Đi từ từ nhưng làm việc siêng năng

Chào các bạn,

Chúng ta thường bảo nhau chậm lại, từ từ, đừng tranh giành chụp giật. Từ từ là dấu hiệu của người có đời sống tâm linh sâu sắc, luôn làm mọi việc với Chúa, luôn giữ tâm Thiền mọi lúc trong ngày.

Nhưng từ từ không có nghĩa là lười biếng làm việc. Có lẽ hình ảnh chú rùa của La Fontaine nói rõ điều này nhất – đi từ từ nhưng luôn làm việc không ngừng.

Các bạn hãy nhìn các thiền sư hay các nhà tu – không hấp tấp nhưng luôn làm việc.

Siêng năng làm việc là một đức hạnh lớn, vì “nhàn cư vi bất thiện” (sống nhàn là không thiện). Và làm việc để quản lý mọi điều ta đang có, làm cho chúng phát triển thêm, là điều Thượng đế muốn chúng ta làm. Thượng đế muốn chúng ta quản lý vốn liếng Thượng đế đã cho ta — sắc đẹp, trí thông minh, công việc, tiền bạc, bạn bè – để vốn liếng đó phát triển thêm, để ta có thêm khả năng giúp đời, giúp người.

Lao động là một đức hạnh. Lao động là quản lý và phát triển vốn liếng Thượng đế đã cho ta.

Vì vậy các bạn đừng nhầm lẫn “từ từ, không giành giật” với không siêng năng. Siêng năng là làm việc thường xuyên, nhưng từ tốn và không giành giật.

Nhớ đến chú rùa của La Fontaine.

Chúc các bạn luôn siêng năng.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Đi từ từ nhưng làm việc siêng năng”

 1. Thanks! Anh Hoành nhiều,
  Để có hơn 2000 bài trà đàm hữu ích, anh đã gầy công xây dựng gần 6 năm nay. Cứ từ như chú rùa của Là Fontaine ắt rồi cũng sẽ đến… Hiện em cũng theo dõi và suy ngẫm từng bài viết trà đàm để cấy vào “tiềm thức” những thứ hữu ích, nhằm lấn áp những thứ vô bổ bị nhiễm trong suốt 30 năm qua.
  Mến,
  Khôi

  Thích

 2. Anh Hoành thân mến
  Tôi mới đc vào xem các bài của “Đọt Chuối Non” nhưng tôi rất yêu quý những thông tin bổ ich nhưng không căng thảng mà anh và cộng sự đã đăng tải. Tôi rất thích các thông tin về năng lượng tái tạo, xóa đói nghèo, bình đẳng giới , giáo dục …và muốn đóng góp một chút gì đó vào trang của anh nhưng không biết gởi bài vền địa chỉ email nào để anh có thể xem , kiểm tra và cho đăng tải. Bài viết của tôi không phải dạng bình luận mà có thể là một đề tai khoa học, dự án …nên dung lượng lớn không thê viết được. Hiện tôi và cộng sự có đề tái khoa học được Cuc sở hửu trí tuệ nghiệm thu và cấp giấy quyên sở hữu trí tuệ ! tôi muốn đăng tải trên trang của anh, đây là đề tài về năng luọng tái tạo và môi trường phù hợp vs các chủ đề trong trang này và nhất là phù hợp với những mục tiêu phát triển bền vững của UN
  Xin anh cho biết ý kiến

  Chúc anh và các cộng sự hạnh phúc

  Yours faithfully
  Đỗ Văn Thái

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s