Ánh sáng tích cực cho các vấn đề của xã hội

Chào các bạn,

Mình và rất nhiều các bạn mình làm việc trong một lĩnh vực rộng về môi trường và xã hội nói chung mà có lẽ, như một số bạn nói, là the most depressing working fields – lĩnh vực đáng tuyệt vọng nhất. Bởi vì luôn phải tiếp xúc và thấy những vấn đề nghiêm trọng nhất của mọi xã hội và thế giới. Và những vấn đề vẫn xảy ra hàng ngày và phải đi giải quyết nó như là: ô nhiễm, bệnh tật, đói nghèo, tham nhũng, tị nạn, lao động trẻ em, bạo hành, chiến tranh… xung đột. Và rất nhiều vấn đề trong đó gây ra bởi con người.

Mình chỉ nói chung chung về lĩnh vực làm việc của mình và các bạn như vậy, nhìn từ bé đến lớn rộng ra hơn nữa thì xã hội và thế giới của chúng ta còn bao nhiêu vấn đề từ cá nhân, gia đình, tổ chức, đất nước đến thế giới. Mỗi cá nhân, gia đình tổ chức là một thế giới thu nhỏ. Thế giới có bao nhiêu vấn đề thì cá nhân cũng có từng ấy vấn đề. Nếu mình ngồi đây kể hết ra thì có lẽ cũng bị đổ bệnh và không làm được gì.

Trước kia khi mình mới chạm phải những vấn đề khủng khiếp to lớn như vậy mình cũng nghĩ là vậy để yên thân thì lên rừng ở một xó hay đi tu cho nó rảnh. Nếu mà như vậy thì sẽ không còn nhiều chuyện phải bàn. Nhưng rồi mình nhận ra là đi tu ở đâu thì rất dễ cho mình chỉ có tu hay tu thế nào mới là vấn đề. Cho nên là ở đâu mình cũng tu được. Hơn hết là mình cần làm điều gì đó và mình có thể làm điều gì đó để cho môi trường quanh mình và thế giới nhiều ánh sáng hơn thay vì né tránh bóng tối mà mình cũng ở trong đó. Mình ”tu” ở chợ mà phải là tu nghiêm chỉnh thì mới save the world được.

Vậy nên, bây giờ mỗi lần mà mình có gặp bạn mình đang mệt mỏi quá, hơi bị depressed một chút, hay hơi nản chí hay tiêu cực một chút về các vấn đề nhiều quá trong công việc thì mình chỉ cười và động viên bạn: That’s why we are here – Bởi thế nên chúng ta mới có mặt ở đây. Bạn mình nói lại ”uhm phải rồi – That’s right” và lên tinh thần tiếp tục làm việc.

Các bạn thấy đó là thái độ tích cực khác biệt với việc thay vì tụm lại ngồi đó phàn nàn tiêu cực cùng nhau. Mặc dù là bạn và mình có thể vẫn băn khoăn và nhiều lo lắng mệt mỏi nhưng ít nhất là thái độ đó sẽ mang lại những tích cực và ánh sáng trong hành động tiếp theo.

Mình làm việc với những người bạn năng lượng tích cực mạnh đến nỗi mà có những việc họ làm nguy hiểm đến tính mạng, hay bị bệnh đau ốm tưởng như chết đến nơi mà không hề thốt ra một lời nào phàn nàn. Mình đã trải nghiệm rằng bất cứ một tiêu cực phàn nàn nào dù là nhỏ hay tinh tế cũng làm giảm đi năng lượng tích cực trong con người dù đó là cá nhân, một nhóm hay tổ chức cho đến một đất nước

Mình chưa nói đến việc niềm tin của các bạn đủ sâu sắc đến đâu nhưng nói sơ sơ về tâm lý thôi thì mình biết chắc rằng tích cực sẽ tạo ra năng lượng tích cực. Và việc này là một quá trình thực hành như bất cứ môn học nào.

Mình nhận ra rằng chúng ta con người sinh ra mỗi người có một mục đích cho xã hội nhưng đều có khả năng mang lại ánh sáng cho thế giới. Sự khác biệt của mỗi người đối với các vấn đề tiêu cực trong bóng tối là thấy mình là ánh sáng. Ánh sáng đó sẽ đến từ thái độ tích cực trong mọi việc từ cá nhân tới cộng đồng. Ánh sáng đó được sinh ra từ thái độ cho đến hành động làm một điều gì đó thay vì ngồi phàn nàn. Những vấn đề của xã hội và thế giới luôn nhiều như vậy vừa là cơ hội và nhiệm vụ của mỗi người để mang lại điều gì đó, mang lại ánh sáng cho cuộc sống của chính mình và xã hội.

Chúc các bạn luôn tích cực và mang ánh sáng đến cho mọi vấn đề.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Ánh sáng tích cực cho các vấn đề của xã hội”

 1. Hi Thu Hằng

  Cảm ơn Thu Hằng đã đốt lên ánh sáng tích cực cho ngày đầu năm mới. Hy vọng ánh sáng này được lan rộng trong 365 ngày mới.

  Chúc Hằng một năm mới vui khỏe an lành và thành đạt.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Em cảm ơn chị Phượng và chị Lành đã “xông đất” đầu năm cho em. I am so happy ^^. Cầu chúc năm mới nhiều bình an tới các chị và gia đình

  Vừa rồi lúc giao thừa ở VN tụi em nghĩ là ở châu Âu còn được một ít buổi chiều tối và buổi tối vẫn có hưởng không khí giao thừa một chút cùng VN mặc dù nhiều bạn vẫn còn đang đi thi đi học đi làm, còn ở Mỹ thì là ban ngày rất nhiều người vẫn đang trên sở làm và trường học và rất nhiều người Việt ở VN cũng như nước ngoài đang ở trong ví trí làm việc mà không có dịp đón giao thừa cùng gia đình. Những con người ngày đêm cần mẫn mang ánh sáng đến cho thế giới

  e. Hằng

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s