Cái bụng ông bà

Chào các bạn,

Sáng thứ Ba mình chạy xe vào sóc Bù Ramang, đến nhà bố mẹ Nga có ý cảm ơn mẹ Nga trong mùa Giáng sinh đã phụ giúp mình tập canh thức, và lo trang phục hóa trang cho các em trong hoạt cảnh canh thức đêm Giáng sinh, mặc dầu lễ Giáng sinh qua đã gần hai tháng nhưng mình chưa có dịp đến nhà cảm ơn.

Mình vào nhà bố Nga đã đi làm rãy điều, các con đi học chưa về, chỉ có một mình mẹ Nga đang bổ củi. Từ lâu, hôm nay mình mới thấy lại người phụ nữ đồng bào bổ củi, bởi anh em đồng bào bây giờ cũng văn minh, người bố trong gia đình cũng biết đỡ đần công việc trong gia đình cho người mẹ, không như trước kia người bố chỉ làm hai việc là lợp nhà và đi làm rãy, đi làm rãy người bố phải đi trước người mẹ mới là đúng phong tục 🙂 Mình hỏi mẹ Nga sao không nhờ bố Nga bổ củi, mẹ Nga cười nói:

– “Nhà cũng không có nhiều củi, với lại gần đến mùa thu hoạch điều nếu không dọn rãy điều sau này khó lượm trái.”

Gia đình bố mẹ Nga ở trong một căn nhà xây cấp IV đã cũ nhưng khang trang sạch sẽ, do ông bà nội để lại, Bố mẹ Nga còn trẻ mới ngoài ba mươi tuổi nhưng do bố mẹ Nga lập gia đình sớm, nên người con gái lớn là em Nga năm nay mười sáu tuổi, em Nga đang học lớp Mười, hôm nay gần tết được nghỉ học em Nga đi làm cỏ dọn vườn điều với bố Nga.

Ở trên nhà nói chuyện với mẹ Nga được một lúc mình đi xuống nhà dưới, nhìn thấy trong góc bếp rất nhiều những cái nơm tre dùng để xúc tôm xúc cá, và được mẹ Nga cho biết đó là những dụng cụ của ông nội để lại. Hiện tại do tuổi già sức yếu ông nội đi với ông bà hơn một năm, còn bà nội sau những cơn bệnh sốt đã đi với ông bà sáu năm. Mình hỏi:

– “Những thứ này do ông nội đan hay mua lại của anh em đồng bào trong sóc?”

– “Ông nội mình làm, ông nội khi còn trẻ rất siêng rất giỏi về nghề đan gùi, cũng như rất siêng đi xúc cua xúc cá nên khi về làm con dâu trong nhà mình được ăn cơm cá, nhiều hơn khi mình ở gia đình với bố mẹ bên Đăknhau.”

– “Bố Nga có biết đan như ông nội không?”

– “Bố Nga là con trai út trong gia đình, mình nghe kể ông nội rất thương bố Nga dạy cho bố Nga đan gùi nhưng bố Nga không thích, chỉ thích chăn bò chơi không muốn ngồi ở nhà đan.”

– “Ông nội mất rồi gia đình còn có tôm cá để ăn nữa không?”

– “Còn, bố Nga không thích học đan gùi đan rổ nhưng bố Nga rất siêng đi suối xúc cá. Rãy điều mình đi qua con suối nên buổi chiều đi làm về ngang qua con suối, bố Nga thường xuống xúc cá đem về cho các con ăn, mỗi lần cũng được ít con cá đủ ăn, nhiều ngày trời lạnh mình nói bố Nga đừng xuống suối nhưng bố Nga nói: ‘Mình được ông bà nuôi lớn bằng sự siêng năng chăm chỉ của ông bà, giờ mình cũng nuôi các con mình như vậy cái bụng ông bà mới vui.’”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Cái bụng ông bà”

  1. Tùng ơi, cho Tùng thêm chút thông tin, chữ “sơ” trong tiếng Việt có gốc từ chữ “soeur” của tiếng Pháp, cũng có nghĩa là “chị/em gái” đó. Trong tiếng Việt mình trước đây có dùng chữ “ma sơ” là từ “ma soeur” tức là “chị tôi” – giống giống “my sister” vậy đó. Trong nhà thờ, tu viện mình thấy mọi người (các sơ) cũng gọi nhau là chị em. 🙂

    Số lượt thích

  2. Thông tin thêm cho QL.

    Chữ “sơ” hay “soeur” không nhất thiết là có nghĩa chị em trong các nhà thờ công giáo ngày nay. Từ đó đã trở thành một chức danh quan chức, vì khi người ta gọi “sơ” thì cũng thường tự gọi mình là “con” (dù không phải ai cũng làm thế, đặc biệt là những người hiểu tiếng Pháp).

    A. Hoành

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s