu trú sắc tộc tổ chức cho các học sinh đã ra trường về gặp mặt, mình cũng không đến được.”

– “Vậy hôm nay em Phiên đến gặp mình chắc có chuyện quan trọng?”

– “Mình đến thăm và gặp yăh để nhờ yăh giúp tìm cho mình một việc làm.”

Mình rất ngạc nhiên khi nghe em Phiên nhờ mình tìm việc làm, bởi giờ em Phiên đang có con nhỏ sao đi làm được! Hơn nữa nếu là một việc làm đúng với ngành chuyên môn em Phiên đã học thì phải đi làm xa, chứ các trường ở trong thành phố Buôn Ma Thuột thì mình không xin được. Mình hỏi:

– “Xin việc cho em Phiên?”

– “Không, mình không nhờ yăh xin việc cho mình mà mình nhờ yăh xin việc cho anh Khail chồng mình.”

– “Trước đây anh Khail đã đi làm ở đâu chưa?”

– “Từ trước đến giờ anh Khail chỉ làm ở buôn làng, không đi làm xa, giờ anh Khail muốn đi làm xa, muốn được thay đổi để trở thành người tốt hơn chứ ở nhà rất dễ nghe theo bạn bè xấu rủ rê.”

Mình đã từng sống ở buôn làng nên mình hiểu được những công việc ở buôn làng, chỉ là những công việc không ổn định, chỉ làm theo vụ mùa thời tiết và đa số đi làm đổi công, rất ít công việc làm quy ra trả bằng tiền, cho nên đã không có tiền lại còn hay say xỉn. Nhưng muốn mình giới thiệu việc làm ít ra mình cũng phải biết em Khail có muốn làm hay không cũng như có sức khỏe hay không. Mình nói với em Phiên:

– “Mình có thể xin cho anh Khail làm việc cho vườn quýt của anh con bác mình, nhưng mình muốn gặp anh Khail trước khi xin việc. Hôm nào em Phiên có thể nói anh Khail đến gặp mình được?”

– “Bây giờ yăh có thể gặp được vì anh Khail chở mình bằng xe máy từ buôn làng ra đây. Mình nói anh Khail ngồi đợi mình ở quán cà-phê dưới dốc.”

– “Vậy là sáng nay anh Khail chạy xe máy chở em Phiên ra?”

Em Phiên cười gật đầu. Và trước khi em Phiên gọi điện thoại cho em Khail, mình hỏi tại sao em Khail chọn đi làm xa và em Phiên nói:

– “Ở buôn làng, chiều đi làm về các bố thường rủ nhau uống rượu. Anh Khail muốn sống xa môi trường này, muốn trở thành người bố tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s