Thi học kỳ

Chào các bạn,

Đầu tháng Tư các em chuẩn bị thi học kỳ II của năm học Nk. 2015 – 2016. Từ ngày hai mươi mốt đến ngày hai mươi ba tháng Tư các em khối Mười hai thi, và sau những ngày nghỉ ba mươi tháng Tư và ngày một tháng Năm các em học sinh khối Mười và khối Mười một thi. Vì vậy buổi tối mình cho các em nghỉ bớt các giờ học thêm môn Anh văn để các em có thêm giờ học bài ôn bài, vì các em học sinh sắc tộc của mình học rất chậm không như những em học sinh người Kinh, và những giờ học bài ôn bài ở nhà Lưu trú tối nào mình cũng kiểm tra và trả bài thuộc lòng từng em một, từ khối Mười đến khối Mười hai em nào trả bài chưa thuộc phải học lại cho đến khi thuộc được bài mới đi ngủ.

Ngoài việc kiểm tra và trả bài thuộc lòng, mình luôn dặn đi dặn lại cũng như nhắc đi nhắc lại các em khi thi không được mở tài liệu không được quay bài. Các bạn khác ở trường làm gì cũng kệ các bạn, còn chúng ta phải sống thật thà trung thực thuộc bài đến đâu làm đến đó, hiểu bài đến đâu làm đến đó. Các em được dạy và nhắc đi nhắc lại liên tục, nhưng rồi cũng xảy ra sự cố:

Trong những ngày thi đầu, các em học sinh khối Mười và khối Mười một đi thi về không xảy ra chuyện gì. Nhưng đến ngày các em thi môn Sử, sau khi các em học sinh hai khối đi thi về em Nguệt học sinh khối Mười một đến phòng gặp mình, hai tay bưng cuốn sách sử mở ra và thưa:

– “Ngày mai Yăh có rảnh không?”

Nghe em Nguệt hỏi mình ngày mai rảnh không, sanh nghi mình hỏi:

– “Em Nguệt hỏi Yăh có rảnh không để làm gì?”

– “Mình xin lỗi đã không nghe lời Yăh, trong giờ thi môn Sử mình đã mở sách nhưng mình mở chậm, chưa kịp viết chữ nào đã bị thầy bắt thu bài. Thầy còn nói mình ngày mai mời Yăh đến trường.”

Nhìn bộ dạng và cách diễn tả của em Nguệt mình không thể nhịn cười nổi, nhưng mình phải làm nghiêm giảng cho một bài, sau đó cho em Nguệt học bài để thi tiếp các môn học còn lại và thi xong đến gặp mình cho mình biết việc làm sửa sai.

Theo lời em Nguệt ngày hôm sau mình đến trường, khi gặp mình thầy cười cho biết không có ý gặp mình, chỉ dọa cho các em sợ. Thầy còn cho biết thêm các em rất chậm, chậm từ cách lật sách cho đến cách tìm cũng như cách viết, thường các em chỉ kịp mở ra là bị thầy cô giáo bắt khi các em chưa kịp viết chữ nào, và trường hợp của em Nguệt cũng vậy. Không như một số em học sinh người Kinh, vừa mở sách mắt nhìn láo liên và liếc nhanh viết lẹ. Nghe thầy nói mình thấy đúng như em Nguệt về nói với mình: “Mình mở chậm chưa viết được chữ nào đã bị thầy bắt và thu bài.”

Sau thi xong một ngày em Nguệt đến gặp mình cho biết: Đã chọn việc làm để sửa sai lỗi quay bài trong khi thi. Mình hỏi việc gì.

– “Mỗi ngày mình cầu nguyện cho cái tay năm phút, để nó biết nghe cái đầu dạy không làm bậy.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Thi học kỳ”

 1. Hình như tên em là NGUYỆT phải không . Hay người sắc tộc có tên viết như thế . Xin lỗi Matta, khi mình nêu thắc mắc. Vì muốn biết và hiểu cho rõ tiếng Việt mình mà thôi.

