Nhớ bò

Chào các bạn,

Buổi chiều trong Buôn Làng khi trời vừa tắt nắng, gần như anh em Buôn Làng đi làm nương rãy đều đã về kể cả những em nhỏ đi chăn trâu chăn bò. Một khi trời tắt nắng trâu bò cũng được lùa về mặc dầu trời còn sáng.

Mình đến nhà mẹ E trong quang cảnh trời chiều mát mẻ, và chứng kiến những con trâu con bò được lùa về sau một ngày thả chăn ngoài đồng ruộng. Những con trâu con bò được đi chăn về sau mùa gặt lúa gần như không phải vào chuồng ngay, nhưng còn được thả trước sân gần những đống rơm khô, những con trâu con bò tiếp tục nhởn nhơ nhai rơm rạ, còn những em nhỏ bất kể trai hay gái chưa đến tuổi biết đi chăn trâu chăn bò, được dịp vuốt ve một cách thân thương trìu mến những con trâu con bò đang đứng ăn rơm trong sân nhà, như vuốt ve những con vật thương quí nuôi trong nhà. Có nhiều em trèo lên tụt xuống trên lưng những con trâu con bò đang đứng ăn rơm như đang chơi trên chiếc cầu tuột.

Nhìn hình ảnh của các em nhỏ vui chơi bên những con trâu con bò trong sân nhà, gợi mình nhớ đến cuộc nói chuyện giữa mình với em Rubin trong giờ lao động ở nhà Lưu trú.

Em Rubin học sinh lớp Mười, có thân hình cao gầy, tính tình thân thiện cởi mở và khuôn mặt lúc nào cũng tươi cười rất dễ gần. Trong khi làm bồn trồng những cây hoa dưới gốc cây sakê trước sân gần phòng cơm, qua hỏi chuyện mình biết gia đình em Rubin có tám người con, em Rubin là con thứ bảy trong gia đình sau em Rubin là một người em trai, các anh chị đều đã lập gia đình. Em Rubin vào ở nhà Lưu trú trễ hơn một tuần do lúc đầu nhà Lưu trú hết chỗ nên mình hỏi:

– “Một tuần đầu đi học chưa vào ở nhà Lưu trú em Rubin đi học bằng xe gì? Và sáng đi trưa về Buôn Làng em Rubin thấy sao?”

– “Lúc chưa được vào đây mình đi học bằng xe đạp, sáng đạp xe đạp cùng với các bạn đến trường trưa tan học đạp xe đạp về giữa nắng mệt lắm! Đi học ngoài trường này mình thấy chỉ có được ở nhà Lưu trú là sướng nhất vì nhà gần trường và trường cũng gần nhà, mình còn rất vui bởi lúc nào chung quanh mình cũng có nhiều bạn, ở Buôn Làng mình chỉ có ít bạn chăn bò, chưa bao giờ mình có nhiều bạn như ở đây.”

– “Khi mới đến ở nhà Lưu trú em Rubin có nhớ bố mẹ, anh chị em trong gia đình không?”

– “Không, mình không nhớ.”

– “Em Rubin cũng không nhớ mẹ sao?”

– “Không, vào ở nhà Lưu trú mình không nhớ mẹ nhưng mình nhớ con bò.”

– “Em Rubin làm Yăh ngạc nhiên quá! Tại sao không nhớ mẹ mà lại đi nhớ con bò? Như vậy nghĩa là em Rubin thương con bò nhiều hơn thương mẹ đúng không?”

– “Không phải, mình cũng thương mẹ nhiều lắm nhưng mình nhớ con bò. Từ nhỏ đến giờ mình ở ngoài đồng ruộng vui chơi suốt ngày với con bò, nó cho mình cỡi lên nó lúc nào mình muốn, biết nghe mình khi nó muốn ăn nhưng mình bảo nó về là nó về. Nó biết nghe lời bây giờ xa nó mình rất nhớ nó.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Nhớ bò”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s