  Thích

 2. Hi Ngân

  Cảm ơn Ngân. Tên của em là “Nguệt” không có chữ “Y” em Nguệt có một người em gái sanh đôi tên là “Luệt” và tên của em Luệt cũng không có “Y” như trong tiếng Kinh nhưng có thể đọc như “Nguyệt và Luyệt” trong tiếng Kinh.

  Chúc Ngân luôn an lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 3. Hi chị Lành,

  Em cảm nhận các em học sinh “học thuộc lòng” giống như cố nhét chữ vào đầu. Nếu lỡ đang đọc/viết mà rớt 1 chữ/hay vài chữ là các em sẽ quên hết đoạn sau. Và có thể là các em không hiểu mình đang học gì ^^

  Thường “học thuộc lòng” như vậy giúp qua môn, chứ không giúp ích gì nhiều cho các em.

  Trước giờ em cũng hay nghe mọi người nói: “Anh em dân tộc học kém hơn người Kinh.”
  Nếu kém như vậy thì phải có lý do. Và từ lý do đó có thể tìm cách khắc phục (Vì tiềm năng não bộ con người đa phần như nhau, và trí thông minh (giỏi) là dựa trên số liên kết thần kinh trong não. Càng nhiều liên kết càng giỏi)

  Những lý do và cách khắc phục em có thể nghĩ ra là:
  1. Ngôn ngữ:
  – Các em là người dân tộc, học/thi bằng tiếng Kinh đã thua người Kinh rồi. Nên các em cần được học ngôn ngữ tiếng Kinh (nghe, viết, đọc, nói) nhiều hơn, nhất là khi còn nhỏ.

  2. Phương pháp dạy của thầy cô:
  – Không có học trò dốt, chỉ có người Thầy không biết cách làm cho học trò thành xuất sắc.
  – Sứ mệnh của một người Thầy là thổi niềm đam mê/niềm vui học hành vào trái tim người học trò, đặt niềm tin vào người học trò: “Nó là một học sinh giỏi. Nó sẽ thành xuất sắc”
  Và chính niềm tin đó ảnh hưởng đến thái độ, cách dạy của Thầy đến người học trò. Chỉ cần có niềm tin đó, người Thầy sẽ tự nghĩ ra rất nhiều phương pháp/cách dạy cho học trò của mình hiểu.

  (Cũng có những trường hợp, người học trò tự mình say mê, tự mình mong muốn chinh phục, và nổ lực học tập. Trường hợp này hiếm. Và nếu có người Thầy tốt thì em này sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa)

  3. Não phát triển kém:
  – Thường là do thiếu sắt trong khẩu phần ăn, nhất là khi còn nhỏ. Nên chị Lành có thể search google những thực phẩm chứa nhiều sắt, có sẵn ở Buôn Làng, rẻ tiền… Và khuyến khích phụ nữ có thai, em bé, trẻ em, học sinh…ăn để tăng cường sự phát triển trí não cho các em.

  Đây là một số điều em có thể nghĩ ra, hy vọng giúp được các em.
  Cảm ơn chị Lành đã luôn chăm sóc các em.
  Chúc các em sẽ học và thi trong niềm vui.

  Em Phương.

  Thích

 4. Hi Phương

  Cảm ơn những chia sẻ của em. Trong việc học của các em học sinh sắc tộc của mình, những điều khác mình không chắc nhưng chắc chắn hai điều:

  (1) Ngôn ngữ. (2) Các em có tính ỉ lại rất lười học không hiếu học và không quan trọng việc học.

  Chúc Phương mọi điều tốt lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 5. Dạ chị Lành,

  Ý số (2) phải nhờ Chúa và thầy cô giúp các em thật nhiều rồi ^^
  Chúc chị Lành ngày vui ạ.
  Em Phương

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s